• Lạng Sơn: Dị vật đường thở suýt cướp đi sinh mạng của một bé gái

   by
   22-10-14, 15:34
   Lạng Sơn: Dị vật đường thở suýt cướp đi sinh mạng của một bé gái
   Không nên áp dụng các biện pháp vỗ lưng hoặc ấn ngực cho trẻ có tắc nghẽn đường thở không hoàn toàn do dị vật đường thở vì điều này có thể vô tình sẽ làm dị vật di chuyển gây cản trở đường thở hơn và hậu quả là tắc nghẽn đường thở hoàn toàn khiến trẻ có thể tử vong ngay lập tức.


   Dị vật đường thở nằm ngay tại vị trí thanh môn của cháu bé Mùa A. D trên phi chụp X-quang. Ảnh do bệnh viện Nhi Trung ương cung cấp

   Chiều tối qua (21/10/2014), cháu bé gái Mùa A. D khoảng 10 tháng tuổi (đang sống ở Lạng Sơn) khi đang chơi và ngậm vòng đeo cổ bằng inox có đính biểu tượng thánh giá hình người trong miệng thì gia đình phát hiện cháu đột ngột ho sặc sụa, biểu hiện khó thở. Gia đình nhanh chóng đưa cháu đi cấp cứu tại bệnh viện tỉnh Lạng Sơn, tại đây các bác sĩ đã thăm khám, sơ cứu, chụp X-quang và chẩn đoán cháu bị suy hô hấp do tắc nghẽn đường thở không hoàn toàn vì dị vật đường thở. Vì khả năng dị vật đường thở chỉ có thể lấy ra được qua nội soi khí phế quản cho nên cháu bé được các bác sĩ chuyển lên bệnh viện Nhi Trung ương ngay trong đêm.

   Tại bệnh viên Nhi Trung ương, sau khi thăm khám, bác sĩ Lê Ngọc Duy (Phó Trưởng khoa Cấp cứu, bệnh viện Nhi Trung ương) đã quyết định dùng đèn và ống nội khí quản để thăm dò và đã gặp được dị vật ra ngoài an toàn. Theo bác sĩ Duy “nếu không lấy được dị vật đường thở qua thăm dò bằng đèn và ống nội khí quản thì khả năng phải nội soi khí phế quản ống cứng để lấy dị vật, thậm chí có thể phải mở khí quản cấp cứu nếu tiến triển thành tắc nghẽn đường thở hoàn toàn. Thêm nữa, đây là trường hợp tắc nghẽn đường thở không hoàn toàn cho nên đối với các trường hợp tương tự thì sau khi sơ cứu, gia đình hoặc các cơ sở y tế không có đủ điều kiện lấy dị vật đường thở qua nội soi khí phế quản ống cứng thì nên chuyển bệnh nhi đến cơ sở y tế có thể làm được kỹ thuật này, và không nên áp dụng các biện pháp vỗ lưng hoặc ấn ngực cho trẻ tắc nghẽn đường thở không hoàn toàn do dị vật vì điều này có thể vô tình sẽ làm dị vật di chuyển gây cản trở đường thở hơn và hậu quả là tắc nghẽn đường thở hoàn toàn khiến trẻ có thể tử vong ngay lập tức”. Ngay sau khi lấy được dị vật đường thở ra ngoài, cháu bé Mùa A.D gần như trở lại bình thường, không khó thở nữa, và cháu đã được ra viện sáng nay.


   Dị vật đường thở là biểu tượng thánh giá có hình người được lấy ra từ thanh môn của cháu bé Mùa A. D (Lạng Sơn). Ảnh do bệnh viện Nhi Trung ương cung cấp

   Trước đó, cũng liên quan tới dị vật đường thở, khoảng 10h ngày 27/8/2013, chị Đậu Thanh Thủy gửi con đẻ là cháu Hương tại lớp mầm non tư thục Thiên Thần Nhỏ (Khu đô thị Việt Hưng, quận Long Biên, Hà Nội). Đến 11h30 cùng ngày, sau khi được cô giáo cho ăn cháo, uống sữa, cháu Hương đi ngủ. Hơn 2 tiếng sau, cô giáo Ngô Thị Hà Quyên phát hiện mặt cháu hơi tái, lay người thấy cháu bất động. Được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, nhưng cháu Hương đã tử vong nghi do sặc cháo.

   Clip: Sơ cứu suy hô hấp do dị vật đường thở ở trẻ em

   I. Cho dù sặc dị vật do bất cứ nguyên nhân gì (không nên cố gắng phân biệt tắc nghẽn đường thở do loại dị vật gì), điều quan trọng là bạn phải nhận biết được:
   1. Tắc nghẽn đường thở không hoàn toàn;
   2. Tắc nghẽn đường thở hoàn toàn.

   II. Phải đánh giá được hay đánh giá đúng 4 tình huống có thể xảy ra:
   1. Trẻ còn tỉnh, còn CÓ THỂ khóc, ho hoặc nói được;
   2. Trẻ còn tỉnh, KHÔNG THỂ khóc, ho hoặc nói được;
   3. Trẻ bất tỉnh, lồng ngực KHÔNG phồng lên khi thổi ngạt;
   4. Trẻ bất tỉnh, lồng ngực CÓ phồng lên khi thổi ngạt.

   III. Các kỹ thuật sơ cấp cứu có thể thực hiện nếu có chỉ định:
   1. Vỗ lưng, ấn ngực và đẩy bụng (nghiệm pháp Heimlich);
   2. Kỹ thuật hồi sinh tim phổi;
   3. Mở khí quản cấp cứu qua màng nhẫn giáp (thường do nhân viên y tế thực hiện)

   ThS. BS. Lương Quốc Chính
   Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác
  • Đọc nhiều