• Những điều bác sĩ ghét bệnh nhân nói nhất, bởi việc tra cứu trên Google không khiến bạn trở thành chuyên gia

   31-08-16, 21:06
   Những điều bác sĩ ghét bệnh nhân nói nhất, bởi việc tra cứu trên Google không khiến bạn trở thành chuyên gia
   Một người để trở thành bác sĩ cần nhiều năm học tập và thực hành. Họ thường bị cuốn vào vòng xoáy công việc của chính mình: phẫu thuật, nghiên cứu, hàng giờ dài đằng đẵng. Nhưng chúng ta thường quên mất rằng tương tác với bệnh nhân là một thành tố lớn trong chuyên môn y tế. Họ gặp gỡ vô số các cá nhân một ngày, với tính cách khác nhau và đến từ nhiều nơi trên thế giới,và họ phải giải quyết tất cả. Ngày nay, tiếp cận dễ dàng với WebMD, Google, và nhiều diễn đàn online khác khiến không hiếm bệnh nhân đến phòng khám với cái đầu đầy chặt những chẩn đoán giả thiết.


   Trước khi bước vào phòng khám với hàng đống triệu chứng và bài báo đọc được trên mạng, hãy nhớ rằng bác sĩ có rất nhiều kinh nghiệm hơn bạn về sức khỏe và sự hạnh phúc. Bác sĩ David Agus, giáo sư y khoa trường đại học y Southern California Keck, nói với Huffington post rằng: nhìn chung , bệnh nhân làm điều này bởi họ đang tìm kiếm sự chữa trị nhanh chóng,và họ nghĩ rằng tiếp cận với một lượng lớn thông tin sẽ giúp họ đạt được điều đó. Bạn sẽ có lợi rất nhiều từ việc thực sự lắng nghe những điều bác sĩ nói - và nếu cảm giác mình cần một ý kiến thứ hai, thì hãy đi tìm nó.

   Dù bạn đang phải chịu đựng chứng mất ngủ hay đang tìm kiếm biện pháp ngừa thai cho bản thân, hãy đến với lần khám sắp tới trong sự thông minh và nhẫn nại. Bằng bất cứ giá nào, tránh nói 13 câu dưới đây vì chúng sẽ đẩy người bác sĩ tới thẳng quán bar ( hoặc bất cứ nơi đâu họ đến khi không phải làm việc)

   1. “Tôi đang uống viên thuốc màu trắng”


   Bác sĩ gia đình, Jennifer Caudle, viết trên tờ Daily Beast và nói rằng hầu hết bệnh nhân của cô ấy không có ý tưởng gì về loại thuốc mà họ đang nói ngoại trừ màu sắc và kích cỡ. Điều này đặc biệt nguy hiểm, cô ấy nhắc nhở chúng ta, bởi nó có thể dẫn tới việc uống quá nhiều hoặc sử dụng cùng với những thứ không thích hợp. Khám bởi bác sĩ biết chính xác những gì bạn đang uống,ngoài ra cũng giúp sẽ công việc của họ dễ dàng hơn nhiều.

   2. “Bác sĩ có thể điền vào tờ giấy này ngay bây giờ không?”


   Mọi người hỏi điều này khi họ cần nộp giấy khám sức khỏe cho cơ quan hoặc công ty bảo hiểm. Bác sĩ Caudle nhấn mạnh với bệnh nhân của cô rằng công việc giấy tờ cần thời gian,mọi thứ có thể rối lên nếu bác sĩ không có thời gian cũng như không gian để điền chính xác thông tin. Họ thực hiện rất nghiêm túc vì vậy gửi fax giấy tờ mà bạn cần hoàn thành trước khi đến bệnh viện với một danh sách yêu cầu và dấu đỏ.

   3. “Nhưng Dr. Oz bảo…” (người dẫn chương trình của web: droz.com)


   À, bác sĩ Oz, một số yêu anh ta và số khác nghĩ anh ta là lang băm. Bất kể anh ấy đúng tới đâu, đừng tin mọi thứ như chân lý- hoặc rõ ràng đừng lấy mọi lời khuyên của anh ấy nói cho bác sĩ của bạn. Bạn nên tìm một vài điều bác sĩ Oz nói mà thực sự hữu ích với bạn, điều đó ok. Nhưng thay vì áp đặt lên bác sĩ của bạn, hãy tiếp cận vấn đề với sự hiếu kì và cởi mở.

   4. “Tôi biết tôi cần thuốc kháng sinh”


   Như đã nói, bạn đang cơ bản nói ra những gì bạn chẩn đoán cho bản thân trước đó, và điều này thì chuyên gia y tế hoàn toàn không thích. Đừng vội vàng yêu cầu kháng sinh liều cao, có thể có cách khác để giúp bạn khỏe hơn phụ thuộc vào những gì đang diễn ra với cơ thể bạn. Bác sĩ tốt nhất là người không tự động kê đơn cho bạn, bên cạnh đó, khi lạm dụng, kháng sinh có thể làm suy giảm sức khỏe của bạn.

   5. “Tôi nghe nói rằng tiêm chủng thực sự là có hại”


   Bác sĩ sẽ phải phát bệnh khi nghe điều này. Nếu bạn nghiêm túc quan tâm tới tác dụng phụ của một loại vaxin nhất định hãy tìm kiếm loanh quanh trên mạng rồi thắc mắc bác sĩ của mình. Họ là ngọn nguồn của thông tin và hoàn toàn có thể gỡ rối lo lắng của bạn, dù nó lớn hay nhỏ. Nhưng hãy cố kiềm chế nếu đến gặp bác sĩ với quan điểm mạnh mẽ từ trước, bởi hai người sẽ không thể đạt tới kết luận cùng nhau

   6. “Bác sĩ có thể xem bệnh cho bạn tôi được không”


   Cuộc hẹn là cho bạn và riêng bạn, bác sĩ tạo không gian đó cho bạn. Đừng cố làm mất thời gian của họ và năn nỉ họ xem bệnh cho bạn của mình.Phó tổng biên tập tờ Y Học Thực Hành, Marisa Torrieri nói rằng điều này xảy ra thường xuyên hơn bạn nghĩ, và nó hoàn toàn nằm ngoài quy ước bác sĩ-bệnh nhân.

   7. “Không, tôi đã tìm kiếm trên mạng về nó”


   Tôi có thể tưởng tượng bác sĩ của bạn sẽ điên, rất điên như thế nào. Bác sĩ sẽ không quan tâm nếu bạn tìm hiểu một chút với bệnh của bạn, nhưng đừng quá quả quyết hay cố gắng dạy họ điều gì đó về chuyên môn của họ. Ngoài ra cởi mở khi thảo luận và đưa ra quyết định, bất chấp bạn đã đọc về triệu chứng đau bụng dưới của mình.

   8. “Bác sĩ có thể viết cho tôi một tờ giấy chứng nhận nghỉ ốm được không?”


   Bạn không còn ở trong trường trung học nên đừng hành động như thế. Hầu hết, khi bệnh nhân yêu cầu điều đó, họ đều không thực sự trung thực với tình trạng bệnh của mình. Điều này không công bằng khi đặt bác sĩ vào tình thế mà họ phải lừa dối vì bạn. Trung thực về những gì bạn cảm thấy, cả trong phòng khám và công việc, bạn sẽ thành công.

   9. “Tôi đã bỏ thuốc một thời gian”   Mười năm phần trăm bệnh nhân không uống thuốc theo đơn như được kê; hãy tham vấn bác sĩ của bạn trước khi đưa ra các quyết định lớn như bỏ lịch uống thuốc. Bạn có lẽ nghĩ rằng bạn biết tất cả những gì mình cần biết về những thứ được đưa vào cơ thể mình nhưng đó có thể là dấu hiệu chứng tỏ bạn đã không hoàn toàn hiểu rõ. Nếu bạn có rắc rối với tác dụng phụ của thuốc hãy nói với bác sĩ trước khi quẳng chúng vào toilet.

   10. “Tôi khá chắc tôi cần Xanax” (một loại thuốc an thần)


   Nếu bạn đang tìm kiếm loại thuốc giúp bạn xóa bỏ sự lo lắng thì đây không phải là cách, tôi xin hứa. Ngoài ra, bác sĩ không đánh giá cao việc mình bị sử dụng như một chữ kí. Bác sĩ Thomas Schewenk chủ tịch của hội bác sĩ gia đình ở Đại Học Michigan nó với trang ABC News rằng điều có thể khiến chuyên gia y tế thất vọng rất nhiều. Họ tồn tại để giúp đỡ và nâng cao cuộc sống của bạn không phải để đóng dấu tên của họ vào đơn thuốc chỉ để bạn có thể cảm thấy tốt hơn về bản thân. Hãy sẵn sàng thử các phương pháp thay thế khác trước khi dùng thuốc giảm stress.

   11. “Ngực tôi đã và đang đau, nhưng đó không phải là vấn đề lớn”


   Không bao giờ, đừng bao giờ đưa ra ý kiến kiểu này với bác sĩ của bạn. Đừng đợi đến khi triệu chứng này nói với bạn vì nó đã thực sự nghiêm trọng và có thể chỉ ra một số điều quan trọng từ bệnh tim tới huyết áp thấp. Có những người, đa số là rối loạn nghi bệnh hay thổi phồng bệnh tật nhưng đau ngực là một trong những triệu chứng không bao giờ nên bỏ qua.

   12. “Tôi đau khắp mọi nơi”


   Hãy giúp đỡ bác sĩ của bạn bằng cách mô tả cụ thể hơn để bác sĩ có thể điều trị cho bạn một cách phù hợp. Họ sẽ không có bất cứ thứ gì để làm việc nếu bạn chỉ nói mình bị đau khắp mọi nơi. Điều này khiến công việc của họ khó khăn hơn khi bạn không thể xác định được điều gì đang khiến bạn ốm. Dành thời gian cho bản thân trước cuộc hẹn để bạn có thể vào phòng khám với cái đầu rõ rang.

   13. “Tôi chưa bao giờ sử dụng ma túy, thuốc lá hay uống rượu, tôi thề!”


   Bạn sẽ không bị la mắng bởi bố mẹ, đừng lo lắng. Tôi luôn luôn thấy tốt nhất là nên trung thực với bất kì ai đang tiến hành thăm khám cho bạn. Bạn không biết rằng điều đó có thể giúp họ cải thiện tình trạng sức khỏe của bạn như thế nào đâu. Nếu bạn gặp được một bác sĩ đúng mực, họ sẽ không đánh giá hay mắng mỏ bạn bằng bất cứ cách nào, nếu gặp phải trường hợp này, hãy xem xét có nên đổi bác sĩ khác.

   Lược dịch: Huế Nguyễn1

   1 HMU English Club
   Nguồn: http://www.bustle.com/articles/10384...you-the-expert
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác
  • Đọc nhiều