• Ký ức tuổi thơ bị mất đi khi các tế bào não mới phát triển

   10-05-14, 22:24
   Ký ức tuổi thơ bị mất đi khi các tế bào não mới phát triển
   Có phải bạn không thể nhớ được những kí ức thưở nhỏ mà bạn đã mang đi khắp nơi? Hãy đổ lỗi đó cho những tế bào não mới bạn đang tạo ra. Thông thường thì sự hình thành các tế bào não giúp chúng ta tiếp nhận thông tin nhưng điều này có thể kèm theo một sự phiền toái – sự lãng quên.

   Chỉ một số rất ít những người trưởng thành có thể nhớ bất kì sự kiện gì từ trước sinh nhật thứ ba của họ, một hiện tượng được biết đến như là chứng mất trí nhớ tuổi thơ, nhưng lý do này đến nay vẫn chưa được hiểu biết rõ. Thử nghiệm trên chuột hiện tại gợi ý rằng có rất nhiều neuron đang hình thành trong bộ não của những đứa trẻ đến nỗi chúng ảnh hưởng đến sự lưu trữ trí nhớ dài hạn.

   Cho tới những năm 1990, bộ não của chúng ta vẫn được cho rằng không có khả năng tái tạo và chúng ta lúc sinh ra đã có số lượng nơ-ron đủ cung cấp cho cả cuộc đời. Sau đó người ta phát hiện ra có thêm những neuron được sinh ra trong suốt cuộc đời. Quá trình này diễn ra ở hải mã, cấu trúc có liên quan đến sự hình thành trí nhớ. Quá trình hình thành các neuron diễn ra mạnh nhất ở một vài năm đầu đời, sau đó giảm đi rõ rệt.

   Ở chuột cũng có sự suy giảm quá trình hình thành tế bào thần kinh sau khi sinh và cũng có hiện tượng mất trí nhớ tuổi thơ. Nếu chúng được dạy trong một môi trường đặc biệt bằng các sốc điện nhẹ khi còn là chuột con, chúng sẽ quên hết vào lúc trưởng thành, điều sẽ không xảy ra nếu chúng được dạy lúc lớn.

   Ở chuột trưởng thành, việc thúc đẩy quá trình tạo thành tế bào thần kinh có thể tăng cường việc học tập nếu sự tăng trưởng các neuron mơi xảy ra trước khi trí nhớ suy giảm. Nhưng một nghiên cứu của Katherine Akers cùng đồng nghiệp tại Hospital for Sick Children ở Toronto, Canada đã cho rằng quá trình hình thành tế bào thần kinh có tác động ngược lại tới những trí nhớ đã tồn tại từ trước.

   Cô và nhóm nghiên cứu đã dạy chuột ở những lứa tuổi khác nhau trong một mội trường đặc biệt bằng các sốc điện nhẹ. Sau đó họ để một số con chuột trưởng thành chạy trên một bánh xe vì điều này cho thấy có thể thúc đẩy sự hình thành các neuron mới.

   Khi những con chuột được đưa trở lại môi trường nguy hiểm, nhóm chuột đã được tăng cường số lượng neuron bằng tập chạy ít khi đứng yên tại một chỗ - một dấu hiệu của sự sợ hãi – so với nhóm không được tập luyện với bánh xe.

   Các thuốc tăng cường trí nhớ

   Điều này gợi ý đến việc những tế bào não được tạo thành đã làm cho chuột quên đi những kích thích điện. Nhóm của Aker đã sử dụng một loại thuốc ức chế sự hình thành tế bào thần kinh cho một nhóm chuột chỉ vài tuần tuổi. Những con chuột này có khả năng nhớ những kích thích điện tốt hơn là nhóm chứng.


   Tế bào thần kinh mới được tạo ra (mầu trắng) tích hợp vào vùng hải mã. Ảnh: Jason Snyder

   Một giả thuyết đưa ra là những neuron mới hình thành sẽ tạo nên những liên kết có thể gây rối loạn những đường dẫn truyền đã hình thành trước đó ở hải mã, gây ra sự lãng quên. Akers nói: “Điều này có thể ảnh hưởng tới sự lưu trữ những kí ức trước đây. Những thí nghiệm của chúng tôi đã cung cấp bằng chứng thật sự thuyết phục để chứng minh điều đó”. Quá trình tạo thành neuron diễn ra mạnh mẽ ở trẻ em có thể góp phần vào hiện tượng mất trí nhớ tuổi thơ, cô nói thêm.

   Nếu chúng ta muốn hiểu về trí nhớ một cách đầy đủ hơn, “sự hình thành neuron ở hải mã có thể là hướng đi thú vị để theo giải thích” theo như lời của Mark Howe, nhà nghiên cứu về trí nhớ ở Đại học thành phố London. Nhưng ông nói thêm rằng có một số lời giải thích khác cho hiện tượng mất trí nhớ tuổi thơ như là sự thay đổi đường liên hệ giữa những vùng khác nhau của não.

   Vũ Ngọc Hiếu (HMU English Club)
   Theo: New Scientist
   Ý kiến bạn đọc (1)
   1. Lee chan's Avatar
    Lee chan -
    Cho em xin hỏi, tế bào não chúng ta vẫn phát triển theo kiểu nhân đôi cho đến hết tuổi thơ à :D
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác
  • Đọc nhiều