• Lời chào cao hơn mâm cỗ

   03-06-15, 00:52
   Lời chào cao hơn mâm cỗ
   Nhà trường cháu tôi học gọi điện mời tôi lên gặp vì phải bàn về việc học của cháu. Tôi vội kêu chồng tôi rồi hẹn với thày phụ trách nhóm cho gặp vào 4 giờ chiều, ngay sau giờ học cuối cùng của cháu. Thày muốn cháu cùng tham gia.

   Chúng tôi cũng kịp đến chỗ hẹn chỉ sớm 5 phút. Thày phụ trách nhóm có mặt ở đó và nói ông hiệu phó cũng muốn tham gia cuộc họp mặt này. Thày mời chúng tôi ngồi xuống sa lông ngay trước khu tiếp tân và bắt đầu nói chuyện xa gần với chúng tôi. Thày hiệu phó đang bận vì phải tiếp khách sẽ đến sau.

   Cháu tôi đã được báo trước về thời gian và địa điểm của cuộc gặp mặt này nhưng phải 20 phút sau cháu mới tới, sau cả thày hiệu phó. Chắc chỗ này cách lớp cháu học chỉ mấy bước chân.

   Cháu đến, “Here she is”, thày nói và mỉm cười với mọi người.

   Cháu không nói gì cả, chỉ nhìn mọi người, cười cười rồi ngồi xuống. Tôi nhắc “cháu chào các thày đi”. Cháu tôi hơi ngượng ngùng lí nhí “Hello” mà cũng chẳng có lời xin lỗi.

   Tự nhiên lúc đó tôi nhớ tới dáng cúi rạp xuống của người Nhật, nhớ tới dáng khoanh tay và bộ mặt phụng phịu “em chào thày ạ” của trẻ con Việt Nam ngày xưa khi gặp thày cô. Tuy vẫn còn thấy những cháu cúi đầu chào người lạ đến nhà, nhưng ít lắm.

   Tôi vẫn nhớ mẹ mắng “không mở miệng ra chào, cứ đứng trơ mắt ếch ra mà nhìn thế kia ư”.

   Mẹ dặn: lời chào cao hơn mâm cỗ. Điều này, ngoài việc nhấn mạnh sự quan trọng của lời chào nói chung, tôi còn hiểu là lớn rồi (chắc là 15, 16 tuổi ở nông thôn ngày ấy) đến bữa phải cùng dọn cơm, mời mọi người cùng ăn chứ không thể thấy đồ ăn là ăn, không biết mọi người đã ăn chưa. Trước khi ăn trong gia đình phải mời mọi người, nhất là người lớn, dù có thể họ từ chối không ăn. Một nải chuối, một gói bánh, kẹo cũng thế, nếu muốn ăn con xin phép rồi cắt gọt, xếp ra đĩa đàng hoàng và mời mọi người trước. Nhà có bàn thờ tổ tiên thì vườn có trái gì chín, mua được trái gì ngon lạ con rửa sạch đặt lên bàn thờ thắp hương trước khi cả nhà cùng ăn. Làm được như thế thực ra là có lợi cho con. Con được yêu mến, tâm con nhẹ nhàng vì con hiểu được mình là tiếp nối của tổ tiên, mang dòng máu tổ tiên truyền tới tương lai và sống cho xứng đáng với “sự ủy thác” của tổ tiên mình. Đó là miếng ăn đẹp, ngon và chẳng ai ăn hết phần con đâu.

   Buổi gặp mặt của chúng tôi chắc chỉ diễn ra trong nửa giờ, chủ yếu là chỉ ra những chỗ yếu của cháu và đưa ra những đề nghị giúp cháu học tốt hơn. Chúng tôi xin lỗi vì để thày bận tâm và cảm ơn các thày nhiều lần vì sự quan tâm của họ.   Lời chào và lời xin lỗi rất quan trọng. Tuy nó dễ phát âm nhưng rất khó nói ra. Ta phải thực sự cảm thấy sự hiện diện to lớn của người mới gặp, phải thấy mến và quan tâm đến họ thì mới dễ nói được. Lời chào với nụ cười là để mình nói rằng mình quí mến và kính trọng thầy.

   Lời xin lỗi (sorry) dễ nói khi mình thấy mình nhỏ bé, dễ bị mắc lỗi. Nếu bạn thấy lúc nào mình cũng đúng, chẳng thấy cái lỗi, cái điều phiền phức mình gây cho người khác thì bạn sẽ khó nói. Tôi thường thấy vui vui khi đẩy xe mua hàng trong siêu thị. Cái xe to đôi khi hơi khó điều khiển, mình cũng lơ đãng nhìn hàng trên kệ nên nhiều khi đụng vào ngươi khác, rồi xin lỗi rối rít. Có khi cả hai người lơ đãng đụng nhau, rồi cùng xin lỗi nhau và cười. Lời xin lỗi như vậy thường mang lại niềm vui, sự cảm thông và kết nối giữa mọi người. Nó làm mình “cao” lên chứ chẳng làm mình “thấp” đi. Nhiều khi thấy đó là sự vô ý của mình mà người ta cũng “xin lỗi” luôn thì đành phải nói nhiều thêm vậy.

   Và những lời đơn giản ấy phải dạy mãi, học mãi. Như cháu tôi bây giờ, nó cũng đang được dạy.

   Lời chào, lời cảm ơn, lời xin lỗi thì “không mất tiền mua” mà nó thể hiện sự quan tâm của mình đến người khác. Những lời chân thành ấy làm cho cả cộng đồng chúng ta hạnh phúc hơn và là thước đo văn hóa ứng xử của mình. Nó mang lại cho mình sự tự tin khi nhập cuộc, niềm vui khi chia xẻ và cảm giác ấm cúng của con người.

   Nguyễn Thị Nhuận
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác