• Kỹ thuật mới cứu bệnh nhân liệt nửa người do tắc động mạch cảnh

   19-08-15, 00:45
   Kỹ thuật mới cứu bệnh nhân liệt nửa người do tắc động mạch cảnh
   Bệnh nhân liệt nửa người đã hồi phục hoàn toàn chỉ sau 30 phút được điều trị bằng kỹ thuật phối hợp mới tại BV Bạch Mai.

   BV Bạch Mai vừa cứu sống bệnh nhân N.V.T (38 tuổi, ở Hà Nội), bị liệt nửa người bằng phương pháp phối hợp “Kỹ thuật tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch” và “Kỹ thuật lấy huyết khối bằng dụng cụ qua đường động mạch”.


   Bệnh nhân nam, 38 tuổi, vào viện vì tắc hoàn toàn đoạn tận của động mạch cảnh trong trái đã hồi phục gần như hoàn toàn. Ảnh: LQC

   Bác sĩ Đào Việt Phương (khoa Cấp cứu A9, BV Bạch Mai), cho biết, theo hồ sơ bệnh án, trước đó bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh. Bất ngờ, bệnh nhân bị tê và liệt nửa cơ thể bên phải, nên được gia đình đưa vào BV cấp cứu. Qua thăm khám, các bác sĩ thấy bệnh nhân có điểm NIHSS (NIH Stroke Scale/Score) ở mức 19, tức là liệt hoàn toàn 1/2 cơ thể bên phải, chụp phim MSTC mạch não thấy tắc hoàn toàn đoạn tận động mạch cảnh trong trái. Các bác sĩ nhận định, bệnh nhân bị đột quỵ não do tắc mạch máu lớn, nếu không cấp cứu kịp thời thì nguy cơ tử vong rất cao, nếu có khỏi cũng để lại di chứng nặng nề. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định áp dụng phương pháp phối hợp “kỹ thuật tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch” và “kỹ thuật lấy huyết khối bằng dụng cụ qua đường động mạch” để điều trị cho bệnh nhân. Một ê kíp cấp cứu đột quỵ não đã nhanh chóng được huy động, và chỉ sau hơn 30 phút, bệnh nhân T. đã được áp dụng biện pháp điều trị phối hợp này và bình phục gần như hoàn thoàn, nửa người bị liệt đã cử động được.

   Cơ hội mới cho bệnh nhân tắc mạch máu não

   Theo TS. BS. Mai Duy Tôn, kỹ thuật điều trị tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch đã được áp dụng tại khoa Cấp cứu A9 bệnh viện Bạch Mai từ năm 2009. Đây là kỹ thuật cao và rất phức tạp, đòi hỏi phải có bác sĩ, điều dưỡng được đào tạo chuyên biệt và thiết bị hiện đại mới thực hiện được. Phương pháp này thường được áp dụng cho bệnh nhân bị nhồi máu não cấp đến sớm trong vòng 4,5 giờ sau khi bị đột quỵ và nó đã làm giảm tỷ lệ tử vong và nguy cơ tàn phế, có nhiều trường hợp hồi phục gần như hoàn toàn ngay sau điều trị. Kỹ thuật này đã được Bộ Y tế đưa vào danh mục kỹ thuật cao trong chuyên ngành cấp cứu vào năm 2011. Tuy nhiên, kỹ thuật này còn hạn chế đối với bệnh nhân nhồi máu não cấp do tắc mạch máu lớn.

   Kỹ thuật lấy huyết khối bằng dụng cụ qua đường động mạch được áp dụng ở bệnh nhân nhồi máu não cấp do tắc các mạch máu lớn, ưu điểm của phương pháp này là có tỷ lệ tái thông mạch cao, thời gian tái thông nhanh và thời gian điều trị có thể kéo dài tới 6 giờ. Tuy nhiên, phương pháp này còn những điểm hạn chế khiến cho khả năng phục hồi của bệnh nhân chưa cao do thời gian thực hiện kỹ thuật thường bị chậm.

   Vì mỗi phương pháp đều có ưu điểm, nhược điểm riêng, cho nên các bác sĩ quyết định phối hợp đồng thời cả hai phương pháp trên để tận dụng hai điểm ưu của mỗi kỹ thuật như ‘bắt đầu điều trị sớm’ bằng kỹ thuật tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch và ‘tỷ lệ tái thông cao’ của kỹ thuật lấy huyết khối bằng dụng cụ qua đường động mạch, nhờ đó bệnh nhân đã được cứu sống và hồi phục.

   Theo TS. BS. Lương Quốc Chính, hiện nay khoa Cấp cứu và khoa Chẩn đoán Hình ảnh đang tiếp tục nghiên cứu và áp dụng biện pháp điều trị phối hợp này. Ngoài bệnh nhân T. một số bệnh nhân khác đang điều trị cũng cho kết quả rất tốt. “Trong thời gian tới, biện pháp phối hợp này sẽ được áp dụng cho nhiều bệnh nhân, mở ra cơ hội sống cho bệnh nhân nhồi máu não cấp do tắc các mạch não lớn”, bác sĩ Chính chia sẻ.

   Theo: Trần Hiếu (Phụ nữ Việt Nam)
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác