• Lần đầu tiên nuôi cấy, chế tạo và cấy ghép thành công âm đạo ở phụ nữ

   by
   14-04-14, 00:30
   Lần đầu tiên nuôi cấy, chế tạo và cấy ghép thành công âm đạo ở phụ nữ
   Lần đầu tiên âm đạo được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm từ tế bào tự thân đã được ghép thành công lên cơ thể người nhận.

   Phẫu thuật đã được tiến hành trên 4 người phụ nữ mà khi sinh ra họ không có kênh âm đạo, một dị tật bẩm sinh hiếm gặp. Những người phụ nữ này, họ ở tuổi vị thành niên tại thời điểm phẫu thuật, giờ đã có cơ quan sinh dục với đầy đủ chức năng.


   Một bước nhẩy vọt cho công nghệ sinh học.
   (Ảnh: Wake Forest Institute for Regenerative Medicine)


   “Sau khi phẫu thuật họ đã có thể thực hiện chức năng một cách bình thường. Họ có mức độ ham muốn, hưng phấn, thỏa mãn, và cực khoái bình thường.”, Anthony Atala1 nói.

   1 Anthony Atala, công tác tại Trường Y khoa Wake Forest ở Bắc Carolina, là trưởng nhóm nghiên cứu. Ông đã công bố các kết quả nghiên cứu sau 4 – 8 năm thực hiện phẫu thuật và theo dõi, thời gian đủ để ông chắc chắn rằng không có biến chứng lâu dài

   Bốn phụ nữ có âm đạo không phát triển bởi vì họ có một biểu hiện nghiêm trọng của tình trạng gọi là hội chứng Mayer-Rokitansky-Küster-Hauser (MKRH), hội chứng này có thể gặp ở khoảng 1 trong 5000 phụ nữ. Họ còn có một vài sự phát triển bất thường ở tử cung, mặc dù họ đã có âm hộ - phần bên ngoài của bộ phận sinh dục bao gồm các môi âm hộ và âm vật. Họ không thể quan hệ tình dục xâm nhập hoặc có kinh nguyệt được. Một trong số những người phụ nữ được chẩn đoán hội chứng này sau khi kinh nguyệt của cô ấy bị tích đọng trong ổ bụng (tử cung).

   Cũng như những tác động về thể chất, hội chứng Mayer-Rokitansky-Küster-Hauser cũng là một gánh nặng tâm lý rất lớn cho người phụ nữ.

   Thách thức để tế bào trưởng thành

   Để xây dựng kỹ thuật, nhóm nghiên cứu đã phát triển kỹ thuật vào những năm 1990 và hoàn thiện nó trên thỏ, Atala và các đồng nghiệp đã lấy một phần nhỏ của âm hộ ở mỗi phụ nữ và nuôi cấy tế bào trong phòng thí nghiệm. Sau khoảng 4 tuần họ đã có đủ tế bào để bắt đầu đặt chúng vào một lớp có giá đỡ
   (scaffold) tự hủy tại một thời điểm “giống như các lớp của một chiếc bánh”, ông nói.

   "Thách thức là làm thế nào để khiến được các tế bào phát triển tới mức trưởng thành ở trong phòng thí nghiệm", Atala nói. Bạn cần phải chắc chắn rằng các tế bào đủ trưởng thành để khi bạn cấy chúng lên cơ thể, chúng có thể tuyển mộ các tế bào khác trong cơ thể để hình thành lên các mô bao gồm thần kinh và mạch máu.

   Hợp tác với các bác sĩ phẫu thuật tại Bệnh viện Trẻ em Federico Gomez ở thành phố Mexico, đất nước Mexico, đội của Atala đã sử dụng MRI để tính toán kích thước và hình thái của giá đỡ sao cho phù hợp với mỗi bệnh nhân. Sau khi các tế bào đã tự cố định được trên giá đỡ, các bác sĩ phẫu thuật đã tạo một khoang trong ổ bụng và luồn âm đạo đã chế tạo vào. Sau đó nó được khâu cố định và kết nối đầu âm đạo với tử cung.

   Những phụ nữ này được sử dụng một khung đỡ (stent) trong 6 tuần để đảm bảo rằng cấu trúc âm đạo được giữ đúng hình thái.

   Giá đỡ (scaffold) được làm bằng khung collagen và có thể tự tiêu một cách tự nhiên qua một vài tháng sau phẫu thuật. Trong thời gian đó, các tế bào được cấy ghép phát triển thành mô bình thường của thành âm đạo bao gồm các lớp tế bào cơ và biểu mô (xem video). Âm đạo được phát triển đầy đủ sau 6 tháng, và người phụ nữ đã có thể có kinh nguyệt và quan hệ tình dục.

   Tốt hơn so với ghép da

   Atala hy vọng rằng trong tương lai kỹ thuật này có thể được sử dụng để điều trị không chỉ cho phụ nữ có khiếm khuyết bẩm sinh âm đạo mà còn cho những người bị tổn thương do chấn thương – ví dụ, do một tai nạn xe hơi hoặc do ung thư.

   Hiện nay có thể phẫu thuật tạo hình âm đạo bằng việc sử dụng mô ghép từ các mô da hoặc ruột, nhưng điều này có thể dẫn tới các biến chứng nặng. Mảnh ghép tế bào da không tạo ra được chất nhờn khiến gây đau khi quan hệ tình dục, và có thể tăng sinh dày lên tới mức độ âm dạo bị bít kín. Các tế bào ruột tiết ra chất nhầy liên tục, làm mất vệ sinh và sinh mùi khó chịu. Việc sử dụng các tế bào tự thân từ âm hộ đã khắc phục được các vấn đề này.

   “Khi biết rằng mô được chế tạo có nguồn gốc từ cơ thể của người nhận có thể làm họ yên tâm, nhóm nghiên cứu cũng đã thực hiện thành công việc chế tạo những lỗ mũi mới cho bệnh nhân bị ung thư da bằng việc nuôi cấy tế bào từ mũi của bệnh nhân. Kết quả nghiên cứu này cũng được công bố trong cùng số phát hành trên tạp chí y khoa danh tiếng Lancet.”, Sylvie Miot2 nói.

   2 Sylvie Miot, công tác tại trường Đại học Basel, Thụy Sỹ

   Cả hai nghiên cứu thực hiện trên một số lượng nhỏ bệnh nhân, nhưng họ đã cung cấp được bằng chứng mạnh mẽ đầu tiên là thần kinh và mạch máu có thể kết nối lại với các mảnh vá lớn mô chế tạo sinh học một cách trực tiếp trong cơ thể.

   Cuộc sống bình thường

   “Những kết quả này cho thấy các cơ quan được chế tạo trong phòng thí nghiệm có thể phát triển tới trưởng thành một cách khỏe mạnh bên trong cơ thể. Những phụ nữ ở độ tuổi 13 – 18 tuổi khi được phẫu thuật, cơ thể họ vẫn đang phát triển. Kết quả này rất có ý nghĩa.”, Martin Birchall3 nói.

   3 Martin Birchall, công tác tại trường Đại học London, là người tiên phong trong việc cấy ghép khí quản người đầu tiên bằng việc sử dụng tế bào gốc tự thân

   Một trong những người nhận, muốn giấu tên, cho biết việc điều trị đã mở ra những triển vọng mới. “Tôi thực sự cảm thấy may mắn, bởi vì tôi sẽ có cuộc sống bình thương – hoàn toàn bình thường”, cô ấy nói. “Điều quan trọng là để cho các cô gái khác có cùng vấn đề như tôi biết rằng đây không phải là điểm kết thúc khi biết mình bị bệnh, bởi vì đã có một biện pháp điều trị.”.

   Hai trong số bốn phụ nữ có tử cung với chức năng bình thường, vì vậy một câu hỏi lớn đặt ra là họ sẽ có thể có con hay không?. “Họ chưa thử”, Atala nói, “nhưng họ có thể rụng trứng, vì vậy không có lý do nào để nghi ngờ là họ không thể.”.

   Nguồn tham khảo
   1. Engineered vaginas grown in women for the first time - health - 10 April 2014 - New Scientist
   2. Tissue-engineered autologous vaginal organs in patients: a pilot cohort study: The Lancet

   ThS. BS. Lương Quốc Chính
   Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác
  • Đọc nhiều