• Làm sao có thể sống được với điều đó

   06-06-17, 22:58
   Làm sao có thể sống được với điều đó
   Ngày 15 tháng 6 năm 2013 tôi đột nhiên ngã quỵ tại nhà trong khi đang đứng cạnh chồng tôi. Anh ấy đang treo một bức tranh và tôi đang đỡ nó cho anh ấy. Tôi được kể lại những gì đã xảy ra bởi vì tôi không có hồi tưởng về nó.

   Tôi được kể lại rằng tôi bị ngừng tim, tôi bị tím tái và ngã quỵ ngay cạnh chồng tôi và anh ấy đã ngay lập tức gọi điện thoại tới số 911 và tiến hành hồi sinh tim phổi (CPR) bằng tay. Anh ấy mất vài giây để lấy điện thoại và mở khóa màn hình để gọi tới số 911 và sau đó tiến hành hồi sinh tim phổi cho tới khi nhân viên y tế (paramedics) tới.


   Chúng tôi sống rất gần một bệnh viện và trạm cứu hỏa ngay sát cửa nhà tôi. Họ tới nơi trong vòng dưới 4 phút và tiếp quản ngay tình huống cấp cứu. Họ tiếp tục thực hiện các biện pháp hồi sinh bao gồm khử rung tim (shocking) cho tôi 8 lần mà không thành công. Tôi được đặt vào thiết bị hỗ trợ hồi sinh tim phổi (CPR Assist Device) trong khi họ vận chuyển tôi tới phòng cấp cứu tại bệnh viện cách đó khoảng một dặm.

   Sau này tôi được biết họ đã sẵn sàng coi trường hợp của tôi là tử vong tại phòng cấp cứu vì tôi đã không có nhịp tim trong khoảng 45 phút. Đúng lúc đó thì trái tim tôi bắt đầu đập trở lại. Tôi được chuyển lên lầu và họ điều trị cho tôi bằng kiểm soát nhiệt độ theo mục tiêu (ướp lạnh) để giúp tôi có cơ hội hồi tỉnh và cũng để làm giảm tổn thương não.

   Hai ngày sau khi tôi được nhập viện, họ đã rút ống thở và đánh thức tôi dậy một cách chậm rãi. Tôi không nhớ được những gì đã xảy ra hoặc tôi đã ở trong bệnh viện được bao lâu. Tôi đã ở trong bệnh viện 10 ngày và rất may mắn khi được bước ra ngoài. Phải mất vài tháng sau khi ra viện thì tôi mới hồi phục.

   Mặc dù tôi đã trải qua 5 lần phẫu thuật tim và một số vần đề về tim không phải là mới đối với tôi, nhưng điều này là một tình huống bất ngờ và đáng sợ đối với tôi và gia đình. Một vài tháng sau, máy tạo nhịp tim (pacemaker) của tôi được nâng cấp lên AICD (automatic implantable cardioverter-defibrillator/máy khử dung tim tự động được cấy ghép), vì vậy nếu chuyện này xảy ra một lần nữa thì tôi đã có thiết bị khử rung tim ở bên trong cơ thể.

   Thiết bị AICD này đã kích hoạt vào một buổi chiều tháng 8 năm 2016 và đã cứu mạng tôi.

   Tôi rất biết ơn mỗi ngày vì những tiến bộ của kỹ thuật đã giữ mạng sống của tôi trong 52 năm. Tôi cũng rất biết ơn chồng tôi vì anh ây đã cứu tôi bằng sự hiểu biết về hồi sinh tim phổi (CPR). Hãy tưởng tượng nếu có ai đó mà bạn yêu mến cần sự giúp đỡ nhưng bạn lại không biết phải làm gì… thì làm sao bạn có thể sống được với điều đó?

   _Melanie Baldwin_

   Lược dịch: LQC
   Nguồn: American Heart Association

   Đọc thêm: Dịch vụ xe cứu thương như bệnh viện di động ở Sài Gòn
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác