• Nhóm máu O ít nguy cơ bị ung thư tiền liệt tuyến tái phát

   27-04-14, 23:49
   Nhóm máu O ít nguy cơ bị ung thư tiền liệt tuyến tái phát
   Nhóm máu của một người đàn ông có thể ảnh hưởng đến sự tái phát của ung thư tuyến tiền liệt sau khi phẫu thuật. Đây là lần đầu tiên mối quan hệ này đã được chứng minh.

   Cụ thể, nghiên cứu mới này đã chỉ ra rằng những bệnh nhân có nhóm máu O có nguy cơ thấp bị ung thư tái phát sau khi cắt tuyến tiền liệt triệt để. Nghiên cứu này được trình bày Đại hội của Hiệp hội châu Âu được tổ chức tại Stockholm.

   Ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới, tỷ lệ mắc khác nhau trên khắp châu Âu. Đối với ung thư tuyến tiền liệt khu trú, điều trị "tiêu chuẩn vàng" hiện nay là cắt tuyến tiền liệt triệt căn (RP). Tuy nhiên mặc dù phẫu thuật thành công, nhưng khoảng 30% số bệnh nhân bị tái phát (thể hiện bằng mức độ tăng PSA).   Nghiên cứu do Tiến sĩ Yoshio Ohno của Đại học Y khoa Tokyo, đã chỉ ra rằng những bệnh nhân có nhóm máu O thấy giảm đáng kể nguy cơ tái phát ung thư tuyến tiền liệt sau khi cắt triệt căn (RP).

   Nhóm nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu trên 555 bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt khi còn khu trú những người đã trải qua phẫu thuật triệt căn từ năm 2004 đến năm 2010. Họ phát hiện ra rằng những bệnh nhân có nhóm máu O thì tỷ lệ tái phát ít hơn 35% so với bệnh nhân có nhóm máu A.

   Tiến sĩ Ohno nhận xét: ..."Đây là lần đầu tiên, các nhà khoa học đã cho thấy rằng sự tái phát của ung thư tuyến tiền liệt thay đổi theo nhóm máu. Tất nhiên chúng ta cần những nghiên cứu lớn hơn để xác nhận và xem xét việc áp dụng. Ví dụ, chúng tôi biết rằng có những khác biệt về chủng tộc và vùng địa lý trong phân phối nhóm máu ABO, và chúng tôi cần phải chắc chắn rằng bằng chứng này rất có ý nghĩa trong các nhóm khác."

   Cho đến nay, chúng tôi không biết tại sao lại như vậy nhưng điều này có thể hướng đến các nghiên cứu phân tử về ung thư tuyến tiền liệt gian đoạn muộn. Chúng ta cần xem xét ứng dụng các kết quả này trên lâm sàng. Ví dụ, chúng ta nên tư vấn những người có nhóm máu chắc chắn rằng họ có nguy cơ nhiều hay ít tái phát, và cần những yếu tố nguy cơ nào liên quan tới quyết định điều trị?

   Trong quá khứ, hệ nhóm máu ABO đã được tìm thấy có liên quan tới nguy cơ của một số loại ung thư , chẳng hạn như ung thư dạ dày và tuyến tụy, và gần đây là ung thư tuyến tiền liệt.

   Bình Minh (Y4B7 – HMU)
   Theo: ScienceDaily
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác