• Một trường hợp sốc tim: Vênh cái mặt nhìn đồng nghiệp cứu người

   22-02-16, 21:53
   Một trường hợp sốc tim: Vênh cái mặt nhìn đồng nghiệp cứu người
   Hy vọng, với sức trẻ của bệnh nhân, và những nỗ lực không biết mệt mọi trong vòng 30 phút của y bác sĩ cấp cứu và tim mạch, và những cố gắng trong đêm nay của bác sĩ Giang Thục Anh tại khoa Hồi sức Tích cực, bệnh nhân sẽ vượt qua được thử thách khó khăn này.   VÊNH CÁI MẶT NHÌN ĐỒNG NGHIỆP CỨU NGƯỜI
   Bệnh nhân N.T.H, nữ, 16 tuổi, địa chỉ ở Hải Hậu - Nam Định, vào khoa Cấp cứu A9 - Bệnh viện Bạch Mai lúc18:30 ngày 22/02/2016 vì sốc tim. Bệnh nhân có tiền sử hoàn toàn khỏe mạnh. Khoảng 3 ngày nay, bệnh nhân xuất hiện sốt nhẹ, đau mỏi cơ toàn thân, đau tức ngực trái, và đến sáng nay thì xuất hiện nhiều cơn co giật ngắn toàn thân (khoảng từ 30 giây đến 1 phút), mỗi cơn cách nhau khoảng 15 đến 30 phút, trong cơn có mất ý thức. Bệnh nhân được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Hải Hậu trong tình trạng tụt huyết áp, và sau khi được sơ cứu, thở oxy và sử dụng thuốc vận mạch (dopamin), bệnh nhân được chuyển ngay lên bệnh viện tỉnh Nam Định.   Tại bệnh viện tỉnh, bệnh nhân vẫn liên tục xuất hiện những cơn co giật ngắn, mất ý thức trong cơn, da lạnh, niêm mạc nhợt nhạt, mạch quay rất nhỏ và chậm, huyết áp tụt (70/40 mmHg). Điện tâm đồ có hình ảnh rối loạn nhịp chậm tim (block nhĩ thất cấp III) với tần số 30 – 40 nhịp/phút. Ngay lập tức, y bác sĩ đã nhận định đây là một trường hợp sốc tim cấp do viêm cơ tim, và sau khi đánh giá nhanh đầy đủ cũng như cấp cứu, bệnh được y bác sĩ hộ tống chuyển lên khoa Cấp cứu A9 - Bệnh viện Bạch Mai bằng xe cứu thương.

   Khi bệnh nhân tới khoa Cấp cứu A9 - bệnh viện Bạch Mai, bác sĩ Nguyễn Tuấn Đạt (Dat Nguyen) đang trực ở khoa đã rất tinh khi thoáng nhận thấy bệnh nhân này cần phải làm gì đó ngay lập tức, mặc dù phòng cấp cứu đang rất đông bệnh nhân, nói đúng hơn là “rất... rất... rất... đông”, nhưng bác sĩ đã nhanh chóng tiếp cận và đánh giá, và cũng phải nói rằng các bác sĩ nội trú cũng rất chuyên nghiệp và nhậy bén, khi thấy bệnh nhân nặng vào đã cắt cử nhau xúm vào hỗ trợ cấp cứu bệnh nhân. Sau khi xác định được tình trạng bệnh nhân là một trường hợp sốc tim với rối loạn nhịp chậm (block nhĩ thất cấp III) nguy hiểm và có thể tử vong ngay trước mắt mình, ngay lập tức bác sĩ Đạt (Dat Nguyen) đã nhấc máy điện thoại để kết nối với bác sĩ cọc 1 (Chinh Quoc Luong), bác sĩ chuyên khoa tim mạch (Van Duc Hanh) và bác sĩ hồi sức tích cực... để thiết lập ngay dây truyền cấp cứu và hồi sức cho bệnh nhân này.

   Khoảng 5 phút sau, bác sĩ Văn Đức Hạnh (Van Duc Hanh), chuyên khoa tim mạch, cùng ekip đặt máy tạo nhịp đã có mặt tại khoa Cấp cứu A9, sau vài lời trao đổi nhanh với nhau, các bác sĩ đã tiến hành đặt máy tạo nhịp trong buồng tim cấp cứu cho bệnh nhân ngay tại giường bệnh. Trong quá trình đặt máy tạo nhịp, sau khi đầu điện cực đã vào đúng vị trí trong buồng tim, và tim đã bắt nhịp của máy thì đột ngột nhịp tim lại chậm dần kiểu nhịp bộ nối, rồi nhanh chóng chuyển sang cơn nhịp nhanh thất sau khi được tiêm atropin. Không kịp suy nghĩ nhiều, bác sĩ Hạnh (Van Duc Hanh) đã tiến hành sốc điện 2 lần, mỗi lầm 200 J cho bệnh nhân, và đã thành công, tim đẵ bắt nhịp của máy trở lại. Bệnh nhân được đặt ống nội khí quản, thở máy và chuyển lên khoa Hồi sức Tích cực, nơi bác sĩ Giang Thục Anh đang trực để tiến hành chạy tim phổi nhân tạo (ECMO).   Hy vọng, với sức trẻ của bệnh nhân, và những nỗ lực không biết mệt mọi trong vòng 30 phút của y bác sĩ cấp cứu và tim mạch, và những cố gắng trong đêm nay của bác sĩ Giang Thục Anh tại khoa Hồi sức Tích cực, bệnh nhân sẽ vượt qua được thử thách khó khăn này.

   Bác sĩ Lương Quốc Chính
   Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai


   Update 10:00 23/02/2016

   Nhiều bạn thắc mắc về cái Title. Đây chỉ là thể hiện tình cảm, và tự hào những người đồng nghiệp - những bác sĩ trẻ. Không phải vì trẻ tuổi mà không thể chỉ huy được một kíp cấp cứu hoành tráng, chuyên nghiệp, hiệu quả như vậy. Với tư cách bác sĩ cọc 1, mình chỉ cần vênh mặt và khoanh tay (một cách ví von) đứng quan sát những người bác sĩ trẻ giỏi giang trực cùng đã chỉ huy được một trường hợp cấp cứu rất chuyên nghiệp. Thật là tự hào!
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác