• Những thay đổi nhỏ trong lối sống có thể giảm thiểu nguy cơ mắc đái tháo đường type 2

   by
   31-01-14, 01:20
   Những thay đổi nhỏ trong lối sống có thể giảm thiểu nguy cơ mắc đái tháo đường type 2
   Một nghiên cứu gần đây, một số thay đổi nhỏ trong chế độ ăn và vận động của các gia đình gốc Nam Á có thể giúp họ giảm cân để hạ thấp nguy cơ mắc ĐTĐ Type 2

   Một thử nghiệm lâm sàng được tiến hành ở Edinburgh đã phát hiện ra rằng những chuyển biến tích cực được tạo ra từ việc thay đổi lối sống sẽ giúp nâng cao thể trạng cũng như tình hình sức khỏe của những người có nguồn gốc Nam Á.


   Những thay đổi nhỏ trong lối sống có thể giảm thiểu nguy cơ mắc đái tháo đường type 2

   Nghiên cứu của Đại học Edinburgh đã được tiến hành ở tại nhà của bệnh nhân thay vì ở bệnh viện như thường lệ và đây là nghiên cứu đầu tiên ở Anh quan tâm đến ảnh hưởng của văn hóa đến thay đổi lối sống. Các bệnh nhân đã giảm được đáng kể cân nặng cũng như số đo vòng hông, eo trong đó nhóm người gốc Ấn Độ và Pakistan có xu hướng không mắc ĐTĐ khi nghiên cứu kết thúc.

   Các nhà nghiên cứu cho rằng nền tảng văn hóa và sắc tộc giữ một vai trò then chốt trong việc tạo dựng thái độ cũng như hành vi của bệnh nhân với việc thay đổi chế độ ăn và luyện tập. Các tài liệu hướng dẫn quốc gia đã cho thấy những người Nam Á rất chú trong đến bữa ăn cũng như cuộc sống của gia đình

   Chỉ số khối cơ thể

   Từ khi còn trẻ, người Nam Á phải đối diện với các nguy cơ về sức khỏe liên quan tới béo phì. Nam giới đến từ Pakiatan và Ấn Độ có nguy cơ mắc ĐTĐ Type 2 cao gấp 3 lần so với dân số nói chung mặc dù họ có chỉ số khối tương đương.

   Nghiên cứu tiến hành trên 171 bệnh nhân người gốc Ấn Độ và Pakistan sống ở Scotland đã có nguy cơ cao bị mắc ĐTĐ theo kết quả của xét nghiệm máu lúc đầu. Các đối tượng nghiên cứu trong nhóm can thiệp đã được bác sĩ dinh dưỡng tư vấn một cách chi tiết và nhận được sự hỗ trợ phù hợp về văn hóa để giúp họ kiểm soát cân nặng thông qua điều chỉnh chế độ ăn và luyện tập. Cùng thời gian đó, nhóm đối chứng cũng được tư vấn nhưng với nội dung không chú trọng đến văn hóa.

   Giáo sư Raj Bhopal ở Trung tâm khoa học sức khỏe cho cộng đồng, Đại học Edinburgh bày tỏ: “ Các phương thức tiếp cận khác nhau cho chúng ta thấy một chiến lược chú trọng vào gia đình với các lời khuyên thay đổi lối sống phù hợp với văn hóa có thể giúp nâng cao đáng kể sức khỏe con người thông qua việc giảm cân”.

   Nghiên cứu được công bố trên tạp mục ĐTĐ và Nội tiết của Tạp chí Lancet.

   Hoàng Thanh Tùng
   Sinh viên Y6 - Trường Đại học Y Hà Nội
   Theo: BBC News
   Tin khác