• Mỹ: Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS)

   11-05-14, 22:08
   Mỹ: Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS)
   Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) là bệnh hô hấp do vi-rút lần đấu tiên được báo cáo tại Ả Rập Xê Út (Saudi Arabia) vào năm 2012. Bệnh gây ra bởi vi-rút corona (coronavirus) hay còn gọi là MERS-CoV. Hầu hết những người đã được ghi nhận/xác nhận là nhiễm MERS-CoV đều tiến triển thành bệnh lý hô hấp cấp tính nặng. Họ có biểu hiện sốt, ho và khó thở. Hơn 30% những người này đã tử vong.

   Cho đến nay, tất cả các trường hợp nhiễm bệnh đều liên quan tới bẩy quốc gia ở bán đảo Ả Rập. Vi-rút này lây truyền từ người bệnh sang người khác qua tiếp xúc gần, chẳng hạn như chăm sóc hoặc sống cùng với người bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, không có bằng chứng về việc lây truyền bệnh được duy trì trong môi trường cộng đồng.


   Những quốc gia trên hoặc gần bán đảo Ả Rập có các trường hợp mắc Hội chứng hô hấp Trung Đông đã được xác nhận

   Ngày 2/5/2014, trường hợp mắc Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) đã được xác định đầu tiên ở Mỹ là một người du lịch từ Ả Rập Xê Út về Mỹ. Trung tâm Kiểm soát và Dự phòng Bệnh tật (CDC) và các đối tác y tế công cộng khác tiếp tục điều tra và ứng phó với tình hình để ngăn ngừa sự lây lan của MERS-CoV tại Mỹ. Tại thời gian này, không có trường hợp MERS mới nào được phát hiện thêm. Trường hợp MERS đầu tiên ở Mỹ thể hiện một nguy cơ rất thấp đối với cộng đồng tại nước này.

   CDC tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình MERS trên toàn cầu và làm việc với các đối tác để hiểu rõ hơn nguy cơ của vi-rút này, bao gồm cả nguồn gốc, làm thế nào mà nó có thể lây lan, và ngăn ngừa nhiễm bệnh như thế nào. CDC nhận định khả năng MERS-CoV có thể tiếp tục lan rộng hơn và gây ra nhiều trường hợp nhiễm bệnh hơn trên toàn cầu và tại Mỹ. Chúng tôi (CDC) đã cung cấp thông tin cho khách du lịch và đã làm việc với các cơ sở y tế, các bệnh viện, và các đối tác khác để chuẩn bị cho việc này.

   Những quốc gia có trường hợp MERS đã được xác nhận trong phòng xét nghiệm
   Những quốc gia ở bán đảo Ả Rập có các trường hợp nhiễm bệnh

   Ả Rập Xê Út (Saudi Arabia)
   United Arab Emirates (UAE)
   Qatar
   Oman
   Jordan
   Kuwait
   Yemen
   Những quốc gia có các trường hợp nhiễm bệnh liên quan tới du lịch

   Anh (United Kingdom (UK))
   Pháp (France)
   Tunisia
   Ý (Italy)
   Malaysia
   Mỹ (United States of America (USA))

   Bác sĩ Lương Thế Anh
   Theo: CDC
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác