• Liệu pháp tái đồng bộ tim (Cardiac Resynchronization Therapy)

   27-12-14, 18:25
   Liệu pháp tái đồng bộ tim (Cardiac Resynchronization Therapy)
   Liệu pháp tái đồng bộ tim (Cardiac Resynchronization Therapy)
   Một vài người suy tim có biểu hiện nhịp tim bất thường, hoặc rối loạn nhịp tim. Một vài rối loạn nhịp tim có thể làm giảm chức năng các tâm thất. Liệu pháp tái đồng bộ tim (cardiac resynchronization therapy hoặc biventricular pacing) có thể cần thiết.
   Trong kỹ thuật này, một máy tạo nhịp tim đặc biệt được sử dụng để kết nối với các tâm thất với nhau. Điều này giúp cho các tâm thất và khiến chúng giãn cùng nhau.   Nếu bạn có suy tim và có biểu hiện rối loạn nhịp tim, bạn có thể là ứng cử viên cho liệu pháp tái đồng bộ tim.

   Liệu pháp tái đồng bộ tim là gì và nó có thể giúp cho tim của bạn như thế nào?

   Chứng loạn nhịp tim (arrhythmias) là nhịp tim bị rối loạn và có thể gây ra bởi nhiều lý do khác nhau bao gồm tuổi, tổn thương tim, thuốc và di truyền. Ở bệnh nhân suy tim, liệu pháp tái đồng bộ tim được sử dụng để giúp cải thiện nhịp tim và các triệu chứng do rối loạn nhịp tim gây ra

   Kỹ thuật liên quan tới việc cấy một máy tạo nhịp tim (half-dollar sized pacemaker), thường ngay dưới xương đòn. Ba dây dẫn (điện cực) được kết nối với máy theo dõi nhịp tim để phát hiện bất thường về nhịp tim và phát ra các xung nhỏ để sửa chữa chúng. Trong thực tế, nó đang “tái đồng bộ tim”. Hãy xem đoạn clip trong bài để dễ hình dung hơn.   Lợi ích của liệu pháp tái đồng bộ tim

   Bởi vì liệu pháp tái đồng độ tim làm cải thiện hiệu quả của tim và làm tăng lưu lượng máu, đã có nhiều bệnh nhân cho biết họ thấy rõ sự thuyên giảm một số triệu chứng của suy tim như khó thở. Các nghiên cứu lâm sàng cũng cho thấy giảm tỷ lệ nhập viện và mắc bệnh cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống.

   Ai là ứng cử viên cho liệu pháp tái đồng bộ tim?

   Nói chung, liệu pháp tái đồng bộ tim là dành cho bệnh nhân suy tim có triệu chứng từ trung bình tới nặng và có buồng tim trái và phải không đập phối hợp với nhau được. Tuy nhiên, liệu pháp tái đồng bộ tim không hiệu quả cho tất cả mọi người và không phải dành cho những người có triệu chứng suy tim nhẹ, suy tim tâm trương hoặc không có vấn đề với việc các buồng tim đập không phối hợp với nhau. Nó cũng không thích hợp cho các bệnh nhân chưa khảo sát đầy đủ việc điều trị tình trạng suy tim bằng thuốc. Cho tới nay, các nghiên cứu đã cho thấy liệu pháp tái đồng bộ tim có hiệu quả như nhau trên cả nam và nữ.

   Tìm hiểu thêm

   Nói chuyện với bác sĩ về tính phù hợp của bản thân bạn với liệu pháp tái đồng bộ tim. Bạn có thể lập một hồ sơ sức khỏe của bản thân bạn cũng như cân nhắc khía cạnh tuổi tác và mức độ mong muôn của can thiệp. Liệu pháp tái đồng bộ tim thường được kết hợp với các phương pháp điều trị khác để đạt được kết quả tốt nhất.

   ThS. BS. Lương Quốc Chính
   Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai
   Theo: AHA
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác
  • Đọc nhiều