• Những câu hỏi thường gặp về vắc-xin Quinvaxem

   by
   27-06-14, 04:03
   Những câu hỏi thường gặp về vắc-xin Quinvaxem
   Trong những ngày gần đây, chưa lâu sau đợt bùng phát dịch bệnh sởi đã khiến hàng nghìn người mắc bệnh (chủ yếu là trẻ nhỏ) và khoảng gần 150 trẻ em tử vong liên quan tới bệnh sởi, thì lại xuất hiện 6 trường hợp trẻ nhỏ phải nhập viện vì các vấn đề được cho là liên quan tới tiêm vắc-xin Quinvaxem.

   Để giúp mọi người hiểu rõ hơn, có cái nhìn khách quan hơn, và tránh sự hoang mang khi đưa trẻ đi tiêm phòng, Diễn đàn Bác sĩ Nội trú xin được trích đăng lại "Những câu hỏi thường gặp về vắc-xin Quinvaxem" của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia.

   Diễn đàn Bác sĩ Nội trú   HỎI VÀ TRẢ LỜI CỦA TỔ CHỨC Y TẾ THẾ GIỚI

   (Xem tiếp: Hỏi và trả lời của Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia)

   Câu hỏi 1: Vắc-xin Quinvaxem là gì?

   Trả lời: Quinvaxem là một vắc-xin "5 trong 1" giúp bảo vệ trẻ em trước 5 bệnh gây chết người: bạch hầu, uốn ván, ho gà, nhiễm khuẩn do Haemophilus Influenza type B, và viêm gan B.

   Kể từ khi nó được tiền thẩm định bởi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 400 triệu liều Quinvaxem đã được sử dụng ở 91 quốc gia. Vắc-xin này có mức độ an toàn rất tốt.

   Vắc-xin này đã được Chính phủ Việt Nam chấp thuận đưa vào Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia của Việt Nam vào tháng 6 năm 2010. Kể từ khi được giới thiệu, Việt Nam đã sử dụng 15,2 triệu liều Quinvaxem trên toàn quốc.

   Câu hỏi 2: Vậy tại sao bây giờ mọi người lại nói về nó?

   Trả lời: Vào khoảng giữa tháng 12 năm 2012 và tháng 3 năm 2013 có 9 trường hợp tử vong được báo cáo ở Việt Nam ngay sau khi trẻ được tiêm một liều vắc-xin "5 trong 1"

   Như là một biệt pháp phòng ngừa, Việt Nam đã quyết định đình chỉ việc sử dụng vắc-xin "5 trong 1". Tuy nhiên, sau khi xem xét kỹ các trường hợp thì không thấy có mối liên quan nào giữa các trường hợp tử vong với việc tiêm chủng và kể từ đó Chính phủ đã dỡ bỏ lệnh cấm sử dụng vắc-xin.

   Khi một số lượng nhỏ các sự cố bất lợi nghiêm trọng sau tiêm chủng cũng được báo cáo từ Sri Lanka, Pakistan, và Bhutan sau khi tiêm vắc-xin "5 trong 1", một ban chuyên gia độc lập toàn cầu đã được đề nghị xem xét lại sự an toàn của vắc-xin.

   Đánh giá này được tiến hành vào tháng 6 năm 2013 và đã kết luận rằng không có phản ứng bất thường có thể được quy cho vắc-xin "5 trong 1".

   Điều quan trọng để nhận thấy rằng khi hàng triệu trẻ em được tiêm phòng thì một số lượng rất nhỏ các sự cố bất lợi có thể xảy ra sau tiêm chủng. Bất kỳ sự cố nào liên quan tới sự an toàn của ngay cả một đứa trẻ duy nhất lại là mối quan tâm lớn, nhưng nguy cơ khi chưa tiêm chủng cho trẻ em còn cao hơn nhiều.

   Câu hỏi 3: Báo cáo về việc đánh giá sự an toàn của vắc-xin "5 trong 1" mà các chuyên gia cấp độ toàn cầu tiến hành. Đã có chưa?

