• Những chiếc ao làng: Nguy cơ tiềm ẩn

   04-07-17, 22:45
   Những chiếc ao làng: Nguy cơ tiềm ẩn
   "Vụ năm người đuối nước tại ao làng: Tột cùng nỗi đau" đã cướp đi sinh mạng của nhiều người khỏe mạnh bao gồm cả trẻ em và người lớn gần như cùng một lúc đúng là một bi kịch xót xa [1].Mặc dù đã có nhiều giả thuyết về nguyên nhân những cái chết được đưa ra như ba đứa trẻ bị đuối nước khi chui vào khu vực gần gầm nhà đang xây dựng dở dang nằm ngay trên mặt ao hoặc do quá trình tập bơi những đứa trẻ không biết bơi hoặc bị trơn trượt ở dưới lòng ao hoặc cũng có thể bị chuột rút; hai người lớn khỏe mạnh gặp nạn khi xuống ao cứu những đứa trẻ có thể do bị cảm lạnh khi đột ngột tiếp xúc với nước nên đã xảy ra sự việc đau lòng nói trên.


   Áo làng, nơi xảy tai nạn đuối nước thương tâm

   Tuy nhiên, vụ việc không nên dừng ở những khả năng phỏng đoán đã dẫn đến các tai nạn đau xót nêu trên vì rất khó có thể lý giải một cách thỏa đáng sự cố xảy ra gần như cùng một lúc cho tận năm người. Những tai nạn này có thể được coi là thảm họa. Trên thế giới, có không ít các thảm họa đuối nước khiến nhiều người tử vong cùng một lúc hoặc tử vong theo cùng một tình huống và cuối cùng người ta cũng tìm được nguyên nhân cụ thể, nguyên nhân thường thấy là do các chất khí độc.

   Ao nuôi, hồ nước mặn, giếng nước và máng nước thường thấy ở các trang trại thuộc vùng Pennsylvania và tất cả chúng đều đóng góp các trường hợp tử vong do tai nạn đuối nước hàng năm. Các nguồn nước này phục vụ cho nhiều chức năng khác nhau của các trang trại nhưng chúng cũng là nguồn nguy hiểm và chịu trách nhiệm cho nhiều cái chết thương tâm. Hầu hết nạn nhân ở độ tuổi từ mới biết đi cho tới trưởng thành và đôi khi nạn nhân không phải là cư dân của các trang trại, nơi xảy ra sự cố. Có nhiều nguy hiểm tiềm ẩn liên quan tới các ao nuôi như vậy bao gồm: sự ô nhiễm phân bón trong nông nghiệp, thuốc trừ sâu, chất thải của gia súc và các chất gây ô nhiễm khác bao gồm cả các chất khí độc hại... có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của con người [2]. Người ta đã khuyến cáo rằng nếu nước đục, có mùi hôi hoặc có nhiều tảo thì không nên bơi lội. Thậm chí, để đảm bảo an toàn cho người dân và du khách, người ta đã phải thành lập các trạm cứu hộ ở các khu vực nguy hiểm này.


   Ao nuôi tại các trang trại ở Pennsylvania

   Như chúng ta biết, ao là một hệ sinh thái tuyệt vời của cá, thực vật và mặt nước thường yên tĩnh. Nhưng đây cũng là nguồn các chất khí độc hại. Các chất khí này là một phần của môi trường tự nhiên trong ao bởi vì thực vật và cá trong ao sản xuất ra chúng. Tuy nhiên, các chất khí này lại gây hại nếu chúng tồn tại trong ao. Cần phải có biện pháp nào đó để các chất khí độc này có thể thoát được ra ngoài nhằm duy trì sự cân bằng môi trường trong lành trong ao [3].

   Những chất khí độc này bao gồm những gì? thứ nhất, cá tiêu thụ oxy có trong nước và sản xuất ra amoniac (ammonia) thông qua hô hấp, chất bài tiết và nước tiểu. Thực vật và thực phẩm dư thừa cũng làm tăng nồng độ amoniac trong nước. Một phần amoniac này kết hợp với vi khuẩn để tạo thành nitrit (nitrite) và sau đó là nitrat (nitrate) mà chúng có vai trò như phân bón cho thực vật và ao [3],[4]; thứ hai, các vi khuẩn kỵ khí cũng sản xuất ra các chất khí độc. Loại vi khuẩn này xuất hiện từ sự tích tụ hữu cơ ở đáy ao. Ngoài ra, các loại hóa chất, phân bón hoặc chất diệt cỏ du nhập vào ao cũng có thể nguy hại tới toàn bộ môi trường trong ao [3].

   Như vậy, quay trở lại vụ năm người bị đuối nước tại ao làng, chúng ta nên có cái nhìn nhận khách quan, đánh giá đúng những nguy cơ tiềm ẩn gây hại tới sức khỏe con người, nhất là những người, những đứa trẻ mà ngày ngày vẫn bơi lội dưới đó, để từ đó có thể tìm ra cách khắc phục hoặc dự phòng những tai nạn đáng tiếc có thể xảy đến trong những chiếc ao làng, đầm tôm, đầm cá hoặc hồ chứa nước trên cả nước trong tương lai.

   [1] http://cand.com.vn/doi-song/Bon-nguo...ha-noi-448046/
   [2] http://extension.psu.edu/business/ag...aces/ponds/e27
   [3] http://thepondboss.net/pondblog/2016...-in-your-pond/
   [4] http://www.water-research.net/index....f-and-streams/

   Hà Phương
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác
  • Đọc nhiều