• Nỗi đau của người thầy thuốc

   20-12-14, 23:29
   Nỗi đau của người thầy thuốc
   Bắt đầu câu chuyện phong bì là những kỳ vọng, và tất yếu đến giờ là những nghi kị, bị đưa lên thành những câu chuyện mới, day dứt, cay đắng gấp nhiều lần. Đó là câu chuyện về y đức, về đạo đức người thầy thuốc, mà đằng sau nó, là những giọt nước mắt chua xót từ cả hai phía.


   Đằng sau những chiếc phong bì trong bệnh viện là sự sống, là hy vọng của bệnh nhân. Đằng sau những chiếc phong bì ở bệnh viện là cuộc sống là tâm huyết và đạo đức người thầy thuốc.
   Một câu chuyện dài chứa đầy mâu thuẫn giữa đúng và sai, giữa đục và trong, giữa mong muốn và hiện thực. Câu chuyện ấy tưởng chừng khó có một cái kết trọn vẹn. Chuyện rằng, một bệnh nhân tìm mọi cách để bác sĩ cầm giúp chiếc phong bì, với mong muốn ca đại phẫu của mình thành công tốt đẹp. Trong phong bì có 30.000 đồng. 30.000 là công sức không nhỏ của nhà nông. Khi đưa cho bác sỹ, nó hiện thân cho hết thảy niềm hy vọng, nỗi mong mỏi được cứu chữa. Vào đến tay bác sỹ rồi nó trở thành bằng chứng của niềm tin. Hiện thực phải có phong bì lót tay cho bác sĩ, y tá đã trở thành nỗi ám ảnh phổ biến đến nỗi: cứ ngỡ rằng không đưa phong bì cho bác sĩ là có lỗi, bác sĩ không nhận có nghĩa là mình không thể được chăm sóc chu đáo. Bắt đầu câu chuyện phong bì là những kỳ vọng, và tất yếu đến giờ là những nghi kị, bị đưa lên thành những câu chuyện mới, day dứt, cay đắng gấp nhiều lần. Đó là câu chuyện về y đức, về đạo đức người thầy thuốc, mà đằng sau nó, là những giọt nước mắt chua xót từ cả hai phía.

   Thông qua những câu chuyện góp nhặt được từ bệnh viện, PTL sẽ lột tả những góc khuất ít được biết đến, những trăn trở của xã hội và những vấn đề của ngành y trước thực tế hiện nay. Đó là câu chuyện của những người bệnh nghèo, mà đối với họ, ốm đau bệnh tật đã là một nỗi khổ, rồi khi vào bệnh viện lại cộng thêm nỗi khổ phải làm đẹp long bác sỹ. Đó là câu chuyện trung thực, thẳng thắn của những người khoác áo blu trắng đang ngày đêm cứu chữa cho bệnh nhân mà vẫn phải đối mặt với cơm áo gạo tiền và búa rìu dư luận ... Liệu giữa họ có thể có sự thấu cảm lẫn nhau, bao dung và kiên nhẫn với nhau hơn, để có những ứng xử với nhau nhân văn hơn? Hoàn toàn xác đáng khi công chúng luôn mong đợi từ nhân viên y tế một thái độ thấu cảm, chia sẻ. Và hữu lý không kém, khi những nhân viên y tế cũng cần sự thấu hiểu, khoan thứ cho những gian nan trong nghề nghiệp của mình.


   Đơn vị sản xuất: Trung tâm Phim Tài liệu và Phóng sự, Đài THVN
   Người sản xuất: Nguyễn Quốc Khánh
   Thời lượng: 25.58
   Theo: lhthtq.vtv.vn

   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác