• Ngây ngô đến lạ

   23-05-17, 23:58
   Ngây ngô đến lạ
   Hồi xưa, khi mới chỉ là sinh viên y năm thứ 3, năm thứ 4... mình cũng từng có cách suy nghĩ rất ngây ngô rằng tại sao các bác sĩ có thể chụp XQ một phát, thậm chí 2 phát toàn bộ xương tay, xương chân đượcmà cứ phải chia lẻ ra từng đoạn như khớp vai, xương cánh tay, khớp khuỷu tay, xương cẳng tay, khớp cổ tay, xương bàn tay và xương ngón tay mà chụp để làm gì. Đây là mình chỉ nói tới XQ thôi, còn biết bao nhiêu loại phim khác như phim chụp cắt lớp vi tính (CT), phim chụp cộng hưởng từ (MRI) cũng chia nhỏ các đoạn cơ thể, thậm chí các bộ phận của cơ thể ra mà chụp.


   Ảnh cắt màn hình.

   Sau này, khi trưởng thành, mình cũng quên bẵng mất những thắc mắc ngây ngô đó, do vậy cũng chẳng quan tâm tới câu chuyện đi tìm lời giải làm gì. Hôm nay, đọc được bài báo của bạn phóng viên Lan Anh trên báo Tuổi trẻ: "Chia lẻ dịch vụ để 'ăn' quỹ bảo hiểm" mà mình thấy giật mình. Giật mình vì tài giật tít của Lan Anh, bạn phóng viên giật tít rất hay và thực sự đã thu hút được độc giả. Xem qua nội dung thì mình mới biết, những thắc mắc được nêu ra trong bài báo là của những người làm công tác bảo hiểm bao gồm Bảo hiểm Y tế, Bảo hiểm Xã hội... Phần lớn những người làm công tác bảo hiểm này đều là bác sĩ, thậm chí bác sĩ chuyên khoa hẳn hỏi, họ chắc chắn khá am hiểu về y học... ấy vậy mà lại có những thắc mắc hết sức ngây ngô của đứa sinh viên y năm thứ 3, năm thứ 4... như mình hồi nào.

   Các bạn nên nhớ, tuy rằng cơ thể là một khối thống nhất, nhưng mỗi tế bào, mỗi cơ quan, mỗi đoạn cơ thể lại có những cấu trúc giải phẫu, chức năng sinh lý khác nhau. Mình ví dụ, cánh tay chỉ có 1 xương, cẳng tay lại có hai xương, khớp cổ tay có 8 xương, bàn tay có 5 xương, mỗi ngón tay lại có 3 xương. Do vậy, khi bị bệnh hoặc bị sang chấn... thì chúng sẽ có những biểu hiện khác nhau, tổn thương khác nhau. Từ đây thì các bạn có thể hiểu được rằng, phương pháp chẩn đoán bệnh hoặc chẩn đoán tổn thương do sang chấn... cũng sẽ khác nhau, kỹ thuật chụp XQ, chụp CT, chụp MRI... cho những những đoạn xương này, hoặc cho mỗi cơ quan trong cơ thể,... cũng sẽ khác nhau và chi phí chắc chắn cũng sẽ khác nhau. Không có một kỹ thuật nào có thể chẩn đoán được bách bệnh, không có một biện pháp điều trị nào có thể điều trị được bách bệnh - các bạn nên nhớ cho điều này.

   Để bàn kỹ hoặc nói sâu về chủ đề này thì có khi 10 năm cũng không thể hết. Tuy nhiên, qua lời giải thích trên, mình hy vọng các bạn có thể hiểu được tại sao những thắc mắc mà bài báo nêu ra hết sức ngây ngô. Mình tin rằng, với trình độ của những người liên quan thì chắc chắn không bao giờ có thể ngây ngô đưa ra những thắc mắc như đứa sinh viên y năm thứ 3, năm thứ 4... ngày nào. Mình nghĩ, chắc chắn những người đó đang xót của thay người, mong tiết kiệm một cách hết sức "ngây ngô" chi phí khám BHYT cho người bệnh mà họ vô tình quên rằng ĐANG GÂY KHÓ DỄ CHO BÁC SĨ TRONG CÔNG TÁC KHÁM CHỮA BỆNH. Người thiệt thòi cuối cùng cũng sẽ lại là người bệnh mà thôi.

   Hà Phương
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác