• Nguy cơ nào gây ung thư tại Việt Nam?

   07-04-16, 13:55
   Nguy cơ nào gây ung thư tại Việt Nam?
   Vài tuần nay, vài tháng nay, thậm chí từ vài năm nay rồi, mình thấy truyền thông thường xuyên nói về ung thư với tỷ lệ gia tăng mạnh - điều này thì mình không có ý kiến gì, thậm chí họ còn nói tỷ lệ bệnh ung thư ở Việt Nam cao nhất trên thế giới - mình cười nhạt và bỏ qua cho họ. Tuy nhiên, khi mình đọc được thông tin tỷ lệ ung thư do thức ăn bẩn (tạm gọi thuật ngữ này vì các bạn bị định hướng và quen với nó rồi) cao chót vót, có báo nói vống lên tới tận 70 - 80%, sau có sửa lại xuống còn khoảng 30% (!?). Và rất nhiều người trong cộng đồng cũng đã tin là như vậy, tin một cách không đòi hỏi lý do.
   Tuy nhiên, các bạn hãy bình tĩnh và suy ngẫm lại chút, hãy nhìn xung quanh chúng ta xem có biết bao nhiêu yếu tố nguy cơ gây ung thư rõ ràng đang đầy dẫy, nó rất phổ biến và dường như nó được các bạn chấp nhận theo lối sống với lũ. Vậy mà, khi thông tin thực phẩm bẩn gây ung thư với tỷ lệ rất cao mà không có bất cứ bằng chứng khoa học nào thì các bạn lại tin, lo sợ, và tẩy chay mọi thứ.

   Mình cũng phản đối thực phẩm bẩn vì nó có hại cho sức khỏe, nhưng mình phản đối các thông tin thổi phồng liên quan tới thực phẩm bẩn mà không có cơ sở khoa học, không có bằng chứng khoa học. Các bạn hãy nhìn lại những thống kê về nguy cơ gây ung thư tại Việt Nam dưới đây xem có phải nhận định của mình đúng không nhé.
   Nguy cơ gây ung thư ở người lớn tại Việt Nam (theo WHO 2014):

   - Hút thuốc lá (Current tobacco smoking, 2011)
   + Nam: 45,5%
   + Nữ: 1,7%
   + Tổng số: 23,1%

   - Tổng số rượu tiêu thụ bình quân đầu người, theo lít cồn nguyên chất, 2010 (Total alcohol per capita consumption, in litres of pure alcohol, 2010)
   + Nam: 12,1%
   + Nữ: 0,2%
   + Tổng số: 6,6%

   - Lười vận động, 2010 (Physical inactivity, 2010)
   + Nam: 21,1%
   + Nữ: 26%
   + Tổng số: 23,6%

   - Béo phí, 2014 (Obesity, 2014)
   + Nam: 2,3%
   + Nữ: 4,8%
   + Tổng số: 3,5%

   - Sử dụng nhiên liệu rắn trong các hộ gia đình, 2012 (Household solid fuel use, 2012)
   + Tổng số: 51,0%

   Lưu ý: mình không chấp nhận bất cứ phản biện nào của các bạn khi không đưa ra được bằng chứng khoa học hoặc các số liệu có nguồn gốc từ các tổ chức y khoa uy tín

   Link tham khảo: http://www.who.int/cancer/country-profiles/vnm_en.pdf

   Lương Quốc Chính
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác
  • Đọc nhiều