   Trả lời: Đã có rồi, báo cáo được công bố công khai. Bản báo cáo đầy đủ của Ủy ban Tư vấn toàn cầu về an toàn vắc-xin có sẵn ở đây: WHO | Pentavalent vaccine in Asian countries

   Câu hỏi 4: Đã có báo cáo rằng các trường hợp tử vong sau tiêm chủng ở Việt Nam là rất giống nhau, và tương tự như các trường hợp đã được báo cáo ở các quốc gia khác. Đó là sự thật phải không?

   Trả lời: Không phải như vậy. Điều tra độc lập đã ghi nhận rằng các trường hợp không tuân theo một khuôn mẫu giống nhau. Trong nhiều trường hợp, một nguyên nhân gây tử vong khác đã được xác định, ví dụ như có một nhiễm trùng đang diễn ra hoặc có một dị tật bẩm sinh.

   Câu hỏi 5: Quinvaxem có an toàn không?

   Trả lời: Quinvaxem có an toàn. Có các kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt ở tất cả các bước trong quy trình sản xuất và cung cấp. Quinvaxem đã được tiền thẩm định bởi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), để đảm bảo rằng vắc-xin đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn toàn cầu cao nhất.

   Câu hỏi 6: Có bất cứ vấn đề nào với vắc-xin này nói riêng không?

   Trả lời: Không có bất cứ vấn đề gì với vắc-xin này. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) không nhận thấy bất cứ vấn đề nào về chất lượng đối với vắc-xin cung cấp cho Việt Nam. Tất cả thành viên trong Liên minh Toàn cầu về vắc-xin và tiêm chủng (GAVI) đều được hỗ trợ mua vắc-xin thông qua Đơn vị cung ứng của Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF) được tiền thẩm định bởi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong đó hàm ý chúng có chất lượng đảm bảo. Quá trình này ngoài công việc của Cơ quan Quản lý Quốc gia (NRA) của các nước sản xuất thì nó còn bao gồm việc xem xét dữ liệu lâm sàng của sản phẩm, quy trình sản xuất, và cơ sở sản xuất. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng tới thăm các cơ sở sản xuất, và thử nghiệm những mẫu đầu tiên cần kiểm tra đối với những lô mẫu được sản xuất.

   Câu hỏi 7: Có bất kỳ tác dụng phụ nào không?

   Trả lời: Cũng giống như tất cả các loại vắc-xin, Quinvaxem có thể có một số tác dụng phụ nhẹ. Các tác dụng phụ này bao gồm sốt nhẹ, sưng tấy cục bộ, và cảm giác khó chịu toàn thân trong thời gian ngắn.

   Trong một số rất hiếm các trường hợp, ít hơn một phần triệu, trẻ có thể có phản ứng dị ứng nặng với vắc-xin. Nhân viên y tế đã qua đào tạo có thể sơ cứu được và nếu điều trị y tế nhanh chóng được tiến hành thì trẻ có thể hồi phục hoàn toàn.

   Câu hỏi 8: Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF) có vai trò gì trong việc quản lý vắc-xin ở các nước đang phát triển?

   Trả lời: WHO và UNICEF cung cấp các hỗ trợ kỹ thuật cho chính quyền địa phương. Các chi nhánh không quản lý vắc-xin một cách trực tiếp nhưng hỗ trợ các quá trình đào tạo, giám sát, và theo dõi để đảm bảo chất lượng.

   Câu hỏi 9: Là một nhà cung cấp chính các loại vắc-xin, làm thế nào để Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF) đảm bảo sự an toàn của các vắc-xin?

   Trả lời: UNICEF chỉ mua vắc-xin mà đã được tiền thẩm định bởi WHO và đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế đã được công nhận. Đơn vị cung cứng của UNICEF sau đó đảm bảo rằng các các vắc-xin được mua bởi thành viên Liên minh Toàn cầu về vắc-xin và tiêm chủng (GAVI) được chuyển giao cho các cơ sở dự trữ quốc gia.

   Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuân thủ một quy trình nghiêm ngặt để đánh giá cơ sở sản xuất vắc-xin và tiêu chuẩn chất lượng. Các quy trình đánh giá này đảm bảo rằng thực hành sản xuất tốt được tôn trọng và các cơ quan quản lý quốc gia được trang bị tốt để luôn sản xuất được các sản phẩm có chất lượng cao.

   Chất lượng các vắc-xin chuyển tới các quốc gia thường xuyên được theo dõi thông qua các vòng thử nghiệm ngẫu nhiên được thực hiện bởi WHO trong các khoảng thời gian 6 tháng. Ngoài ra, việc đánh giá lại đầy đủ tất cả các loại vắc-xin đã tiền thẩm định được thực hiện 2 năm một lần.

   Câu hỏi 10: Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF) đang mua các vắc-xin từ các nước đang phát triển như Ấn Độ và Indonesia. Các vắc-xin này có an toàn như những vắc-xin được sản xuất ở các nước phát triển không?

   Trả lời: Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF) mua các loại vắc-xin từ các nhà sản xuất có trình độ ở cả những nước công nghiệp và những nước đang phát triển. Tất cả các nhà sản xuất vắc-xin đều đạt tiêu chuẩn quốc tế được thiết lập bởi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF) đã mua vắc-xin trong hơn 35 năm và đã mua vắc-xin từ các nhà sản xuất ở các nước đang phát triển được tiền thẩm định bởi WHO trong hơn 15 năm.

   Câu hỏi 11: Các nước mua vắc-xin qua Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF) có thể quyết định được nhà cung cấp vắc-xin mà họ thích hay không?

   Trả lời: Không thể được. UNICEF mua các loại vắc-xin từ một vài nhà sản xuất được tiền thẩm định bởi WHO. Vắc-xin được mua theo khả năng của các nhà sản xuất nhằm đáp ứng yêu cầu chất lượng và các tiến độ giao hàng đã xác định. Cách tiếp cận này đảm bảo được một hệ thống cung cấp toàn cầu hiệu quả đối với các loại vắc-xin.

   Câu hỏi 12: Các quốc gia có thể sử dụng một cách an toàn các nhãn hiệu khác nhau và các nguồn khác nhau của cùng một loại vắc-xin hay không? Nói cách khác, các nhãn hiệu khác nhau của các loại vắc xin tương tự nhau có thể thay thế nhau một cách an toàn hay không?

   Trả lời: Các nhãn hiệu hoặc các nguồn khác nhau của cùng một loại vắc-xin có thể sử dụng thay thế cho nhau nếu chúng được mua bởi các nhà sản xuất đã được tiền thẩm định bởi WHO.

   Câu hỏi 13: Tại sao Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF) lại gửi các loại vắc-xin được sản xuất ở các nước đang phát triển (ví dụ: Ấn Độ/Indonesia) cho một số nước trong khi những nước khác lại nhận được vắc-xin từ các nhà sản xuất châu Âu hoặc Mỹ?

   Trả lời: Những quyết định liên quan đến nguồn gốc của một lô vắc-xin cụ thể phụ thuộc chủ yếu vào nhà sản xuất có số lượng yêu cầu tại thời điểm cần thiết hay không. Tất cả các loại vắc-xin được mua bởi UNICEF đều trải qua một quy trình kiểm soát chất lượng của WHO một cách nghiêm ngặt, không phân biệt nơi chúng được sản xuất.

   Để biết thêm thông tin xin vui lòng truy cập vào các liên kết dưới đây:
   - WHO | Immunization
   - WPRO | Immunization
   - Văn phòng Khu vực Tây Thái Bình Dương | Tiêm chủng
   - Introduction | Immunization | UNICEF
   - Vietnam - Country hub - GAVI Alliance
   Xem tiếp: Hỏi và trả lời của Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác
  • Đọc nhiều