• Hội chứng đột tử là gì?

   19-10-15, 15:13
   Hội chứng đột tử là gì?
   Hội chứng đột tử (sudden death syndrome) mô tả cái chết đột ngột, bất ngờ mà nó có thể xảy ra trong khi ngủ, khi tỉnh táo, hoặc ngay sau khi tập thể dục/luyện tập. Phần lớn các đột tử là do bệnh tim và được biết đến nhưng là đột tử do rối loạn nhịp tim (sudden arrhythmia death) hoặc hội chứng đột tử do tim (sudden cardiac death syndrome)

   Đột tử do rối loạn nhịp tim phổ biến nhất là do sự thay đổi bất thường nghiêm trọng đối với nhịp tim được gọi là rối loạn nhịp tim, ví dụ nhịp nhanh thất.

   Đột tử do tim mô tả cái chết đột ngột là kết quả của ngừng tim không hồi phục (un-resuscitated cardiac arrest) hoặc cơn đau thắt ngực (heart attack).

   Ai có nguy cơ hội chứng đột tử?

   Hội chứng đột tử có thể xảy ra đối với bất cứ ai

   Điều gì gây ra hội chứng đột tử?

   Có nhiều bệnh lý tim mạch có thể gây ra hội chứng đột tử, tuy nhiên nguyên nhân của đột tử thường có thể vẫn chưa được biết cho tới khi khám nghiệm tử thi được thực hiện. Phần lớn các nạn nhân không có dấu hiệu cảnh báo hoặc triệu chứng trước đó.

   Có thể làm gì để ngăn ngừa hội chứng đột tử?

   Phần lớn các đột tử là do bệnh lý tim mạch di truyền. Khám sàng lọc các thành viên trong những gia đình mà đã có người mắc bệnh lý tim mạch hoặc đã có người bị đột tử trước đó, bao gồm cả đột tử sơ sinh (sudden infant death [SIDS]), có thể phát hiện được các bệnh lý có sẵn mà có thể gây đột tử. Sau đó điều trị phù hợp có thể dự phòng hoặc làm giảm nguy cơ xảy ra đột tử.

   Khám sàng lọc là một quá trình xác định bệnh lý hoặc tình trạng sức khỏe ở những người khỏe mạnh. Lý do để khám sàng lọc tim mạch là nó cho phép phát hiện các bất thường về tim mạch sớm. Điều này có nghĩa là các thông tin về bệnh khai thác được, các dấu hiệu lâm sàng mà y bác sĩ khám phát hiện được… có thể giúp bạn có thêm các chỉ định thăm dò sâu hơn và có được điều trị bằng các biện pháp phù hợp nhằm làm giảm nguy cơ và bất cứ biến chứng nào phát sinh từ bệnh lý ở những người có bất thường về tim mạch mà có thể đã không được phát hiện.

   Khám sàng lọc có thể được thực hiện theo trình tự sau:
   1. Hỏi bệnh, khám lâm sàng, một số xét nghiệm cơ bản (cholesterol máu)
   2. Làm điện tâm đồ 12 chuyển đạo
   3. Siêu âm tim
   4. Nghiệm pháp gắng sức
   5. Chụp mạch vành (không xâm nhập hoặc xâm nhập nếu thấy cần thiết)
   6. Điện sinh lý cơ tim nếu nghi ngờ có ổ phát nhịp bất thường
   7. Hội chẩn và kết luận


   Ảnh (AHA) - Hoàn cảnh lâm sàng tại thời điểm ngừng tim đột ngột. Phần lớn ngừng tim đột ngột ở ngoài bệnh viện xảy ra trong số những bệnh nhân mà ngừng tim là biểu hiện lâm sàng đầu tiên của bệnh lý nền hoặc những bệnh lý nền của bệnh nhân đã được phát hiện trước đó nhưng được phân loại nhóm có nguy cơ thấp.

   ThS. BS. Lương Quốc Chính
   Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác