• Liệu một nửa số ca ung thư vú có thể ngăn ngừa được?

   25-04-14, 01:39
   Liệu một nửa số ca ung thư vú có thể ngăn ngừa được?
   Nếu trẻ gái và phụ nữ ở mọi lứa tuổi có hành vi lối sống khỏe mạnh và phụ nữ có nguy cơ cao được uống thuốc ngăn ngừa tamoxifen, các tác giả của báo cáo mới đây cho rằng 1 nửa số ca ung thư vú ở Mỹ có thể tránh khỏi.

   “Chúng ta thật sự cần quay trở lại và bắt tay vào việc ngăn ngừa ung thư vú ở nữ giới trẻ”. Dr Graham Colditz - Giám đốc dự án ngăn ngừa và kiếm soát ung thư tại trung tâm ung thư Siteman và Đại học Washington ở St.Louis, đồng tác giả nói với Reuters Health.   “Phụ nữ cần biết làm thế nào mà các nguy cơ ung thư vú lại tích lũy và các yếu tố lối sống không tốt làm tăng nguy cơ,” ông ấy nói.

   Hơn nữa, nghiên cứu về hiệu quả điều trị và phương pháp ngăn ngừa sớm, Colditz và đồng nghiệp ở Đại học Washington Dr. Kari Bohlke tranh cãi về tầm quan trọng khi sử dụng các yếu tố đã biết để xác định xem cái nào làm tăng nguy cơ ung thư vú.

   Ví dụ: Một lượng nhỏ phụ nữ có thể dùng tamoxifen và raloxifene để ngăn ngừa ung thư vú, các nhà nghiên cứu viết trong báo cáo trên: A Cancer Journal for Clinicians.

   Chiến lược ngăn ngừa ung thư vú còn gặp nhiều khó khăn, tốt hơn nhất là cố gắng cải thiện việc điều trị và phát hiện bệnh sớm, Colditz và Bohlke viết.

   Tuy nhiên, họ cũng cho rằng, phụ nữ có thể giảm nguy cơ ung thư vú tránh đồ có cồn hoặc uống vừa phải, duy trì cân nặng cân đối, tập luyện tích cực, ăn nhiều hoa quả, rau xanh và ngũ cốc, nếu phụ nữ có con nhỏ thì nên nuôi con bằng sữa mẹ.

   Yếu tố nguy cơ liên quan tới yếu tố lối sống bắt đầu từ quá trình tích lũy ở gian đoạn sớm của cuộc đời, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh và có bằng chứng về thời gian giữa bé gái mới chào đời và lần mang thai đầu tiên của cô ấy có tầm quan trọng đặc biệt quyết định các yếu tố nguy cơ ung thư vú.

   Ví dụ: nghiên cứu tìm thấy rằng ở tuổi teen mà không uống rượu sẽ giảm các yếu tố nguy cơ của ung thư vú từ 20% tới 30% so với người cùng tuổi có uống rượu ít nhất 30 ngày trong quá khứ.

   Phụ nữ trưởng thành mà uống ít nhất 1 lần 1 ngày sẽ giảm 20% tới 30% nguy cơ so với phụ nữ uống ít nhất 4 lần/tuần.

   Phụ nữ mà ăn nhiều hoa quả, rau xanh và ngũ cốc sẽ giảm nguy cơ với vài loại ung thư – bao gồm cả ung thư vú.

   Hoạt động thể lực có vai trò quan trọng trong ngăn ngừa ung thư vú ở phụ nữ khi phụ nữ duy trì nó trong cuộc đời của mình, theo Dr. Colditz, “nhưng không bao giờ là quá muộn để bắt đầu” - ông ấy nói.

   Qúa béo sau mãn kinh cũng là 1 yếu tố nguy cơ của ung thư vú, ông ấy nhấn mạnh, nhưng phụ nữ có thể giảm cân trước mãn kinh 1 vài năm có thể giảm nguy cơ của ung thư vú.

   “Mục tiêu của chúng tôi là giảm các trường hợp mới mắc và tử vong vì ung thư vú cả trước mãn kinh và sau mãn kinh” - ông ấy cho biết.

   Nhiều phụ nữ sử dụng hóa chất ngăn ngừa có thể chịu những tác dụng không mong muốn liên quan tới thuốc, Dr .Colditz nhấn mạnh. Ví dụ: tamoxifen tăng nguy cơ ung thư tử cung và bệnh đông máu.

   “Điều này còn gây nhiều phân vân trong việc đánh đổi giữa tác dụng phụ của thuốc và lợi ích mà thuốc đem lại ở phụ nữ già” - ông ấy nói, các thuốc đó sẽ giảm một nửa số nguy cơ của ung thư vú.

   Một nghiên cứu tìm thấy lợi ích của hóa chất ngăn ngừa ung thư vú nhiều hơn các nguy cơ ở gần 8 triệu phụ nữ Mỹ trong độ tuổi từ 50 tới 60, ông ấy và Bohlke cho biết. Nhưng ít hơn 120.000 phụ nữ Hoa Kì từ 35 tới 79 thật sự dùng tamoxifen hoặc raloxifene.

   Còn nhiều thứ phải cân nhắc để phụ nữ có thể uống hóa chất ngăn ngừa ung thư vú bởi các bác sĩ, nhưng xác định họ và cung cấp cho họ những công cụ để quyết định vẫn còn nhiều băn khoăn trong mục tiêu thực hiện của chúng tôi trong toàn bộ quá trình đó.

   BSNT. Đặng Tài Vóc
   Chuyên ngành Ung thư, Bệnh viện Bạch Mai
   Theo: Reuters Health
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác
  • Đọc nhiều