• Những dòng chia sẻ của y bác sĩ về ca mổ cấp cứu bệnh nhân giãn não thất cấp do xuất huyết dưới nhện

   18-06-15, 23:12
   Những dòng chia sẻ của y bác sĩ về ca mổ cấp cứu bệnh nhân giãn não thất cấp do xuất huyết dưới nhện
   Trong công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng, nhất là những tình huống cấp cứu, y bác sĩ thường rất kiệm lời và ít chia sẻ trên mạng xã hội. Điều này thực sự là cần thiết trong hầu hết các tình huống, tuy nhiên nếu cứ như vậy thì cộng đồng sẽ không thể hiểu được những công việc, đặc biệt là về khía cạnh chuyên môn, mà y bác sĩ đang làm và phải đối mặt – nhất là những lúc phải đưa ra các quyết định chuẩn xác và phù hợp nhằm cứu sống người bệnh. Thật may mắn, gần đây y bác sĩ đã cởi mở hơn và đôi khi họ đã chia sẻ các tình huống cấp cứu, các ca lâm sàng hay… nhằm giúp đồng nghiệp có thêm kiến thức, kinh nghiệm từ các bậc đàn anh, nhằm giúp cộng đồng hiểu hơn về bệnh tật và công việc thầm lặng của người thầy thuốc. Hôm nay diễn đàn xin giới thiệu một trường hợp như vậy   18:00 18/06/201

   Bệnh nhân nữ 64 tuổi (sinh sống ở Bình Giang, Hải Dương). Lý do vào viện vì hôn mê. Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp, không theo dõi và điều trị thường xuyên. Khoảng 18 giờ tối qua (17/06/2015) bệnh nhân đột ngột đau đầu dữ dội, sau đó nhanh chóng hôn mê. Được đưa tới bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương trong tình trạng hôn mê sâu (GCS 6 điểm), mạch 110 lần/phút, huyết áp 220/130 mmHg, đồng tử mắt hai bên co nhỏ, liệt 1/2 người trái. Bệnh nhân được đặt ống nội khí quản để bảo vệ đường thở, thông khí nhân tạo để hỗ trợ hô hấp, thuốc hạ huyết áp và chống phù não. Chụp CT sọ não có hình ảnh xuất huyết dưới nhện, chảy máu não thất và giãn não thất cấp. Sau khi tình trạng lâm sàng ổn định, bệnh nhân được chuyển lên khoa cấp cứu bệnh viện Bạch Mai. Hiện tại, bệnh nhân hôn mê sâu (GCS 6 điểm), đang thở máy, mạch 111 lần/phút, huyết áp 130/80 mmHg, sốt 38 độ, đồng tử 2 mm (đều hai bên và phản xạ ánh sáng còn). MSCT não và mạch não: Hình ảnh giãn não thất cấp, chảy máu trong hệ thống não thất, chảy máu dưới nhện lan tỏa hai bên bán cầu do vỡ túi phình động mạch thông sau phải. Phình động mạch thái dương nông trái.

   Tiên lượng tử vong cao nếu không can thiệp cấp cứu ngay bây giờ. Vậy can thiệp cấp cứu ở đây là can thiệp gì?, và kế hoạch điều trị tiếp theo như thế nào?

   Lát nữa sẽ rõ. Đi mổ đã...

   Hazzz, về tới nhà rồi mà bị lãnh đạo gọi giật lại và hét "cậu đang ở đâu?", mình ấp úng trả lời "em ra ngoài một tý ạ...!" và vội vàng phi ngay vào bệnh viện trình diện. Phù... ! Hóa ra lãnh đạo giao cho ca bệnh này. Với những bệnh nhân ở trong tình trạng cấp cứu như này vào viện lúc nửa đêm thì kiểu gì nửa đêm mình cũng bị gọi vào mổ. Mấy ai hiểu... những "phiền phức" như vậy.   18:30 18/06/2015

   Cám ơn mọi người quan tâm, đã mổ xong. Sáng mai mình sẽ cập nhật về tình trạng bệnh nhân.

   19:00 18/06/2015

   Bệnh nhân đã được chuyển về bệnh phòng. Thôi, mình về với vợ con đây


   22:30 18/06/2015

   Cám ơn cả nhà đã động viên và bình luận. Chuyên gia Ngo Manh Hung có ý kiến rồi, đúng vậy, nếu sáng mai ý thức bệnh nhân cải thiện bọn mình sẽ hội chẩn ngoại khoa và chẩn đoán hình ảnh để cân nhắc phương pháp giải quyết triệt để túi phình vỡ thì mới hy vọng bệnh nhân qua cơ nguy kịch. Tất nhiên, ngay cả khi túi phình vỡ đã được giải quyết rồi nhưng tình trạng bệnh nhân vẫn có thể xấu đi do các biến chứng của xuất huyết dưới nhện như co thắt mạch não. Để có thể phát hiện sớm co thắt mạch não thì chắc chắn phải nhờ tới chuyên gia về TCD (siêu âm Doppler xuyên sọ) Nguyen Anh Tuan giúp đỡ.


   Để tham gia thảo luận, xin truy cập link sau: Ca lâm sàng: Giãn não thất cấp do xuất huyết dưới nhện
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác
  • Đọc nhiều