• Luận điệu: Chích ngón tay nạn nhân đột quỵ có thể giúp trì hoãn triệu chứng

   03-10-15, 17:24
   Luận điệu: Chích ngón tay nạn nhân đột quỵ có thể giúp trì hoãn triệu chứng
   Cách đây hơn 10 năm (2003), một thông điệp rất lạ được gửi và lan truyền một cách nhẹ dạ cả tin qua e-mail và trên internet. Sức lan truyền của nó, cộng với mối nguy hại tiềm ẩn… đã khiến các nhà khoa học và truyền thông trên thế giới phải vào cuộc. Dưới đây là một trong rất nhiều bài cảnh báo cho cộng đồng về nhưng điều bất cập và mối nguy hại của các thông điệp trong e-mail đó.

   Xem thêm: Từng bước lật tẩy chiêu bài chích máu đầu ngón tay điều trị đột quỵ


   Luận điệu: Chích ngón tay nạn nhân đột quỵ có thể giúp trì hoãn triệu chứng   THỰC TẾ


   Một thông điệp được lan truyền rộng rãi qua e-mail gần đây đã đề xuất một cách khác thường nhằm giúp nạn nhân đột quỵ. “Giúp nạn nhân ngồi dậy để dự phòng nạn nhân bị ngã”, thông điệp tuyên bố. “Sau khi khử trùng một mũi kim và dùng nó để chọc vào các đầu ngón tay của nạn nhân. Sau một vài phút, nạn nhân sẽ tỉnh lại”.

   Thông điệp nói rằng khi làm điều này thì bằng cách nào đó sẽ làm giảm huyết áp và làm giảm bớt triệu chứng.

   Giống như hầu hết các lời khuyên y tế được phân phát dưới dạng một thông điệp qua e-mail theo chuỗi, nó không có cơ sở khoa học. Thực tế, nếu làm theo lời khuyên của nó có thể gây hại.

   Buộc một nạn nhân đột quỵ ngồi dậy không bao giờ là một ý kiến tốt, bởi vì nó có thể gây tụt huyết áp, bác sĩ Larry B. Goldstein (Giám đốc Trung tâm Đột quỵ Duke) nói.

   Chích ngón tay của nạn nhân đột quỵ cũng là một ý kiến tồi, không chỉ vì nó là vô ích, mà bởi vì nếu làm như vậy có thể làm chậm điều trị y tế - đó là điều duy nhất mà có thể giúp đỡ nạn nhân.

   LỜI CUỐI

   Chỉ có biện pháp điều trị y tế cấp cứu mới có thể giúp nạn nhân đột quỵ

   Theo: Anahad O’connor (The New York Time)

   PS: Những lý luận và giải thích xác đáng hơn về những bất cập và mối nguy hại của các thông điệp trong e-mail này từ các nhà khoa học và chuyên gia trên thế giới sẽ được giới thiệu với các bạn sau.
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác
  • Đọc nhiều