• Khám phá cách điều trị sốt xuất huyết mới

   26-04-14, 00:00
   Khám phá cách điều trị sốt xuất huyết mới
   Nghiên cứu mới có thể giúp các nhà khoa học phát triển phương pháp điều trị hay vắc-xin cho bệnh sốt xuất huyết , virus Tây sông Nile, sốt vàng da, viêm não Nhật Bản và các bệnh khác do flavivirus.

   Nghiên cứu mới có thể giúp các nhà khoa học phát triển phương pháp điều trị hay vắc-xin cho bệnh sốt xuất huyết , virus Tây sông Nile, sốt vàng da, viêm não Nhật Bản và các bệnh khác do flavivirus. Hơn 40% số người trên thế giới đang có nguy cơ bị muỗi đốt và nhiễm virus gây bệnh sốt xuất huyết và hiện có hơn 100 triệu người bị nhiễm. Nghiên cứu mới giải thích cách flavivirus sản xuất một phân tử RNA duy nhất dẫn đến bệnh tật.   Hai bài báo gần đây của Trường Đại học Y khoa Colorado và các đồng nghiệp có thể giúp các nhà khoa học phát triển phương pháp điều trị hay vắc xin cho sốt xuất huyết, virus Tây sông Nile, sốt vàng, viêm não Nhật Bản và các bệnh khác do flavivirus

   Tiến sĩ Jeffrey S. Kieft chuyên ngành hóa sinh và di truyền phân tử tại Trường Y khoa và một nhà khoa học của Viện Y khoa Howard Hughes, và các đồng nghiệp đăng bài viết trên tạp chí khoa học eLife and Science giải thích cách flavivirus sản xuất một phân tử RNA dẫn đến bệnh tật.

   Triệu chứng gây ra bởi flavivirus là: nhức đầu, đau và sốt , một số có thể đe dọa tính mạng nếu các mạch máu nhỏ trong cơ thể bắt đầu bị rò rỉ. Các flavivirus khác, chẳng hạn như virus Tây sông Nile , nhanh chóng lan rộng trên toàn cầu. Các flavivirus được coi là tác nhân gây bệnh mới

   Tạp chí eLife and Science cho thấy vi rút gây bệnh sốt xuất huyết và các virus khác như Tây sông Nile và viêm não Nhật Bản được mã hóa trên một sợi đơn RNA để tiếp nhận tế bào bị nhiễm và sinh sản. Virus cũng sử dụng một loại enzyme của tế bào để tiêu diệt RNA thay vào đó là một sợi RNA ngắn hơn, điều này có thể giúp virus tránh hệ thống miễn dịch của vật chủ . Trớ trêu thay, những loại virus này sử dụng một phân tử RNA có cấu trúc giống để chống lại một loại enzyme bình thường để mở xoắn cho RNA.

   Enzyme thông thường có thể phá vỡ cấu trúc RNA, nhưng gặp RNA có cấu trúc đặc biệt này thì không thể "gỡ rối" nó; do đó các enzyme bị cản trở. Đây là lần đầu tiên loại này cấu trúc RNA đã được quan sát và nó có thể là tiền đề để nghiên cứu thuốc mới. Để khám phá cấu trúc này, các nhà nghiên cứu sử dụng một kỹ thuật gọi là chụp X-quang phân tử, cho phép họ xác định cấu trúc của các phân tử riêng lẻ. Đây chính là cơ sở để phát triển phương pháp điều trị hay vắc-xin mới.

   Nguyễn Bá Thị Hoa
   Theo: ScienceDaily
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác
  • Đọc nhiều