• Nghề báo: Nghề cao quý

   03-04-15, 23:57
   Nghề báo: Nghề cao quý
   Nghề nào cũng vậy, khó tránh khỏi có người tốt và kẻ xấu. Nhưng thật buồn, khi kẻ xấu chỉ chiếm tối thiểu nhưng hệ lụy mà họ gây ra lại vô cùng to lớn đối với xã hội nói chung và nghề nghiệp của họ nói riêng. Để đấu tranh với những hệ lụy đó, mỗi người chúng ta cần cất lên tiếng nói của riêng mình, cần chung tay để loại trừ cái xấu, hãy cùng làm việc chăm chỉ bằng cái tâm của mình, của nghề… để giúp xã hội có cái nhìn thiệt cảm hơn với nhau. Hôm nay, diễn đàn xin giới thiệu với các bạn một tâm sự thật lòng, mộc mạc nhưng không dấu nỗi những rằn vặt với nghề của một nhà báo tâm huyết.


   Nhà báo Lò Thị Mai (Tạp chí Y học Cộng đồng)

   Viết bài này trong lúc nghề báo đang nằm trong tâm bão. Cơn bão từ dư luận; từ các ngành nghề hay va chạm với báo chí; từ chính những người làm báo thiếu tâm và non nớt nghiệp vụ; từ cả những cái nhìn ác ý, thiếu thiện chí và quy chụp hòng vấy bẩn lên một nghề vốn cao quý, phục vụ cho một mục đích nào đó.

   Nghề báo thực sự là nghề đáng quý và tôi luôn biết ơn nghề báo. Mỗi sớm mai, hồi hộp thấy bài báo của mình được hiển hiện trên trang báo, rồi háo hức đợi những phản hồi qua từng bình luận, qua điện thoại. Hạnh phúc nhất là khi bài báo của mình mang lại điều tích cực cho ai đó, dịch vụ nào đó hay cho cộng đồng. Mỗi thông tin đưa vào bài báo luôn là những thông tin đã được chắt lọc, được cân nhắc để có được những thông tin thực nhất mà không khô khan, không nhàm chán, mà vẫn hấp dẫn với bạn đọc. Đó dường như là thách thức lớn nhất với người làm nghề viết lách.

   Nhưng điều nghề báo mang lại cho tôi nhiều nhất là những trải nghiệm quý giá từ cuộc sống, từ mỗi nhân vật, mỗi mảnh đất, mỗi sự kiện. Không có sự nhàm chán ở nghề này. Chỉ mới mấy ngày qua đây thôi, tôi đã được gặp những con người thực, những câu chuyện thực từ cuộc sống. Có câu chuyện của người mẹ 8 năm chiến đấu cùng căn bệnh tự kỷ của con khiến tôi rơi nước mắt. Có câu chuyện của một doanh nhân tự tin, bản lĩnh, trí tuệ hiện thực hóa ước mơ của mình mang lại trải nghiệm quý giá cho cộng đồng. Có những món ăn ngon được tôi góp phần bổ sung thêm phần tư vấn về dinh dưỡng cho mỗi gia đình có thêm niềm vui, sức khỏe. Có những loạt bài giúp cha mẹ, nhà trường, cộng đồng có thêm kiến thức bảo vệ con trước cuộc sống đầy rẫy những bất ổn. Có thách thức từ một sự kiện đã bị bóp méo mà tôi cần sử dụng kiến thức xử lý khủng hoảng truyền thông của mình để giúp gỡ rối… bao nhiêu đó thôi khiến tôi tự hào, hãnh diện về nghề của mình vô cùng.

   Và tôi cũng vui, khi điện chuông thoại rung lên báo tin nhận nhuận bút, những đồng tiền chân chính từ mồ hôi và trí tuệ. Hẳn hôm ấy, con tôi sẽ có những món quà nho nhỏ từ niềm vui được lan tỏa, sẻ chia.

   Hãy nhìn vào mỗi sự vật, hiện tượng, con người, ngành nghề bằng con mắt khách quan mà nhân ái hết mức có thể. Như vậy, cuộc sống sẽ nhẹ nhõm biết bao. Sẽ không còn e dè, cảnh giác, đề phòng và thủ đoạn… Khi ấy, cuộc sống quả thật đáng sống vô cùng.

   Nhà báo Lò Thị Mai
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác