• Nhân loại cuối cùng đã sẵn sàng cho việc tạm dừng sự sống của con người

   by
   28-05-14, 03:30
   Nhân loại cuối cùng đã sẵn sàng cho việc tạm dừng sự sống của con người
   Mặc dù không ly kỳ như việc tạm ngừng các hoạt động chức năng được thấy trong các bộ phim khoa học viễn tưởng mà hành động liên quan tới các cuộc hành trình dài giữa các vì sao, nhân loại đã sẵn sàng để bắt đầu các thử nghiệm tạm ngừng các hoạt động chức năng cho các mục đích y học.

   Lần đầu tiên trong y học hiện đại, các nhà khoa học tại bệnh viện UPMC Presbyterian ở Pittsburgh, Pennsylvania, sẽ tạm dừng cuộc sống của một vài bệnh nhân có các vết thương có khả năng gây tử vong nhằm kéo dài thời gian quý báu cho bác sĩ phẫu thuật để có thể điều trị/sửa chữa các vết thương nghiêm trọng.

   Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về kỹ thuật mới này, chúng tôi xin giới thiệu bài viết trên New Scientist

   NẠN NHÂN TRÚNG ĐẠN ĐƯỢC TẠM DỪNG HOẠT ĐỘNG CHỨC NĂNG KHI Ở GIỮA SỰ SỐNG VÀ CÁI CHẾT

   Các bác sĩ sẽ cố gắng cứu sống 10 bệnh nhân có vết thương do đạn bắn hoặc dao đâm bằng cách đưa họ vào trạng thái tạm dừng hoạt động chức năng nhằm kéo dài thời gian để điều trị các vết thương của họ.

   Không phải là sống hay chết, nạn nhân bị đạn bắn hoặc có vết thương do dao sẽ được làm lạnh và được đặt vào trạng thái tạm dừng hoạt động chức năng vào cuối tháng này như là một kỹ thuật cấp cứu mang tính đột phá được thử nghiệm lần đầu tiên.


   Không có nhịp tim, không có hy vọng. Ảnh: Reinke/Plainpicture

   Các bác sĩ phẫu thuật đang trực (on call) tại bệnh viện UPMC Presbyterian ở Pittsburgh, Pennsylvania để thực hiện kỹ thuật này nhằm kéo dài thời gian cho bác sĩ để điều trị các tổn thương mà chúng có thể khiến bệnh nhân tử vong.

   "Chúng tôi đang tạm dừng cuộc sống, nhưng chúng tôi không muốn gọi nó là tạm dừng hoạt động chức năng bởi vì nghe có vẻ nhưng khoa học viễn tưởng," Samuel Tisherman1 cho biết. "Vì vậy, chúng tôi gọi kỹ thuật này là phương pháp bảo tồn cấp cứu và hồi sức"


   1 Bác sĩ phẫu thuật tại bệnh viện, là người đứng đầu nghiên cứu

   Kỹ thuật liên quan tới việc thay thế toàn bộ máu của bệnh nhân bằng dung dịch muối sinh lý lạnh mà nó sẽ nhanh chóng làm lạnh cơ thể và dừng gần như tất cả các hoạt động của tế bào. "Nếu bệnh nhân đến với chúng tôi 2 giờ sau khi tử vong, bạn không thể đưa họ trở lại cuộc sống. Nhưng nếu họ đang hấp hối và bạn tạm dừng hoạt động chức năng cho họ, bạn có cơ hội đưa họ trở lại cuộc sống sau khi các vấn đề về cấu trúc của họ được điều trị/sửa chữa," bác sĩ phẫu thuật Peter Rhee2 nói.


   2 Bác sĩ phẫu thuật tại trường Đại học Arizona ở Tucson, người giúp đỡ phát triển kỹ thuật

   Những lợi ích của việc làm mát, hoặc hạ thân nhiệt toàn thân, đã được biết tới trong nhiều thập kỷ. Ở nhiệt độ cơ thể bình thường - khoảng 370C - các tế bào cần một nguồn cung cấp oxy thường xuyên để sản xuất năng lượng. Khi tim ngừng đập, máu không còn vận chuyển oxy tới các tế bào. Không có oxy, não có thể chỉ tồn tại trong khoảng 5 phút trước khi bị tổn thương không hồi phục

   Tuy nhiên, ở nhiệt độ thấp, các tế bào cần ít oxy hơn bởi vì tất cacr các phản ứng hóa học đều chậm lại. Điều này giải thích tại sao những người rơi xuống hồ đóng băng đôi khi vẫn có thể được hồi sinh sau khi đã ngừng nở hơn nửa giờ đồng hồ.

   Ngay trước khi phẫu thuật tim và não, các bác sĩ đôi khi hạ nhiệt độ cơ thể bằng việc sử dụng túi chườm nước đá, và bằng việc tuần hoàn máu qua một hệ thống làm mát bên ngoài. Điều này có thể giúp họ có thêm 45 phút để dừng dòng máu và tiến hành phẫu thuật. Tuy nhiên, quá trình làm mát cần có thời gian và chỉ có thể được thực hiện với kế hoạch và sự chuẩn bị một cách cẩn thận.

   Khi ai đó tới khoa cấp cứu với tổn thương do đạn bắn hoặc các vết thương do dao đâm, việc làm mát chậm không phải là lựa chọn. Thông thường tim của họ sẽ ngừng đập do mất máu nhiều, bác sĩ chỉ có vài phút để cầm máu và hồi sinh tim ngừng đập. Ngay cả khi máu chảy có thể đã cầm thì nó cũng không giống như làm đầy bình xăng rỗng. Việc hồi sức sẽ đẩy cơ thể vào trạng thái ngộ độc oxy (sự tấn công bất ngờ của oxy) làm cho các mô giải phóng ồ ạt các hóa chất trung gian gây tổn hại tế bào và gây ra các tổn thương "tái tưới máu" nguy hiểm tính mạng.

   Tìm cách làm mát cơ thể cho tới khi nó đạt được tới trạng thái tạm dừng hoạt động chức năng - trạng thái mà con người không còn sống nhưng chưa tử vong - có thể giúp bác sĩ có nhiều thời gian hơn trong trường hợp cấp cứu.

   Kỹ thuật này lần đầu tiên được chứng minh ở lợn vào năm 2000 bởi Rhee và các đồng nghiệp. Động vật được gây mê và được tạo một vết thương gây chảy máu lớn, để bắt chước tác động của nhiều vết thương do đạn bắn. Máu của chúng được dẫn lưu ra ngoài và được thay thế bằng dung dịch muối sinh lý hoặc kali lạnh để nhanh chóng làm mát cơ thể tới khoảng 100C. Sau khi các tổn thương được điều trị, động vật được làm ấm dần lên đồng thời dung dịch muối sinh lý được thay thế dần bằng máu.

   Các dấu hiệu sống

   Tim của lợn thường bắt đầu tự đập trở lại, mặc dù có một số con lợn vẫn cần phải ép tim. Không có ảnh hưởng nào tới chức năng vận động và nhận thức (Surgery, doi.org/dvhdzs).

   "Sau khi chúng tôi làm những thí nghiệm đó, định nghĩa về 'cái chết' đã thay đổi," Rhee nói. "Hàng ngày trong công việc tôi vẫn tuyên bố người chết. Họ không có bất cứ dấu hiệu sống nào, không có nhịp tim, không có hoạt động của não. Tôi ký giấy báo tử nhưng trong thâm tâm tôi thấy họ thực sự chưa chết. Tôi có thể, ngay sau đó và ở đó, tạm dừng hoạt động chức năng cho họ. Nhưng tôi phải để họ vào túi đựng xác. Rất bực bội khi biết có một giải pháp."

   Giải pháp đó sẽ được thử nghiệm trên người lần đầu tiên. Buổi họp cuối tuần này sẽ đảm bảo rằng có một đội bác sĩ đã được chuẩn bị đầy đủ để tiến hành thử nghiệm. Sau đó tất cả những gì họ phải làm là chờ đợi bệnh nhân có đủ tiêu chuẩn để thực hiện thử nghiệm đến.

   Người đó sẽ có ngừng tim sau tổn thương do chấn thương, và sẽ không có phản ứng gì để cố gắng khôi phục nhịp tim của họ. Khi điều này đến, mỗi thành viên trong nhóm của Tisherman sẽ được gọi tới. "Bệnh nhân có thể đã mất khoảng 50% lượng máu và ngực của họ sẽ được mở," ông ấy nói. Nhóm nghiên cứu xem một trong các trường hợp này mỗi tháng. Cơ hội sống của họ dưới 7%.


   Bước đầu tiên là phun nước muối sinh lý lạnh qua tim và lên não - những khu vực dễ bị tổn thương nhất vì oxy máu thấp. Để làm điều này, các vùng phía dưới của tim phải được kẹp và một ống thông được đặt vào động mạch chủ - động mạch lớn nhất của cơ thể - để đưa nước muối sinh lý vào. Kẹp sau đó được lấy ra để nước muối sinh lý có thể được bơm vào khắp toàn bộ cơ thể. Mất khoảng 5 phút để nhiệt độ cơ thể hạ xuống 100C. Tại thời điểm này, họ sẽ không có dòng máu trong cơ thể, không có nhịp thở, và không có hoạt động nào của não. Họ sẽ chết lâm sàng.

   Trong trạng thái này, hầu như không có phản ứng chuyển hóa xảy ra trong cơ thể, vì vậy tế bào có thể tồn tại mà không cần oxy. Thay vào đó, chúng có thể tạo ra năng lượng thông qua quá trình được gọi là phân hủy đường kỵ khí. Ở nhiệt độ cơ thể bình thường, điều này có thể duy trì các tế bào trong vòng 2 phút. Tuy nhiên, tại nhiệt độ thấp, tốc độ phân hủy đường thấp đến nỗi các tế bào có thể tồn tại trong vài giờ. Bệnh nhân sẽ được ngắt kết nối với tất cả các loại máy móc và được đưa tới một phòng mổ mà ở đó các bác sĩ phẫu thuật có thêm gần 2 giờ để sửa chữa các tổn thương. Sau đó nước muối sinh lý được thay thế lại bằng máu. Nếu tim bệnh nhân không tự đập trở lại, cũng giống như đã tiến hành thực nghiệm trên lơn, bệnh nhân được tiến hành hồi sinh tim phổi. Máu mới sẽ làm ấm cơ thể từ từ, điều này giúp dự phòng bất cứ tổn thương do tái tưới máu nào.

   Kỹ thuật này sẽ được thử nghiệm trên 10 người, và kết quả sẽ được so sánh với 10 người khác cũng có đủ tiêu chuẩn nhưng không được điều trị bằng biện pháp này. Sau đó kỹ thuật sẽ được cải tiến và thử nghiệm tiếp trên 10 người khác, Tisherman nói, cho tới khi có đủ kết quả để phân tích.

   "Chúng tôi luôn luôn cho rằng bạn không thể quay lại từ cái chết. Nhưng đó là một vấn đề khi bạn ngâm tế bào," Rhee nói.

   Để thực hiện kỹ thuật này trong bệnh viên không phải là dễ. Bởi vì nghiên cứu sẽ thực hiện trong hoàn cảnh cấp cứu, không phải bệnh nhân hay gia đình bệnh nhân có thể đồng ý. Nghiên cứu chỉ có thể tiếp tục thực hiện nếu Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) xem xét nó được miễn bản cám kết đồng ý. Đó là bởi vì liên quan tới những người có tổn thương có khả năng gây tử vong và không có biện pháp điều trị thay thế. Nhóm nghiên cứu đã có các cuộc thảo luận với các nhóm trong cộng đồng và giới thiệu trên báo để mô tả nghiên cứu. Mọi người có thể chọn không tham gia qua trực tuyến.

   Tisherman nói rằng cuối cùng ông ấy hy vọng mở rộng kỹ thuật với các điều kiện khác.

   Bây giờ, tạm dừng các hoạt động chức năng bị giới hạn trong một vài giờ. Nhưng điều đó không phải để nói rằng kéo dài hơn việc tạm dừng các hoạt động chức năng là không thể (xem "Will human hibernation ever happen")

   "Chúng tôi đang cố gắng cứu người, không đóng gói người đưa tới sao Hỏa," Tisherman nói. Chúng tôi có thể tạm dừng các hoạt động chức năng lâu hơn mà không có dòng máu được không? Tôi không biết. Có lẽ sau nhiều năm nữa ai đó sẽ tìm ra cách để làm điều đó, nhưng chắc chắn sẽ mất nhiều thời gian"

   ThS. BS. Lương Quốc Chính
   Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai
   Theo: New Scientist
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác
  • Đọc nhiều