• Mọc sao trong mắt sau khi bị điện giật

   by
   30-01-14, 15:19
   Mọc sao trong mắt sau khi bị điện giật
   Đôi mắt của một người đàn ông xuất hiện các đường vân như ngôi sao nhiều cánh sau khi người này bị điện giật.

   Sau khi bị nguồn điện 14.000 volt gây sốc ở vai, một người đàn ông 42 tuổi ở California, Mỹ, đã bị ảnh hưởng thị lực và hạn chế tầm nhìn.


   Đôi mắt có các hình sao nhiều cánh của người đàn ông sau khi bị điện giật.
   Ảnh: Live Science

   Live Science cho hay, 4 tuần sau tai nạn, người đàn ông này đi khám mắt và phát hiện các đường vân có hình ngôi sao nhiều cánh hình thành ở cả hai bên mắt.

   Theo tiến sĩ Bobby Korn thuộc Đại học California, nguồn điện mạnh ảnh hưởng đến các dây thần kinh thị giác, một dây thần kinh kết nối giữa mắt người và não bộ, gây ảnh hưởng đến thị lực của bệnh nhân. Tuy nhiên, các bác sĩ và chuyên gia cho biết nguyên nhân hình thành hiện tượng "sao trong mắt " vẫn chưa được giải thích rõ ràng.

   Sau ca phẫu thuật và điều trị, các hình sao trong mắt người đàn ông này đã biến mất. Mặc dù vậy, thị lực của ông không được cải thiện và ông phải nhờ đến các phương tiện hỗ trợ.

   Ở động vật, tổn thương đến mắt do điện giật sẽ tạo nên các bong bóng nhỏ trước khi tập hợp lại và hình thành các đường vân hình sao trong mắt.

   Theo: Linh Anh (VnExpress)

   Nhân bài viết trên, mình lật lại tổn thương trên da đặc trưng do sét đánh. Phải chăng cơ chế tổn thương hình ngôi sao trên giác mạc sau khi bị điện giật cũng tương tự cơ chế tổn thương trên da đặc trưng do sét đánh


   Tổn thương lớp da biểu bì đặc trưng do sét đánh, và nó còn được gọi là hình ảnh Lichtenberg (hoặc bông hoa)

   TỔN THƯƠNG NÀY LÀ DO HẬU QUẢ CỦA DÒNG ĐIỆN DI CHUYỂN TRÊN BỀ MẶT DA.

   Tỷ lệ bỏng bề mặt cao ở nạn nhân tổn thương do sét đánh, nhưng bỏng sâu lại rất hiếm. Một nghiên cứu loạt ca bệnh sau khi bị sét đánh ghi nhân có 89% trường hợp bỏng, nhưng chỉ có 5% trong số đó là bỏng sâu. Tỷ lệ bỏng sâu thấp một phần là do thời gian tiếp xúc ngắn và do “hiệu ứng phóng điện bề mặt” (flashover effect), nó xẩy ra khi dòng điện di chuyển trên bề mặt da và được thoát xuống mặt đất. Điều này có thể dẫn tới việc hình thành các tổn thương “lông vũ” trên da có nhánh, hay còn gọi là hình ảnh Lichtenberg, tổn thương này phai đi rất nhanh nhưng đây là đặc trưng của tổn thương do sét đánh.

   Thành viên: benhngoisao
   Ý kiến bạn đọc (1)
   1. thuycoi's Avatar
    thuycoi -
    Đây là 1 trong những hình ảnh điển hình của đục thể thuỷ tinh sau chấn thương ( điện giật hay sét đánh cũng là 1 trong các ví dụ). Phẫu thuật thay thuỷ tinh thể đục, đặt thuỷ tinh thể nhân tạo sẽ dễ dàng làm mất đi dấu hiệu đục hình sao này. Tuy nhiên thị lực cải thiện sau đó hay ko còn tuỳ thuộc vào mức độ tổn hại của thần kinh thị giác, vì sét đánh hay điện giật thường gây ra tổn thương về thần kinh đôi khi ko hồi phục
   Tin khác