• Ngược chữa bệnh cho xuôi!

   11-04-15, 23:27
   Ngược chữa bệnh cho xuôi!
   Nhà bà Thừa nằm treo leo trên sườn núi, cách đường giao thông hơn một ngày đi bộ. Nhà bà có năm khẩu ăn, mọi hoạt động trồng, cấy, chăn nuôi... đều diễn ra ở sườn núi và mấy quả đồi lân cận. Chẳng hiểu do Trời Phật hay do ăn rau rừng, uống nước suối, hít thở gió núi mà sức khoẻ mọi người trong gia đình bà, ai cũng ổn cả?

   Nói nhà bà không ai ốm đau gì thì không đúng, thỉnh thoảng trái gió giở giời cũng có người bị hắt hơi sổ mũi, nhai mấy cái lá rừng vài hôm cũng thấy khỏi. Thằng cả nhà bà mấy hôm trước bỗng dưng đau bụng dữ dội, nằm quằn quại cả đêm, ngày hôm sau gọi được anh y tá bộ đội biên phòng đến thì cũng vừa lúc cơn đau chấm dứt. Anh y tá khuyên nên ra bệnh viện huyện khám để tìm ra bệnh. Nhưng cả tháng qua chẳng thấy đau lại, nó lại phăng phăng lên rừng kiếm củi, làm nương. Nhà bà 5 người, có 5 cái thẻ Bảo hiểm Y tế vẫn mới y nguyên, chẳng biết dùng làm gì.


   Điểm bản Phia Cò, xã Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng là một trong số rất nhiều điểm bản khó khăn tại vùng miền này. Ảnh: Lê Thanh Sơn

   Ông May, nghỉ hưu ở Hà Nội, hôm rồi đau ngực đi khám bệnh, nhờ có các phương tiện y tế hiện đại, các bác sĩ phát hiện ông bị hẹp hai thân động mạch vành, ông đã được can thiệp (stent động mạch vành) kịp thời nếu không thì biến chứng không lường được sẽ như thế nào. Giờ đây đã biết bệnh của mình rồi, ông tuân thủ nghiêm ngặt lời dặn của bác sĩ, ngày nào ông cũng uống thuốc hạ áp, tiểu đường, mỡ máu, dự phòng tắc mạch...

   Nghe nói chi phí cho chẩn đoán bệnh, can thiệp mạch vành, rồi dùng thuốc dự phòng lớn lắm nhưng thật may cho ông May, mọi chi phí đều được Bảo hiểm Y tế chi trả.

   Bảo hiểm Y tế là một chính sách nhân đạo rất có ý nghĩa, nó đã giúp biết bao nhiêu người giữ được sức khoẻ tốt, thậm chí cả tính mạng của mình. Nhưng thực tế chỉ những người ở những vùng y tế phát triển thì mới thật sự được hưởng lợi từ chính sách này. Những người ở vùng sâu, vùng xa, nơi y tế không phát triển thì Bảo hiểm Y tế chưa phát huy được tác dụng.

   Những năm qua thấy rằng, quĩ Bảo hiểm Y tế ở các tỉnh Tây Bắc và Tây Nguyên luôn kết dư (sử dụng không hết tiền), trong khi ở các vùng khác, đặc biệt là thủ đô Hà Nội và các thành phố lớn thì quĩ lại bị âm. Theo luật của Bảo hiểm Y tế thì dòng tiền phải được luân chuyển từ nơi thừa cho nơi thiếu, người khoẻ phải lo cho người ốm đau. Được biết có những năm số tiền mà miền xa chuyển về cho các vùng trung tâm lên đến hơn cả chục nghìn tỉ đồng.

   Liệu có thật là bà con ở Tây Bắc, Tây Nguyên khoẻ hơn Hà Nội? Và nghịch lý nữa là, lâu rồi cứ nghĩ miền xuôi lo cho miền ngược. Giờ mới vỡ lẽ ra rằng: NGƯỢC ĐANG CHUYỂN TIỀN VỀ CHỮA BỆNH CHO XUÔI!

   PMĐ - Bệnh viện 354
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác