• Lối tư duy của con người nhân văn không như thế

   by
   14-10-14, 12:50
   Lối tư duy của con người nhân văn không như thế
   Hôm nay đọc được bài "Học văn để đối xử với người bệnh như con người" được đăng tải trên vietnamnet.vn mình thấy chạnh lòng quá. Đúng lúc đang buồn vì có người nghĩ oan cho y bác sĩ thì mình đọc được bài này hay và nay xin được chia sẻ tại đây với mọi người.


   Thưa ngài PGS. TS. Đoàn Lê Giang

   Đức Khổng tử có câu: “Tri chi vi tri chi, bất chi vi bất tri. Thị tri giã”. Cổ nhân ta cũng có lời: "Biết thì thưa thốt, không biết dựa cột mà nghe". Về mặt ngữ văn, ngài có thể là người học cao biết rộng nhưng điều đó không có nghĩa là ngài cũng thông hiểu tất cả những vấn đề của y tế. Một nhà bác học có thể phóng tầu vũ trụ tới tận trăng sao nhưng nếu lội xuống ao bắt cá thì sẽ thua một tên đánh dậm. Xin ngài hãy bảo trọng tấm thân danh giá đừng chết chìm ở lĩnh vực mà mình không chuyên sâu.

   Ngài nói rằng học Ngữ văn là học làm người và học cách hiểu con người. Lời ngài nói là chí phải. Chúng ta đã từng có một nền “Nghệ thuật vị nghệ thuật” chỉ biết tôn vinh cái đẹp, nhưng tiếc rằng khuynh hướng nghệ thuật đó đã bị nghiền nát bởi nền “Nghệ thuật vị nhân sinh”. Văn học cũng không ngoài xu thế đó, nên nền văn học bây giờ xấu hay đẹp, tôn vinh cái thiện hay cái ác nhiều phần tùy thuộc người trên quyết định. Vì thế nó không thể đem lại sự phong phú, nhạy cảm về tâm hồn; sự quan tâm, yêu thương đồng loại đâu. Không tin ngài hãy đọc lại dòng văn học thời cải cách ruộng đất hay thời kỳ vận động hợp tác xã, vận động cải tạo công thương nghiệp xem. Nhà văn Nguyễn Khải đã từng phải xám hối về tác phẩm Tầm nhìn xa của mình đó thôi.

   Đúng là có nhiều bác sĩ chuyên môn giỏi nhưng vô cảm, nhẫn tâm và hám lợi. Thế nhưng cũng đầy dẫy nhà văn dùng ngòi bút còn dã man hơn đao kiếm của đạo tặc. Đâu phải cứ học văn là nhân cách, nhân ái lên cao. Nếu là người đọc cao hiểu rộng chắc hẳn ngài sẽ biết đến nhà thơ Nero là ai.

   Về văn học, tôi dám chắc văn ngài còn lâu mới đủ tư cách so sánh với văn của bác sĩ Lỗ Tấn hay bác sĩ Francois Rabelais. Thế nhưng về y học tôi chưa bao giờ kính trọng y thuật, y đạo của hai vị bác sĩ khả kính này. Và tôi dám chắc rất nhiều bệnh nhân sẽ không chọn hai quý ngài này để chữa bệnh.

   Ngài lo ngại rằng những kỹ sư, những nhà kinh tế không học văn chương sẽ không thành công nhưng tôi được biết hai quý ông thành đạt và thiện tâm nổi tiếng là Warren Buffet và Bill Gates cũng không hề học ngữ văn như ngài đã nói. Ngược lại, kỹ sư kỹ thuật quân sự Fyodor Mikhailovich Dostoyevsky cho dù là tuyệt đỉnh văn chương nhưng chưa hề sáng tạo được ra cỗ máy nào ra hồn.


   Thời bao cấp, ngày Tết cũng như ngày thường, người dân đều phải xếp hàng mua thực phẩm. Ảnh: ANTD

   Bất cứ ai cũng hiểu, cơ chế vận hành nền y tế hiện tại đẩy thầy thuốc và bệnh nhân ra 2 phía đối địch, cũng giống như các mậu dịch viên và khách hàng thời bao cấp. Khi khách hàng là đối tượng mà người bán hàng bắt buộc phải phục vụ thì sự cửa quyền hách dịch là tất yếu, còn khi khách hàng thực sự là nguồn sống của người bán hàng thì tự nhiên người bán hàng sẽ coi họ là thượng đế mà chẳng cần đến văn học của ngài. Còn nếu ngài muốn dùng văn học để bắt người khác phục vụ chu đáo với tiền công rẻ mạt thì ngài đang mưu toan bóc lột sức lao động của ngành nghề khác rồi, và đương nhiên lối tư duy ăn cướp đó không thể là lối tư duy của con người nhân văn.

   Khi ngài nói “Một bác sĩ có tri thức nhân văn thì họ đối xử với bệnh nhân tốt hơn, họ nhìn bệnh nhân như một con người, một thân phận, chứ không phải chỉ là một con bệnh, hơn nữa một “con mồi”, ngài đã xúc phạm nền y tế hiện tại và những thầy thuốc bao thế hệ dù chỉ thi vào trường bằng Toán, Hóa, Sinh nhưng có tâm hồn và nhân cách lớn hơn điều mà ngài có thể tưởng tượng ra rất nhiều.

   Chốt lại, xin kính gửi ngài một câu nữa trong sách Luận Ngữ của đức thánh Khổng:
   Xảo ngôn, Lãnh sắc, Tiển hỹ... nhân.

   Bác sĩ Cẩm Trúc
   Ý kiến bạn đọc (1)
   1. sunflower's Avatar
    sunflower -
    bài này hay quá ạ!!!
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác