• Không phải ung thư: Phân loại lại một khối u tuyến giáp

   23-04-16, 14:01
   Không phải ung thư: Phân loại lại một khối u tuyến giáp
   Không có bệnh nhân nào mà có khối u được bọc trong nang xơ có bất kỳ bằng chứng ung thư nào sau 10 năm. Nhưng một vài bệnh nhân mà có khối u bị vỡ ra khỏi nang có một vài biến chứng, bao gồm cả tử vong, do ung thư tuyến giáp mặc dù đã được điều trị.


   Một dạng tân sản nang tuyến giáp không xâm nhập với các đặc điểm nhân giống nhú, hoặc Niftp (Papillary-like Nuclear Features), một loại khối u mà trước đây từng được coi là ung thư, nhưng nay đã được hạ cấp xuống bởi một ủy ban của bác sĩ.

   Một ủy ban các bác sĩ quốc tế đã quyết định rằng một loại khối u không phải là ung thư như từng được phân loại trước đây.

   Kết quả là, họ đã chính thức quyết định hạ cấp loại ung thư này xuống như là một khối u bình thường, và có hàng ngàn bệnh nhân đang chờ phẫu thuật sẽ thoát được bản án “cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp”, điều trị bằng iodine phóng xạ và kiểm tra sức khỏe định kỳ trong suốt phần đời còn lại, tất cả chỉ để ngăn chặn sự tái phát của một khối u chưa bao giờ từng nguy hiểm đến như thế.

   Kết luận của họ, và các dữ liệu đi kèm để minh chứng, đã được báo cáo trên tạp chí Ung thư học JAMA (the journal JAMA Oncology) ngày thứ Năm (14/04/2016). Thay đổi này được dự đoán sẽ ảnh hưởng tới khoảng 10.000/ 65.000 bệnh nhân ung thư tuyến giáp mỗi năm ở Hoa Kỳ. Ngoài ra nó cũng sẽ tác động đến những nhà khoa học đang tranh cãi về việc phân loại lại một vài hình thái ung thư khác, bao gồm một số tổn thương nhất định ở tuyến vú và tuyến tiền liệt.

   Khối u mới được phân loại lại là một khối bướu nhỏ trong tuyến giáp được bao quanh hoàn toàn bởi nang xơ. Nhân của nó trông như ung thư nhưng tế bào không bị vỡ ra ngoài bao, và phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn tuyến giáp và tieeps theo là điều trị iodine phóng xạ thật sự không cần thiết chút nào, và rất hại cho sức khỏe bệnh nhân nữa, nhóm bác sĩ nhận định. Bây giờ cần phải đặt lại tên cho khối u này. Thay vì gọi nó là “biến thể carcinoma nhú tuyến giáp có nang bao quanh” (“encapsulated follicular variant of papillary thyroid carcinoma”) thì đổi lại tên thành “tân sản tuyến giáp nang không xâm nhập có tính chất nhân giống nhú” (“noninvasive follicular thyroid neoplasm with papillary-like nuclear features”), hoặc viết tắt là NIFTP. Bỏ từ “carcinoma” đi.

   Nhiều chuyên gia về ung thư cho rằng việc phân loại lại này đáng ra phải được thực hiện từ lâu rồi. Trong nhiều năm qua, có nhiều yêu cầu hạ cấp các tổn thương nhỏ trong tuyến vú, phổi, và tuyến tiền liệt, trong số đó, cần bỏ thuật ngữ “ung thư” (“cancer”) khỏi tên. Nhưng khác với việc đặt lại tên khối u đường tiết niệu giai đoạn sớm năm 1998, và các tổn thương buồng trứng và cổ tử cung giai đoạn sớm cách đây hơn 20 năm, thì chưa từng có nhóm chuyên gia về tuyến giáp nào lên tiếng cả.

   Thực tế, bác sĩ (BS.) Otis Brawley - Giám đốc y khoa của Hội Ung thư Hoa Kỳ, cho rằng việc thay đổi tên đã diễn ra đi theo hướng ngược lại, bằng chứng khoa học ngược lại. Các bướu nhỏ tiền ác tính trong tuyến vú được biết đến như là ung thư giai đoạn 0. Các tổn thương tuyến tiền liệt nhỏ và giai đoạn sớm được coi là khối u ung thư. Trong khi đó, hình ảnh siêu âm, phim chụp cộng hưởng từ (MRI) và cắt lớp vi tính (CT) tìm thấy nhiều “ung thư” (“cancers”) nhỏ này hơn, đặc biệt là các nốt (nodule) tuyến giáp.

   BS. John C. Morris, Quyền Chủ tịch Hội Tuyến giáp Hoa Kỳ, Giáo sư y khoa tại Bệnh viện Mayo Clinic, nói rằng “Nếu nó không phải ung thư thì chúng ta đừng gọi nó là ung thư”, BS. John C. Morris không phải là thành viên của ủy ban đặt lại tên cho loại ung thư này.

   BS. Barnett S. Kramer, Giám đốc bộ phận phòng ngừa ung thư của Viện nghiên cứu Ung thư Quốc gia, cho rằng rằng “Có mối quan ngại ngày càng tăng rằng nhiều thuật ngữ y khoa chúng ta sử dụng không phù hợp với sự hiểu biết của chúng ta về mặt sinh học ung thư”. Việc gọi các tổn thương là ung thư khi thực tế không phải vậy sẽ dẫn đến những biện pháp điều trị không cần thiết và có hại, ông nói.

   Tại các trung tâm y tế lớn, nhiều bệnh nhân có khối u bao nang tuyến giáp (encapsulated thyroid tumor) đang được điều trị ít tích cực hơn rồi. Tuy nhiên, theo các chuyên gia về tuyến giáp thì không phải nơi nào trên thế giới cũng đang điều trị như vậy.

   BS. Bryan R. Haugen, chuyên gia về ung thư tuyến giáp tại Đại học Colorado, Denver, không phải là thành viên của ủy ban đặt lại tên cho loại ung thư này, cho rằng từ “ung thư” (“cancer”) thật sự có vấn đề.

   Ông cho rằng “Nếu cứ giữ từ ung thư thì có rất nhiều người sẽ bị điều trị quá mức”.

   Việc phân loại lại này bắt đầu nhen nhóm cách đây 2 năm, khi BS. Yuri E. Nikiforov, Phó Trưởng khoa Giải phẫu bệnh tại Đại học Pittsburgh, được hỏi ý kiến về một khối u tuyến giáp nhỏ ở bệnh nhân nữ 19 tuổi. Khối u này hoàn toàn được bao trong một nang xơ và thùy tuyến giáp có u đã được cắt bỏ để đưa đi làm chẩn đoán.

   Trong suốt thập kỷ qua, BS. Nikiforov đã theo dõi các chuyên gia giải phẫu bệnh phân loại khối u không xâm lấn như là một ung thư và nhận thấy có sự khác biệt đối với các trường hợp hiếm gặp, mà ở đó bệnh nhân có khối u bị vỡ ra khỏi nang, không được điều trị tích cực và tử vong vì ung thư tuyến giáp. Vì quá lo lắng, các bác sĩ bắt đầu điều trị tất cả các khối u bao gồm cả các tế bào có nhân nhìn có vẻ giống với nhân ung thư cho dù nó có đúng là ung thư hay không. Nhưng câu chuyện của người phụ nữ trẻ này đã khiến BS. Nikiforov đặt ra câu hỏi nghi vấn.

   “Tôi đã nói với phẫu thuật viên, cô ấy là một người bạn tốt, ‘Đây là một khối u được xếp hạng rất thấp. Bạn không cần phải làm thêm bất cứ điều gì khác’ ”. Nhưng phẫu thuật viên trả lời rằng theo như hướng dẫn thực hành (practice guidelines), cô ấy phải cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp cho người phụ nữ và điều trị cho người phụ nữ này bằng iodine phóng xạ. Và người phụ nữ này phải kiểm tra sức khỏe định kỳ suốt đời.

   “Tôi nói rằng, ‘Thế là quá đủ rồi. Ai đó phải nhận trách nhiệm và dừng ngay hành động điên rồ này’ ”, BS. Nikiforov nói.

   Ông đã quy tụ ủy ban các chuyên gia quốc tế - 24 chuyên gia giải phẫu bệnh nổi tiếng, hai chuyên gia về nội tiết, một phẫu thuật viên tuyến giáp, một chuyên gia tâm lý chuyên về tác động của chẩn đoán trong ung thư tuyến giáp, và một bệnh nhân. Nhóm này đã lựa chọn hàng trăm trường hợp từ các trung tâm y tế trên toàn thế giới - bệnh nhân có khối u tuyến giáp nằm trong nang xơ và bệnh nhân có các khối u bị vỡ ra khỏi nang. Tất cả đều đồng thuận rằng so với tiêu chuẩn hiện tại với mỗi khối u đều được phân loại là ung thư.

   Và tất cả bệnh nhân đã được theo dõi ít nhất 10 năm. Bệnh nhân có khối u được bọc trong nang xơ không phải điều trị gì thêm sau khi khối u được cắt bỏ.

   Không có bệnh nhân nào mà có khối u được bọc trong nang xơ có bất kỳ bằng chứng ung thư nào sau 10 năm. Nhưng một vài bệnh nhân mà có khối u bị vỡ ra khỏi nang có một vài biến chứng, bao gồm cả tử vong, do ung thư tuyến giáp mặc dù đã được điều trị.

   BS. Nikiforov nói rằng “Nghiên cứu này chỉ ra rằng không chỉ có sự hiện diện của các đặc tính nhân mà còn sự hiện diện của tính chất xâm nhập thì đã có thể làm nên sự khác biệt giữa ung thư và không ung thư”. Bệnh nhân có khối u trong nang sẽ “có tiên lượng rất tuyệt vời”, ông nói. “Họ không cần cắt bỏ tuyến giáp. Họ không cần xạ trị. Họ không cần kiểm tra sức khỏe mỗi 6 tháng một lần”.

   Nhưng nếu những khối u đó không phải là ung thư, thì chúng nên được gọi là gì?

   “Mười cái tên khác nhau đã được đệ trình và đã được biểu quyết đi biểu quyết lại nhiều lần”, BS Gregory W. Randolph, một thành viên của ủy ban đặt lại tên cho loại khối u này, Giám đốc Phòng khám Ngoại khoa tuyến giáp và tuyến cận giáp tại Bệnh viện Tai và Mắt Massachusets, Harvard chia sẻ. Cuối cùng họ đã chọn tên “tân sản tuyến giáp nang không xâm nhập có tính chất nhân giống nhú” (“noninvasive follicular thyroid neoplasm with papillary-like nuclear features”), hoặc viết tắt là NIFTP, một phần vì chữ viết tắt của nó, mà ông phát âm là “Nift-P”, rất dễ nhớ, ông nói. Tên mới, sự phân loại lại, ông nói thêm, thật là “tuyệt vời”, bởi vì nó xác định một cách rõ ràng các nốt (nodule) nhỏ trong tuyến giáp không phải là ác tính.

   Trong một bài xã luận, ông và các đồng nghiệp đã gửi tới Tạp chí Tuyến giáp, họ thông báo rằng có tám chuyên gia hàng đầu tới từ khắp nơi trên thế giới đã ký phê chuẩn cho sự phân loại lại này cũng như cho cái tên mới. Họ viết trong bài xã luận rằng các bác sĩ có thể đã vi phạm nguyên tắc “đầu tiên, không gây hại” (“first, do no harm”) trong điều trị bệnh nhân có những khối u này cứ như chúng là ung thư xâm lấn.

   BS. Nikiforov nói răng ông nợ những bệnh nhân có khối u được phân loại lại để cho họ biết rằng họ không hề mắc ung thư. Tại Trung tâm Y tế của Trường Đại học Pittsburgh, ông và đồng nghiệp bắt đầu xem lại hồ sơ bệnh án và các kết quả giải phẫu bệnh để xác định các bệnh nhân trước đây và liên hệ với họ. Ông ước tính có khoảng từ 50 đến 100 trường hợp như vậy mỗi năm tại các trung tâm y tế. Họ không cần phải quay lại để kiểm tra nữa. Họ Họ không cần lo lắng về ung thư tuyến giáp nữa.

   Việc thông báo cho các bệnh nhân này, BS. Nikiforov nói, “là nghĩa vụ đạo đức của bác sĩ”.

   Lược dịch: Nguyễn Hải Linh
   HMU English Club

   Nguồn: http://www.nytimes.com/2016/04/15/he...ification.html
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác