• Mới phát hiện hoóc-môn chống lại đái tháo đường typ 2 và béo phì

   15-04-16, 21:31
   Mới phát hiện hoóc-môn chống lại đái tháo đường typ 2 và béo phì
   Đó là sự thành công của chúng ta cho đến hiện tại, một hoóc-môn (hormone) tự nhiên sản xuất từ tế bào mỡ có thể giúp con người chống lại căn bệnh tiểu đường và béo phì.   MỚI PHÁT HIỆN HOÓC-MÔN CHỐNG LẠI ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TYP 2 VÀ BÉO PHÌ
   Andy Coghlan

   Đó là sự thành công của chúng ta cho đến hiện tại, một hoóc-môn (hormone) tự nhiên sản xuất từ tế bào mỡ có thể giúp con người chống lại căn bệnh tiểu đường và béo phì.

   Hoóc-môn này cuối cùng được phát hiện bằng cách phân tích AND của hai người mắc hội chứng hiếm gặp: hội chứng Progeroid sơ sinh (NPS: Neonatal Progeroid Syndrome). NPS khiến họ có nồng độ thấp các chất béo có hại trong máu. Atul Chopra thuộc trường Cao đẳng Y Baylor ở Houston, Texas, và cộng sự thấy rằng những người này cảm thấy đặc biệt mệt mỏi vì họ thiếu một hoóc-môn chưa được biết tới mà ông đặt tên là Asprosin

   “Chúng tôi phân tích tình trạng siêu hiếm này để rồi đưa tới một khám phá giá trị với một rối loạn phổ biến hơn nhiều - tiểu đường", Chopra cho biết

   Tăng đường máu giữa các bữa ăn

   Các thí nghiệm trên chuột cho thấy hoóc-môn này đóng vai trò quan trọng trong việc quy định nồng độ đường máu, đặc biệt là giữa các bữa ăn. "Asprosin được chế tiết bởi các tế bào mỡ, đi tới gan khiến gan ngay lập tức sản xuất glucose" Chopra nói. Khi nồng độ glucose máu tăng lên, sự sản xuất Asprosin bị đình trệ. Hai người mắc hội chứng NPS không có cơ chế này để tăng đường máu nên họ luôn cảm thấy mệt mỏi. "Tôi thường xuyên thấy đói", Abigail Solomon, một trong 2 người cho biết. "Tôi ăn rất nhiều và liên tục những thứ chứa đường trước sau mới tới protein.

   Các nhà nghiên cứu bệnh tiểu đường bị cuốn hút bởi phát hiện này. "Thực tế, Asprosin chống lại gan gây sản xuất quá mức glucose, yếu tố then chốt của tiểu đường typ 2 làm cho hoóc-môn này thậm chí còn thú vị hơn," theo Alan Cherrington, Đại học Vanderbilt, Nashville, Tennessee.

   Tìm ra và chặn đứng nó

   “Giấc mơ của tôi là giúp bệnh nhân tiểu đường giảm bớt hoặc không cần dùng insulin nữa” Chopra nói.“Có thể họ sẽ được tiêm kháng thể Anti-Asprosin một lần mỗi tuần để giảm đường máu đồng nghĩa với việc dùng ít hơn hay tạm biệt insulin hoàn toàn.

   Nhóm nghiên cứu của Chopra đã đăng ký bằng sáng chế cho hoóc-môn này và đang thử nghiệm một loại kháng thể Anti-Asprosin. “Chúng tôi đang điều trị cho chuột bị tiểu đường với kết quả khả quan.” Họ hy vọng có thể tiến hành thực nghiệm trên người trong một vài năm tới.

   Asprosin cũng đóng một vai trò trong béo phì và tăng cân. Trong khi những người mắc hội chứng NPS rất gầy thì người béo phì lại có nồng độ Asprosin cao gấp đôi người bình thường. “Béo phì sẽ là hạng mục nghiên cứu trọng tâm tiếp theo của chúng tôi. Rất có thể nồng độ Asprosin tỉ lệ thuận với nồng độ lipid máu” Chopra cho biết.

   Tham khảo thêm nghiên cứu: Cell, DOI: 10.1016/j.cell.2016.02.063

   Lược dịch: Huế Nguyễn
   HMU English Club

   Nguồn: https://www.newscientist.com/article/2084433-newly-discovered-hoóc-môn-could-fight-type-2-diabetes-and-obesity
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác