• Mạo hiểm với bảo hiểm y tế?

   by
   24-05-17, 22:29
   Mạo hiểm với bảo hiểm y tế?
   Trước hết, để tránh hiểu nhầm chúng ta cần thống nhất với nhau rằng, Bảo hiểm Y tế KHÔNG do Bộ Y tế chủ quản mà do Bộ Lao Động Thương Binh và Xã Hội quản lý Nhà Nước và Bảo Hiểm Xã Hội Việt Nam vận hành. Vậy thực trạng hiện nay của Bảo Hiểm Y tế Việt Nam dưới con mắt đa chiều ra sao?


   Thẻ BHYT mẫu. Ảnh minh họa


   Bảo hiểm Y tế là gì?

   Chúng ta có nhiều khái niệm về bảo hiểm Y tế, nhưng hiểu một cách đơn giản nhất, đó là hình thức chi trả trước và thường xuyên, liên tục để sử dụng số tiền đó hoặc thậm chí nhiều hơn mức đã chi trả khi gặp tình huống thai sản, ốm đau, bệnh tật, cấp cứu.

   Quỹ Bảo hiểm Y tế thu từ đâu?

   Thu trực tiếp và thường xuyên từ người lao động và người sử dụng lao động, thu định kỳ hàng năm từ nguồn hỗ trợ an sinh xã hội của Nhà Nước.

   Bảo hiểm y tế toàn dân là gì?

   Social health insurance (SHI) thực chất là một khái niệm được phát triển chỉ trong vòng gần 50 năm qua, đầu tiên áp dụng là các nước Tây Âu như Áo, Bỉ, Pháp, Đức, Luxembourg, Hà Lan và Thụy Sỹ. Nước Pháp là một trong những mô hình Bảo hiểm Y tế toàn dân đa tầng và toàn diện nhất hiện nay.

   Bảo hiểm Y tế mang tính chất “giá trị truyền thống” và “bản sắc văn hóa”

   Năm 2004, một cuốn sách được coi là toàn diện nhất về hệ thống Bảo Hiểm Y tế toàn dân (SHI) được tổng hợp và xuất bản bởi 28 tác giả của nhóm 7 nước phát triển nhất về Bảo Hiểm Xã Hội – Bảo Hiểm Y tế. Cuốn sách đã mô tả rất rõ về hệ thống SHI ưu việt tại các nước Tây Âu và khẳng định có sự khác nhau giữa các nước Tây Âu với phần còn lại của thế giới. Bảo hiểm Y tế ở các nước đang phát triển chắc chắn còn gặp nhiều khó khăn trong quá trình hoàn thiện. Tuy nhiên chúng ta cần nhìn nhận rất rõ ràng rằng: Bảo Hiểm Y tế Việt Nam hiện nay mang bản sắc văn hóa khác biệt với các nước khác (kể cả Nhật Bản), đó là hướng tới sự toàn diện và toàn dân (giống với hệ thống của Pháp và một số nước Tây Âu khác).

   Nhưng

   Lý tưởng thì tốt đẹp, song thực hiện không hề dễ dàng. Thực chất, Bảo hiểm càng có giá trị khi rủi ro càng lớn, và rủi ro càng lớn thì càng khó quản lý thu chi. Bản chất đơn giản của việc sử dụng hiệu quả Bảo Hiểm Y tế đó là tất cả các bên tham gia bảo hiểm phải trả lời câu hỏi: Giả sử tình huống xấu nhất (rủi ro cao nhất) gặp một người sắp chết mà không có tiền, câu hỏi cần trả lời là Bảo Hiểm có chi trả được cho người đó để Y tế thực hiện đúng trách nhiệm là “cứu người bằng mọi giá” hay không?

   Tại Pháp, câu trả lời là CÓ, và đúng là bằng mọi giá. Tại Mỹ, dưới thời của Donald Trump, câu trả lời là KHÔNG.

   Ở Việt Nam, mặc dù chúng ta đang hướng tới mục đích cao đẹp kia, nhưng trên thực tế đã gặp phải quá nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện. Rủi ro xã hội kéo theo các rủi ro Y tế không lường trước được khiến cho việc quản lý thực hiện gặp nhiều khó khăn, từ đó dẫn đến bội chi. Mối quan hệ ba bên: người dân (người đóng quỹ), Bảo Hiểm (người giữ quỹ) và bác sỹ (người thực thi dịch vụ) trở nên phức tạp hơn bao giờ hết khi người đóng quỹ thì muốn và khao khát được kiểm tra đầy đủ khi có vấn đề sức khỏe, bác sỹ muốn cứu người bằng mọi giá theo đúng tôn chỉ, thì người giữ quỹ luôn phải đề phòng với những vấn đề chuộc lợi bảo hiểm. Từ đó mâu thuẫn ngày càng lớn, dẫn đến những tình huống kịch tính mà các bác sỹ làm nghề cấp cứu ít nhiều đã gặp phải: người nhà nhất quyết xin cho bệnh nhân về để chết vì hết tiền còn bác sỹ khuyên chảy cả nước mắt và nhất định không cho về vì còn cơ hội sống.

   Phải trả lại quyền được sống của người sắp chết

   Quay trở lại với tình huống rủi ro nhất trong kinh doanh bảo hiểm, đó là người sắp chết hoàn toàn không còn đồng nào trong túi, nhưng đóng bảo hiểm đầy đủ, vậy Bảo Hiểm có chi trả hay không? Hay chúng ta lúc đó lại phải ngồi tính toán xem hồ sơ đã hợp lệ chưa? Câu chữ đã đúng chưa? Chẩn đoán đã theo đúng mẫu cung cấp chưa?

   Không, có lẽ chúng ta đang nhầm lẫn hết rồi. Thời điểm ấy đâu có chỗ cho những tiểu tiết? Không thể để xảy ra thêm các tình huống con cháu thì khóc lóc xin về để chết vì hết tiền, còn bác sỹ thì cứ gào lên không cho về dù không thể khẳng định là chắc chắn cứu được. Giá trị của bảo hiểm Y tế, nếu như đang bị làm cho mập mờ trong câu chuyện đi khám sức khỏe, thì ít nhất cũng phải làm được một việc mang đầy đủ bản sắc văn hóa và giá trị truyền thống của Việt Nam, đó là trả lại quyền được sống của người sắp chết. Nếu không thì có lẽ chúng ta đang Mạo Hiểm chứ không được Bảo Hiểm, vì biết đâu có ngày chúng ta lại rơi vào tình huống xấu nhất đó.

   Bác sỹ Thanh Huyền
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác