• Nói xấu lãnh đạo

   11-03-16, 17:22
   Nói xấu lãnh đạo
   Mẹ bệnh nhân người Úc (là một phụ nữ Việt Nam) có gửi gắm lời cám ơn chân thành tới y bác sĩ, và hy vọng thông qua bài viết, cộng đồng và y bác sĩ sẽ có thêm những kinh nghiệm và thấy được vai trò quan trọng của các biện pháp sơ cứu/cấp cứu ban đầu nhằm tạo thuận cho việc điều trị cũng như hồi phục của bệnh nhân sau này.

   NÓI XẤU LÃNH ĐẠO

   Như các bạn đã hoặc mới biết, không tính các bạn chưa biêt, công việc của y bác sĩ tại bất cứ khoa phòng cấp cứu nào đều rất vất vả, chịu nhiều áp lực. Hơn thế nữa, để có thể “giúp” nhân viên giữ được nhịp nhằm có được độ tập trung cao nhất trong công tác chuyên môn của mình, lãnh đạo khoa cấp cứu thường rất “hắc”, hay nói đúng hơn là “ghê gớm”, và anh em y bác sĩ ai cũng sợ.

   Cách đây gần hai tuần, anh em y bác sĩ Khoa Cấp cứu A9 - Bệnh viện Bạch Mai như vỡ òa khi nghe tin “sếp lớn” đi công tác, sếp đi tham dự “Hội nghị Hạ thân nhiệt điều trị và Kiểm soát nhiệt độ: Hiện tại và tương lai” tại nước ngoài cùng với một chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực này của khoa, bác sĩ Nguyễn Hữu Quân. Trong thời gian “sếp lớn” đi vắng, anh em được “ăn chơi và nhẩy múa” và tha hồ nói xấu lãnh đạo mà không phải nhìn trước ngó sau. Tuy nhiên, không vì “ăn chơi và nhẩy múa” mà anh em quên nhiệm vụ, nếu ai theo dõi facebook của các y bác sĩ khoa cấp cứu, nhất là facebook của bác sĩ Ngô Đức Hùng, thì sẽ hiểu công việc của bọn mình vẫn cứ vất vả thế nào.

   Mới hôm qua thôi, khi “sếp lớn” về nước, anh em nghe phong phanh đâu được câu chuyện “sếp lớn” đã biết anh em y bác sĩ nói gì, nói xấu gì sếp sau lưng. Phát hoảng, anh em thống nhất cử Giáo sư khéo mồm nhất, bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn, tìm cách gỡ rối. Không phụ lòng anh em, Giáo sư khéo mồm nhất đã giúp “sếp lớn” nguôi giận bằng rất nhiều chiến tích của anh em, điển hình là hai chiến tích được mô tả phía dưới, và thậm chí "sếp lớn" còn tin tưởng giao nhiệm vụ mới cho anh em rằng “Các bạn làm tốt quá, các bạn vất vả quá, các bạn đáng được thưởng, và đây, đây là những kế hoạch mới, kỹ thuật mới... có thể nghiên cứu và áp dụng trong công tác cấp cứu và điều trị tại khoa. Hy vọng, với khối lượng công việc này, các bạn sẽ thỏa lòng nói xấu tớ sau lưng”.

   “Ối giời ôi...!”, anh em nào cũng hoảng hốt... thốt lên như vậy.

   FIRST AID - NHỮNG KỸ NĂNG QUAN TRỌNG CÓ THỂ CỨU NGƯỜI

   Bố và mẹ bệnh nhân J.G. đang trao đổi với bác sĩ Đỗ Ngọc Sơn về tình hình bệnh của con trai mình. Ảnh: LQC

   Bệnh nhân J.G., nam, 23 tuổi, quốc tịch Úc, địa chỉ ở Hà Đông – Hà Nội. Vào khoa Cấp cứu A9 – Bệnh viện Bạch Mai lúc 18:20, ngày 06/03/2016 với lý do hôn mê sau ngừng tuần hoàn. Bệnh nhân có tiền sử khỏe mạnh.

   Khoảng 15:45 chiều cùng ngày, trong lúc đang tập Gym, bệnh nhân đột ngột ngất xỉu tại phòng tập. Rất may mắn, lúc đó trong phòng cũng có một bác sĩ cùng tập đã kịp thời tiến hành sơ cứu cho bệnh nhân, và gọi xe đưa bệnh nhân tới Khoa Cấp cứu - Bệnh viện đa khoa Hà Đông.

   Tại Khoa Cấp cứu - Bệnh viện đa khoa Hà Đông, bệnh nhân ở trong tình trạng hôn mê sâu (GCS 3 điểm), ngừng thở, không có mạch bẹn. Ngay lập tức, các y bác sĩ trực đã tiến hành hồi sinh tim phổi (ép tim ngoài lồng ngực, bóp bóng oxy qua mask, tiêm thuốc adrenalin, đặt ống nội khí quản, và thở máy...) và khoảng 40 phút sau thì tim đập trở lại. Ngay khi bệnh nhân ổn định hơn, mạch quay rõ, huyết áp ổn định, bác sĩ trực Đỗ Hữu Nghị (Bệnh viện đa khoa Hà Đông) đã gọi điện ngay cho bác sĩ Nguyễn Tuấn Đạt (Dat Nguyen), bác sĩ của Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Bạch Mai để hội chẩn. Do vẫn đang ở xa, chưa thể về kịp, bác sĩ Đạt đã gọi điện cho mình đang trực ở khoa. Sau khi nắm rõ tình hình, mình đã nhận định đây là một trường hợp bệnh nhân trẻ tuổi, khỏe mạnh, bị ngừng tuần hoàn đột ngột đã được tái lập tuần hoàn và có khả năng hồi phục nếu được hồi sức tích cực. Không trì hoãn, mình đã khởi động ngay dây truyền hồi sức và hạ thân nhiệt để chuẩn bị đón bệnh nhân vào, và không quên bàn giao chi tiết từng vấn đề xung quanh bệnh nhân này cho bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn vừa đến nhận trực thay ca.


   Bệnh nhân J.G. được bác sĩ khám kiểm tra khi đang dần hồi phục. Ảnh: LQC

   Khoảng 18:15 tối cùng ngày, bệnh nhân được chuyển tới Khoa Cấp cứu A9 - Bệnh viện Bạch Mai, lúc này bác sĩ Nguyễn Tuấn Đạt cũng vừa về kịp. Tình trạng bệnh nhân có khá hơn nhưng vẫn còn rất nặng, hôn mê sâu (GCS 7 điểm), mạch nhanh: 110 lần/phút, huyết áp ổn định bằng thuốc vận mạch (130/70 mmHg), thở máy qua ống nội khí quản, đồng tử hai bên đều (kích thước 2 mm) nhưng phản xạ với ánh sáng rất kém. Sau khi hai bác sĩ Tuấn và Đạt trao đổi nhanh, gọi điện xin ý kiến lãnh đạo khoa, bệnh nhân đã được áp dụng ngay liệu pháp hạ thân nhiệt (mục tiêu hạ thân nhiệt xuống 33 độ C trong ít nhất 24 giờ) và hồi sức tích cực.


   Bác sĩ Nguyễn Tuấn Đạt (Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai) đang ghi chép bệnh án về tình trạng của bệnh nhân J.G. Ảnh: LQC

   Trước đó, bệnh nhân T.T.A, nữ, 67 tuổi, địa chỉ ở TP Ninh Bình - Ninh Bình, vào Bệnh viện Bạch Mai để phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp do ung thư tuyến giáp ngày 03/03/2016. Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh táo hoàn hoàn, tự thở được qua ống nội khí quản, và được rút ống nội khí quản. Ngay sau rút ống, bệnh nhân xuất hiện khó thở, thở rít, và ngừng tuần hoàn rất nhanh ngay trước mắt y bác sĩ - đây là một biến chứng co thắt thanh quản khó lường trước, nhất là ở những bệnh nhân có tổn thương và phẫu thuật vùng cổ. Biến chứng này có thể khiến bệnh nhân tử vong rất nhanh nếu không xử trí đúng và kịp thời. Bệnh nhân đã được mở khí quản cấp cứu và hồi sinh tim phổi, sau vài phút thì tuần hoàn được tái lập, và được chuyển xuống Khoa Cấp cứu A9 - Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng hôn mê sâu (GCS 8 điểm), mạch nhanh (120 lần/phút), huyết áp ổn định bằng thuốc adrenalin truyền tính mạch (140/90 mmHg). Tại khoa cấp cứu, các bác sĩ đã thăm khám, hội chẩn với lãnh đạo khoa và nhận định bệnh nhân có thể hồi phục nếu áp dụng liệu pháp hạ thân nhiệt và hồi sức tích cực. Không mất nhiều thời gian, sau vài giờ, bệnh nhân đã được an thần, giãn cơ, thở máy... và hạ thân nhiên xuống mức 33 độ C.

   Trong quá trình hạ thân nhiệt và hồi sức tích cực cho hai bệnh nhân này, y bác sĩ đã gặp nhiều phen hú vía vì tình trạng của bệnh nhân có những biến chuyển bất lợi như tụt huyết áp. Tuy nhiên, không phụ lòng và công sức của y bác sĩ cũng như gia đình, cho tới hôm nay, hai bệnh nhân đã hồi phục rất tốt, cả hai bệnh nhân đều tỉnh táo hoàn toàn, không phải thở máy, không có di chứng về vận động, mạch và huyết áp đều ổn định. Hy vọng, trong một vài ngày tới, cả hai bệnh nhân sẽ được ra viện để đi khám chuyên khoa hoặc chuyển khoa để xác định và điều trị các bệnh lý liên quan cũng như các bệnh lý nền đã khiến bệnh nhân phải vào viện.

   Ghi chú: Gia đình bệnh nhân đã đồng ý cho đăng ảnh. Mẹ bệnh nhân người Úc (là một phụ nữ Việt Nam) có gửi gắm lời cám ơn chân thành tới y bác sĩ, và hy vọng thông qua bài viết, cộng đồng và y bác sĩ sẽ có thêm những kinh nghiệm và thấy được vai trò quan trọng của các biện pháp sơ cứu/cấp cứu ban đầu nhằm tạo thuận cho việc điều trị cũng như hồi phục của bệnh nhân sau này.

   Bác sĩ Lương Quốc Chính
   Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai
   Ý kiến bạn đọc (1)
   1. thienyds@gmail.com's Avatar
    thienyds@gmail.com -
    anh ơi, e ko hiểu về kỹ thuật hạ nhiệt độ và hồi sức tích cực, anh cho em xin tài liệu dc ko ạ
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác