• Không có đủ bằng chứng ủng hộ tuyên bố mãng cầu xiêm (graviola) có hiệu quả trong điều trị ung thư

   by
   11-06-14, 03:15
   Không có đủ bằng chứng ủng hộ tuyên bố mãng cầu xiêm (graviola) có hiệu quả trong điều trị ung thư
   Không có đủ bằng chứng ủng hộ cho tuyên bố mãng cầu xiêm có hiệu quả trong việc chống lại ung thư. Nó không được phê chuẩn bởi Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Hoa Kỳ cũng như các tổ chức y tế lớn có uy tín trên thế giới cho việc điều trị ung thư hoặc điều trị bất cứ tình trạng bệnh nào.

   Mãng cầu xiêm (Graviola) là một cây xanh nhỏ được phát hiện ở những khu rừng mưa tại châu Phi, Nam Mỹ và Đông Nam Á. Tên khoa học của nó là Annona muricata. Thành phần hoạt tính, được cho là một loại hợp chất thực vật (hóa chất thực vật), có tên gọi là annonaceous acetogenins.   Mặc dù có nhiều lo ngại về sự an toàn, nhưng các chất được chiết xuất từ vỏ thân cây, lá, rễ, và quả của mãng cầu xiêm vẫn được dùng làm thuốc (thuốc cổ truyền) để điều trị các bệnh như: nhiễm trùng do vi khuẩn và ký sinh trùng (bao gồm cả bệnh leishmania, một bệnh thường thấy ở vùng nhiệt đới và bán nhiệt đới, gây ra bởi ký sinh trùng [thuộc giống Leishmania] truyền sang người theo vết đốt của ruồi cát); nhiễm trùng do vi-rút herpes; ho; và ung thư. Chúng còn được sử dụng để gây nôn, làm sạch ruột. Một vài người sử dụng các chất chiết xuất từ mãng cầu xiêm để giúp thư giãn. Chất chiết xuất từ mãng cầu xiêm còn được sử dụng bôi lên da để điều trị viêm khớp. Với thực phẩm, mãng cầu xiêm được sử dụng trong nấu ăn và đồ uống.

   Bước đầu đã có một vài nghiên cứu khoa học

   Tác dụng chống ung thư của mãng cầu xiêm

   Danh sách các nghiên cứu sau đây không phải là một danh sách đầy đủ, nhưng nó cũng đã cung cấp một số ví dụ có liên quan tới nghiên cứu ung thư thực hiện với các chất được chiết xuất từ mãng cầu xiêm.

   Trong một nghiên cứu trên cơ thể sống, các con chuột khoảng 6 – 7 tuần tuổi được điều trị bằng hóa chất mà nó có thể gây ra (bắt đầu) và đẩy nhanh sự phát triển (thúc đẩy) ung thư da. Một số con chuột còn được bôi chất chiết xuất từ mãng cầu xiêm lên da của chúng để xem chất chiết xuất này có làm chậm hoặc ngăn cản sự phát triển của ung thư da hay không. Chất chiết xuất mãng cầu xiêm đã cho thấy có thể ức chế sự hình thành khối u và ngăn chặn sự phát triển khối u với liều cao nhất. Không có tác dụng phụ nào được phát hiện thấy trên chuột (trong nghiên cứu ngắn này)[9]

   Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, chất chiết xuất mãng cầu xiêm đã được chứng minh là gây tổn thương chức năng và tiêu diệt dòng tế bào ung thư tuyến tụy (FG/COL0357 và CD18/HPAF). Tế bào ung thư được tiếp xúc với các liều tăng dần chất chiết xuất của mãng cầu xiêm. Chất chiết xuất đã ngăn chặn chức năng chuyển hóa và làm giảm nồng độ protein liên quan tới sự phân chia tế bào (D1), và làm gia tăng các loại phản ứng oxy hóa trong tế bào (ROS). Toàn bộ quá trình điều hòa chuyển hóa của tế bào ung thư bị ức chế và tăng các loại phản ứng oxy hóa trong tế bào dẫn tới làm hoại tử (tiêu diệt) một số tế bào ung thư. Ở chuột suy giảm miễn dịch, điều trị bằng uống chất chiết xuất mãng cầu xiêm đã được chứng minh là làm giảm sự phát triển và lan rộng của các tế bào ung thư tuyến tụy được tiêm vào chuột.[24]

   Chất chiết xuất từ quả mãng cầu xiêm đã được chứng minh là làm điều hòa ức chế gen gây ung thư của thụ thể yếu tố tăng trưởng biểu mô (EGFR) và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư vú trong các nghiên cứu được tiến hành trong phòng thí nghiệm và trên cơ thể sống bằng việc sử dụng tế bào ung thư vú của người (MDA-MB-468). Tuy nhiên, chất chiết xuất từ mãng cầu xiêm không ảnh hưởng tới tế bào biểu mô tuyến vú không gây khối u ở người.[6]

   Gần đây có một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm mới được công bố vào tháng 4 năm 2014 trên tạp chí Bioorganic & Medicinal Chemistry Letters về ba hợp chất mới (muricin J, K, và L) được phân đoạn từ Annonaceous acetogenins (một chất được chiết xuất từ bột trái cây mãng cầu xiêm) có tác dụng chống tăng sinh dòng tế bào ung thư tiền liệt tuyến.[23]

   Bởi vì đây là giai đoạn đầu của nghiên cứu cho nên các nghiên cứu khoa học không được thực hiện để kiểm tra hiệu quả chống ung thư của các chất chiết xuất từ mãng cầu xiêm trên người.

   Các tác dụng phụ

   Mặc dù một vài nghiên cứu cho rằng các chất chiết xuất từ mãng cầu xiêm có thể có đặc tính chống ung thư, thành phần có hoạt tính sinh học chính của chất chiết xuất (Annonaceous acetogenins) cũng có thể gây ra các vấn đề về hệ thống thần kinh và/hoặc tâm thần. Việc sử dụng trái cây mãng cầu xiêm có liên quan tới các vấn đề về hệ thống thần kinh, bao gồm cả một dạng không điển hình của bệnh Parkinson.[2][5][13][12][22]. Trong một nghiên cứu, những con chuột được tiêm tĩnh mạch Annonaceous acetogenins trong 28 ngày thì thấy có giảm nồng độ ATP trong não và xuất hiện các bất thường tương tự như những biểu hiện được thấy ở bệnh nhân có bệnh Parkinson không điển hình.[4]

   Một số nghiên cứu khác cho rằng các hóa chất trong mãng cầu xiêm có thể độc hại và nó nên được sử dụng (tiêu thụ) một cách thận trọng.

   Khuyến cáo tác dụng phụ và mức độ an toàn

   Mãng cầu xiêm KHÔNG AN TOÀN. Nó có thể tiêu diệt các tế bào thần kinh trong não và các bộ phận khác của cơ thể. Nó gây rối loạn vận động tương tự như bệnh Parkinson.[2][5][13][12][22]

   Thận trọng và cảnh báo đặc biệt
   + Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú: KHÔNG sử dụng mãng cầu xiêm. Nó KHÔNG AN TOÀN
   + Bệnh Parkinson: Mãng cầu xiêm có thể làm cho các triệu chứng của bệnh Parkinson tồi tệ hơn

   Ý kiến chuyên gia

   Câu hỏi:

   Gần đây mọi người đang rầm rộ chia sẻ thông tin mãng cầu xiêm trị được ung thư, tui cũng vui cái bụng. Nhưng những thông tin liên quan đến sức khoẻ thì tui luôn muốn kiểm chứng thật rõ ràng. Theo bài viết “Bí mật động trời vô đạo đức của các nhà nghiên cứu ung thư” được đăng tải trên một trang mạng, tui vào healthofamericans.org thì có thấy công bố của Đại học Cơ đốc giáo Nam Triều Tiên về công hiệu của trái mãng cầu xiêm (graviola hoặc soursop) này nhưng mức độ uy tín của trường ấy, tổ chức kia và thậm chí tạp chí Natural Products nọ (có đăng tải công bố đó) khiến chúng ta cần phải kiểm chứng. Nếu mọi người vội vàng nghe theo và ùn ùn bỏ ngang các liệu trình hoá trị, xạ trị... thì nguy hiểm vô cùng. Nay tui nhờ bạn kiểm tra thông tin này giúp tui với ạ! Cám ơn bạn nha!

   Chris Lê
   Trả lời:

   Tất cả những thông tin trong các bài viết trên mạng nói về trái cây điều trị được ung thư là những thông tin không chính xác. Trong nhiều loại trái cây, trong đó có mãng cầu xiêm, đúng là có chất tiêu diệt được tế bào ung thư, nhưng:
   1. Điều đó chỉ xảy ra trong phòng thí nghiệm và chưa bao giờ được đưa ra ngoài phòng thí nghiệm để thử nghiệm trên người.
   2. Và ngay cả việc trên cũng chỉ xảy ra khi sử dụng chiết xuất từ thành phần nào đó từ trái cây với một lượng đậm đặc lắm.
   3. Tính đến thời điểm này, hoá trị (chemotherapy), xạ trị (radiation), và phẫu thuật (surgery) vẫn là những biện pháp duy nhất chữa ung thư hiệu quả.
   4. Một chế độ ăn uống ít mỡ, ít thịt, ít mặn, ít rượu bia, không thuốc lá, nhiều cá, nhiều rau, nhiều trái cây, và thể thao đều đặn mỗi ngày ít nhất 30 phút có thể ngăn chặn được bách bệnh, bao gồm cả ung thư.

   Tiến sĩ Thanh Minh
   Chuyên ngành Di truyền – Ung thư
   Trường Đại học Y khoa Albert Einstein
   New York, Hoa Kỳ
   Chưa nhận được sự phê chuẩn của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Hoa Kỳ

   Không có đủ bằng chứng ủng hộ cho tuyên bố rằng mãng cầu xiêm có hiệu quả trong việc chống lại ung thư. Nó không được phê chuẩn bởi FDA cho việc điều trị ung thư hoặc điều trị bất cứ tình trạng bệnh nào.[25]

   Tại sao mãng cầu xiêm không nhận được sự phê chuẩn của FDA cũng như các tổ chức y tế có uy tín khác trên thế giới?

   Bất cứ một chỉ định thuốc (dược phẩm), một kỹ thuật ngoại khoa hoặc một kỹ thuật chẩn đoán... nào (mãng cầu xiêm không phải là ngoại lệ), trước khi được phép lưu hành (phê chuẩn) đều phải chứng minh được hiệu quả mong đợi thông qua các bằng chứng tốt và các khuyến cáo đủ mạnh (xem thêm bảng 1 và 2) được rút ra từ nhiều nghiên cứu khoa học trong các giai đoạn thử nghiệm tiền lâm sàng và thử nghiệm lâm sàng.

   Thực tế cho thấy, tác dụng chống ung thư cũng như tác dụng điều trị các bệnh khác của mãng cầu xiêm chỉ mới được nghiên cứu trong một vài thử nghiệm tiền lâm sàng (các nghiên cứu đã được trích dẫn ở phần trên), bên cạnh đó, không ít các tác dụng phụ và độc tính của mãng cầu xiêm có khả năng gây hại cũng đã được phát hiện. Do vậy, tác dụng chống ung thư và các tình trạng bệnh khác của mãng cầu xiêm không có đủ bằng chứng khoa học thuyết phục ủng hộ.

   Nhìn chung, không có bằng chứng cho thấy mãng cầu xiêm có tác dụng chống bệnh ung thư. Trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, các chất chiết xuất từ mãng cầu xiêm có thể tiêu diệt một vài loại tế bào ung thư (gan, vú, và tiền liệt tuyến...). Nhưng vẫn chưa có một nghiên cứu với quy mô lớn nào ở người. Vì vậy, chúng ta chưa biết liệu nó có thể có tác dụng như một biện pháp điều trị ung thư hay không. Nhiều website (đại diện cho cá nhân, công ty, hoặc tổ chức nào đó) trên internet quảng cáo và quảng bá viên mãng cầu xiêm như là một biện pháp điều trị ung thư, thậm chí là một biện pháp điều trị bách bệnh, nhưng không một ai trong số họ có được sự ủng hộ của bất kỳ tổ chức ung thư khoa học nào và tổ chức y tế lớn có uy tín nào trên toàn thế giới.   Thử nghiệm lâm sàng

   Thử nghiệm lâm sàng là nghiên cứu khoa học nhằm xác định can thiệp tốt nhất cho bệnh nhân và ghi nhận tất cả các tác hại và lợi ích của can thiệp đó. Can thiệp đó có thể là một chỉ định thuốc, một kỹ thuật ngoại khoa hoặc một kỹ thuật chẩn đoán...

   Mục đích của thử nghiệm lâm sàng nhằm: 1) Phát minh, nghiên cứu và phát triển các can thiệp điều trị mới nhằm cứu chữa, chăm sóc hay dự phòng một bệnh; 2) Tạo ra đủ bằng chứng để thay đổi thực hành lâm sàng trong điều trị một bệnh chuyên biệt và dân số chuyên biệt.

   Trước khi thử nghiệm lâm sàng một can thiệp (một chỉ định thuốc, một kỹ thuật ngoại khoa hoặc một kỹ thuật chẩn đoán...) thì cần phải có sự hiểu biết đầy đủ về đặc tính của can thiệp (ví dụ: đặc tính dược động học, đặc tính dược lực học trên động vật, độc tính cấp, độc tính do sử dụng lặp lại, độc tính tại chỗ, ảnh hưởng tới sự sinh sản, đặc tính đột biến gen, đặc tính gây ung thư...) trong các nghiên cứu tại phòng thí nghiệm (trên nuôi cấy tế bào) và trong các nghiên cứu khoa học trên cơ thể sống (động vật) hay nói cách khác cần phải có giai đoạn thử nghiệm tiền lâm sàng. Không mạo hiểm thử nghiệm ngay trên con người, người ta không thí nghiệm trên con người mà chỉ thử nghiệm sau khi giai đoạn thử nghiệm tiền lâm sàng thành công.

   Giai đoạn thử nghiệm tiền lâm sàng bao gồm: chọn lọc và chế tạo hóa học; sàng lọc (hoạt tính dược được thử nghiệm sinh học trong phòng thí nghiệm); sản xuất chất liệu; độc chất học trên động vật (nghiên cứu khoa học trên cơ thể sống)

   Thử nghiệm lâm sàng thuốc là quá trình nghiên cứu phức tạp đòi hỏi sự đầu tư thích đáng, lâu dài về thời gian, công sức và kinh phí. Trung bình đối với một nghiên cứu thuốc mới, thời gian nghiên cứu lâm sàng kéo dài từ 7 - 12 năm và trải qua 4 giai đoạn (phase), với mỗi giai đoạn phải trình duyệt một dự án và phải đăng ký một báo cáo

   Giai đoạn 1: là giai đoạn lần đầu tiên thử sản phẩm thuốc mới trên người. Mục đích của giai đoạn này là thiết lập sự đánh giá sơ bộ về tính an toàn, dược lực học và dược động học của thuốc trên đối tượng là con người. Giai đoạn 1 có thể có một số bằng chứng sớm về tính hiệu quả. Tổng số đối tượng ở giai đoạn 1 có thể từ 20 đến 80 đối tượng.

   Giai đoạn 2: là giai đoạn thử nghiệm được tiến hành trên số lượng đối tượng hạn chế, nhưng với số lượng lớn hơn giai đoạn 1 có thể từ một đến vài trăm đối tượng. Mục đích nghiên cứu giai đoạn 2 nhằm đánh giá tác dụng trị liệu, tính an toàn của thuốc trên các bệnh nhân có bệnh, xác định liều lượng, cách dùng thích hợp để đưa ra trị liệu tối ưu cho thử nghiệm lâm sàng trên cơ sở các khuyến cáo đủ mạnh được rút ra từ các bằng chứng tốt trong thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng (xem thêm bảng 1 và 2).

   Giai đoạn 3: là giai đoạn thử nghiệm lâm sàng được tiến hành trên nhóm đối tượng lớn hơn giai đoạn 2, số lượng đối tượng có thể từ vài trăm đến vài ngàn đối tượng. Mục đích nghiên cứu giai đoạn 3 nhằm xác định độ ổn định của thuốc, độ ổn định của công thức thuốc, tính an toàn, hiệu quả ngắn hạn và dài hạn của thuốc, đánh giá giá trị trị liệu ở mức tổng thể, nghiên cứu các phản ứng bất lợi thường xuyên xảy ra, phát hiện các đặc điểm đặc biệt của sản phẩm nghiên cứu. Nghiên cứu được thiết kế kiểm chứng ngẫu nhiên và thu được các bằng chứng tốt để cho ra được các khuyến cáo đủ mạnh (xem thêm bảng 1 và 2). Các điều kiện thử nghiệm lâm sàng trong giai đoạn này được tiến hành gần với điều kiện sử dụng thực tế. Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 cung cấp cơ sở khoa học cuối cùng để có thể có giấy phép sản xuất đưa ra thị trường nếu kết quả thử nghiệm lâm sàng là khả quan.

   Giai đoạn 4: là các nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng được tiến hành sau khi thuốc đã được đưa vào lưu hành. Giai đoạn 4 còn được áp dụng để thiết kế các thử nghiệm lâm sàng nhằm đưa ra các chỉ dẫn mới về cách dùng thuốc, phương pháp dùng mới hoặc kết hợp mới, tương tự như những thử nghiệm lâm sàng cho sản phẩm thuốc mới.

   Tuy nhiên đối với các trường hợp thử nghiệm lâm sàng nêu trên không bắt buộc phải quay lại từ giai đoạn 1 mà nó kế thừa các kết quả nghiên cứu ở các giai đoạn trên (nghiên cứu "bắc cầu").
   Bác sĩ Lương Quốc Chính
   Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai
   Xem tiếp: Tài liệu tham khảo
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác