• Nghiên cứu mới: Một nửa dân số thế giới sẽ mắc cận thị vào năm 2050

   20-02-16, 10:24
   Nghiên cứu mới: Một nửa dân số thế giới sẽ mắc cận thị vào năm 2050
   Theo khuyến cáo của một nghiên cứu mới về tình trạng gia tăng nhanh chóng tỉ lệ cận thị trên quy mô toàn cầu, trẻ em có nguy cơ mắc cận thị cần hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử


   Tỷ lệ cận thị tăng lên theo tuổi của trẻ em. Ảnh: SGeyecare

   Một nửa dân số thế giới sẽ mắc cận thị vào năm 2050 cùng với nguy cơ mù lòa. Đây là cảnh báo của một nghiên cứu mới về sự gia tăng nhanh chóng tỉ lệ mắc cận thị

   Các nhà nghiên cứu ước tính rằng, nếu tình hình mắc cận thị không được kiểm soát thì tỉ lệ dân số Úc bị ảnh hưởng bởi loại tật khúc xạ này sẽ tăng từ 19,7% vào năm 2000 lên 55,1% vào năm 2050.

   Sự gia tăng nhanh chóng tỉ lệ mắc cận thị và cận thị cao đều được đồng thuận rộng rãi là do thói quen “làm việc ở khoảng cách gần” và ít hoạt động ngoài trời.

   Các kết quả nghiên cứu đã chỉ ra một vấn đề y tế cộng đồng nghiêm trọng, theo các nhà nghiên cứu đến từ Viện nghiên cứu thị giác Brien Holden, Đại học New South Wales và Viện nghiên cứu Nhãn khoa Singapore cho biết.

   Nghiên cứu ở dạng tổng quan và phân tích gộp của họ đã phân tích dữ liệu từ kết quản của 145 nghiên cứu khác nhau và được công bố trên tạp chí Opthalmology (link bài báo: Global Prevalence of Myopia and High Myopia and Temporal Trends from 2000 through 2050)

   Trên quy mô toàn cầu, cận thị là một nguyên nhân gây mất thị lực thường gặp trong đó cận thị không được điều trị là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới mất khả năng nhìn xa.

   Các nhà nghiên cứu ước tính 49,8% dân số thế giới tương đương với gần 5 tỉ người sẽ mắc cận thị vào năm 2050.

   Một phần năm trong số đó sẽ có nguy cơ tiến triển thành khiếm thị nếu xu hướng mắc cận thị vẫn tiếp tục gia tăng.

   Các dữ liệu về tình trạng mất thị lực do cận thị cao được dự báo sẽ tăng gấp 4 lần vào năm 2050 so với năm 2000 và cận thị sẽ trở thành nguyên nhân gây mù lòa vĩnh viễn hàng đầu trên thế giới.

   Lập kế hoạch chăm sóc mắt toàn diện là vô cùng bức thiết để kiểm chế tỉ lệ gia tăng nhanh chóng và cũng quan trọng ngang với việc phát triển các hướng điều trị để kiểm soát cận thị tiến triển, các tác giả cho biết.

   GS Kovin Naidoo, một thành viên trong nhóm nghiên cứu chia sẻ: “Chúng tôi cũng cần đảm bảo rằng trẻ em sẽ được các bác sĩ Nhãn khoa hoặc chuyên viên Khúc xạ nhãn khoa thăm khám định kì hàng năm”.

   Nếu những trẻ có nguy cơ được phát hiện thì ngay lập tức các chiến lược dự phòng mắc mới sẽ được đề ra như tăng thời gian hoạt động ngoại kháo và giảm thời gian làm việc bằng mắt ở khoảng cách gần.

   Ông cũng cho rằng “Hơn thế nữa, có một số lựa chọn như kính gọng và kính tiếp xúc thiết hế đặc biệt hoặc can thiệp bằng thuốc nhưng những giải pháp này cần được đầu tư nhiều hơn để tăng cường khả năng tiếp cận của cộng đồng cũng như nâng cấp hiệu lực tác động”.
   Bác sĩ Hoàng Thanh Tùng1
   Theo: Special Broadcasting Service Online (SBS) – Australia

   [1] BSNT Chuyên ngành Nhãn khoa, Khóa 39, Trường Đại học Y Hà Nội
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác
  • Đọc nhiều