• Huyết khối tĩnh mạch sâu và tắc động mạch phổi liên quan đến di chuyển bằng đường hàng không

   04-02-17, 08:26
   Huyết khối tĩnh mạch sâu và tắc động mạch phổi liên quan đến di chuyển bằng đường hàng không
   Huyết khối tĩnh mạch sâu xảy ra khi một cục máu đông hình thành trong tĩnh mạch sâu ở chân, gây cản trở lưu thông dòng máu trở về tim. Điều này có thể gây sưng phù chân và gây đau cẳng chân, dù đôi khi bệnh nhân không có triệu chứng.


   Huyết khối tĩnh mạch sâu và tắc động mạch phổi liên quan đến di chuyển bằng đường hàng không
   Harvey J. Sugerman, MD; Bo G. Eklöf, MD; William D. Toff, MD; et alAlison E. Burke, MA; Edward H. Livingston, MD


   Huyết khối tĩnh mạch sâu xảy ra khi một cục máu đông hình thành trong tĩnh mạch sâu ở chân, gây cản trở lưu thông dòng máu trở về tim. Điều này có thể gây sưng phù chân và gây đau cẳng chân, dù đôi khi bệnh nhân không có triệu chứng. Tắc động mạch phổi xảy ra khi cục máu đông từ tĩnh mạch ở vị trí hình thành di chuyển đến tim phải và đi theo những nhánh mạch máu nhỏ và lớn đến phổi (các động mạch phổi). Các triệu chứng có thể gặp là đau ngực, khó thở hoặc ho ra máu. Trong những trường hợp nặng, có thể gây trụy tim mạch và đột tử. Những chuyến bay dài hoặc việc phải bay nhiều chuyến trong thời gian ngắn có thể gây huyết khối tĩnh mạch sâu và tắc động mạch phổi. Nếu đầu gối phải gập cong trong thời gian dài mà không có những hoạt động chủ động có thể làm giảm lưu lượng máu và tăng nguy cơ tạo cục máu đông. Những yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ này bao gồm phẫu thuật trong thời gian gần đây, dùng thuốc tránh thai hoặc liệu pháp hormon, phụ nữ có thai, ung thư, bệnh tim và tuổi già. Gen di truyền cũng có thể là một yếu tố liên quan.


   PHÒNG BỆNH


   - Sử dụng tất áp lực phù hợp đã được chứng minh có những hiệu quả nhất định.

   - Những người có nguy cơ cao như tiền sử bị huyết khối, bác sĩ chăm sóc sức khỏe ban đầu có thể sử dụng heparin trọng lượng phân tử thấp và cho bệnh nhân dùng thuốc tự tiêm dưới da ngay trước chuyến bay.

   - Đứng dậy thường xuyên và đi lại dọc lối đi của máy bay giúp tăng lượng máu lưu thông và giảm nguy cơ hình thành cục máu đông nhưng không phải trong trường hợp nào lúc nào cũng thiết thực và an toàn.

   - Cách đơn giản nhất để phòng tránh là thường xuyên “dậm chân” khi đang ngồi trên ghế. Việc nâng gót chân và ngón chân luôn phiên làm tăng lưu lượng máu tĩnh mạch vùng cẳng chân và giảm nguy cơ tạo cục máu đông.

   THÔNG TIN BỔ SUNG

   - Dự án nghiên cứu của Tổ chức y tế thế giới về những nguy cơ khi di chuyển xa (dự án WRIGHT) www.who.int/cardiovascular_diseases/wright_project/phase1_report/WRIGHT REPORT.pdf

   - Lời kêu gọi phòng ngừa huyết khối tĩnh mạch sâu và tắc động mạch phổi của tổng cục trưởng ngành y tế www.surgeongeneral.gov/library/calls/deepvein/call-to-action-on-dvt-2008.pdf

   Lược dịch: Đỗ Hải Đăng

   Nhóm FSH, Đại học Y Hà Nội
   Nguồn: http://jamanetwork.com/journals/jama...rticle/1486833
   Ý kiến bạn đọc (1)
   1. VTE's Avatar
    VTE -
    Cảm ơn Đỗ Hải Đăng đã giành thời gian dịch bài cho diễn đàn. Về bài này em dịch rất tốt. Tuy nhiên, còn 2 điểm anh xin góp ý:
    1) Thuật ngữ PE: Pulmonary embolism nên dịch là Tắc động mạch phổi, chứ không nên dịch là Nhồi máu phổi (Pulmonary infarction). Về thuật ngữ này đã được nói nhiều rồi, em tìm lại nhé.
    2) "In severe cases, it may result in collapse and sudden death: Trong những trường hợp nặng, có thể gây xẹp phổi và đột tử", Collapse ở đây không phải là xẹp phổi mà là "Truỵ mạch" (mạch nhanh, tụt huyết áp, vã mồ hôi, người lạnh toát, nổi vân tím).
    Vậy em sửa lại cho khách quan nhé.
    Thanks!
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác
  • Đọc nhiều