• Hoa Kỳ: Núi lợi nhuận của các bệnh viện phi lợi nhuận (nonprofit hospital) sẽ đi đâu?

   01-10-16, 14:33
   Hoa Kỳ: Núi lợi nhuận của các bệnh viện phi lợi nhuận (nonprofit hospital) sẽ đi đâu?
   Một nghiên cứu được công bố trong số ra tháng Năm trên Tạp chí Health Afairs (Nội vụ y tế)[1] đã tiết lộ rằng trong năm 2013 có tới bảy trong số mười bệnh viện có lợi nhuận hàng đầu ở Hoa Kỳ là các bệnh viện phi lợi nhuận (nonprofit hospital), với mức lợi nhuận hơn 163 triêu đô từ dịch vụ chăm sóc bệnh nhân.   Một nghiên cứu được công bố trong số ra tháng Năm trên Tạp chí Health Afairs (Nội vụ y tế)[1] đã tiết lộ rằng trong năm 2013 có tới bảy trong số mười bệnh viện có lợi nhuận hàng đầu ở Hoa Kỳ là các bệnh viện phi lợi nhuận (nonprofit hospital), với mức lợi nhuận hơn 163 triêu đô từ dịch vụ chăm sóc bệnh nhân.
   Dừng lại một chút, một vài người trong chúng ta sẽ nói rằng “Chẳng phải giống như bạn là người ăn chay nhưng vẫn ăn thịt bò đấy sao?”. Vâng, nếu bạn thật sự tin rằng tất cả các bệnh viện phi lợi nhuận giống như các bệnh viện từ thiện và rồi sẽ cạn tiền, thậm chí là đóng cửa, có lẽ bạn đang ở trong một thế giới tưởng tượng (thực tế thì, kỳ lân, yêu tinh và kể cả các nàng tiên cũng có tồn tại đậu). Ge Bai, PhD, CPA, trợ lý giáo sư tại Trường Đại học Washington và Lee; và Gerard F. Aderson, PhD, giáo sư về quản lý và chính sách y tế và tại Trường Đại học Y tế Công cộng Johns Hopkins Bloomberg, đã tiến hành nghiên cứu. Dưới đây là danh sách 10 bệnh viện với mức lợi nhuận cao nhất từ dịch vụ chăm sóc bệnh nhân tại Hoa Kỳ:   Nghiên cứu tương tự đã cho thấy rằng phần lớn trong số 3000 bệnh viện tại Hoa Kỳ mà họ nghiên cứu bị lỗ vốn … khi chỉ xem xét đến các dịch vụ chăm sóc bệnh nhân. Họ không nhìn vào lợi nhuận tiềm năng từ các hoạt động khác như giáo dục, công nghệ bản quyền, cho thuê mặt bằng, đầu tư, bãi đậu xe, bán quần áo và đồ chơi hàng hiệu..., và cung cấp thực phẩm bệnh viện. Tuy nhiên, lỗ vốn không có nghĩa là các cá nhân trong bệnh viện không làm ra tiền, bởi vì tiền lương có thể được cho là chi phí. Trong nghiên cứu của Bai và Anderson[1], 59% các bệnh viện là phi lợi nhuận (nonprofit hospital), 25 % là bệnh viện vì lợi nhuận (for profit hospital) và 16% là bệnh viện công (public hospital). Trong các thông cáo báo chí, Anderson chỉ ra rằng “hệ thống bị phá vỡ khi các bệnh viện phi lợi nhuận được xếp hạng kiếm được lợi nhuận cao như vậy. Các bệnh viện có lợi nhuận cao nhất, hoặc phải giảm giá dịch vụ, hoặc phải đưa các lợi nhuận này vào các dịch vụ khác trong cộng đồng. Chúng ta cần đẩy mạnh các biện pháp khuyến khích rằng cho phép tất cả các bệnh viện kiếm lợi nhuận một cách công bằng nhưng vẫn giữ mức giá cả hợp lý”. Bai còn nói thêm rằng “một số bệnh viện đang đạt được mức lợi nhuận kỳ quặc”.

   Loại hình bệnh viện nào sẽ thu được nhiều lợi nhuận hơn?

   Nơi nào rộng lớn hơn, nằm trong khu vực đô thị, không đào tạo sinh viên y khoa (medical student), nội trú (intern or resident), và là một phần trong hệ thống y tế lớn. Yếu tố sau cùng có lẽ là điểm mấu chốt.

   Bệnh viện có tính chất độc quyền tương đối trong khu vực có thể ở vị thế thuận lợi hơn trong việc thu hút được bệnh nhân và đàm phán được với các công ty bảo hiểm và nhân viên y tế.

   Rốt cuộc, nếu chỉ có duy nhất một bệnh viện trong khu vực dân cư, thị trấn hoặc thành phố, thì bệnh viện đó có thể thu phí cao hơn, trả lương nhân viên thấp hơn mà không sợ mất bệnh nhân sang các đối thủ cạnh tranh khác. Dưới đây là báo cáo của CBS News về mối quan tâm doanh thu cao tại Trung tâm Y khoa Đại học Pittsburgh (UPMC)[2], một Trung tâm Y khoa phi lợi nhuận giữ vị trí thống trị tại miền tây Pennsylvania, và tại đó các doanh thu này có thể đang tồn tại:   Liệu có chắc bệnh viện phi lợi nhuận làm cho lợi nhuận hợp lý và tốt cho hệ thống y tế của chúng ta?

   Vâng, tương tự với việc ăn chay, nó tùy thuộc vào bạn là người ăn chay nhưng vẫn ăn thịt hoặc là ai đó đang ra sức bảo vệ động vật. (Một “người ăn thịt” trong nhóm PHICOR [public health computational and operations research] của tôi đã từng nói rằng cô ấy “yêu” động vật trước sự mất tinh thần của thành viên khác trong nhóm PHICOR, người chăm sóc động vật). Những phát hiện này chứng minh rằng một bệnh viện phi lợi nhuận đang hoạt động có thể đem lại khá nhiều lợi nhuận đến nỗi có thể thu hút được nhiều nhà quản lý giỏi để điều hành các bệnh viện phi lợi nhuận. Nó cũng chỉ ra rõ rằng không phải tất cả các bệnh viện đang “chảy máu” tiền mà một số có nguồn tài nguyên phong phú để hỗ trợ thêm các hoạt động chăm sóc bệnh nhân, nghiên cứu, và các dịch vụ đào tạo và cộng đồng. Tuy nhiên, trước những quan ngại ngày một tăng theo hình xoắn ốc về chi phí y tế và một số bệnh viện tuyên bố rằng họ không còn có thể cung cấp các dịch vụ quan trọng nhất định, nhiều người đã tỏ ra kinh ngạc rằng những lợi nhuận này thực sự đã đi về đâu.

   Hơn nữa, Adam Smith (Smith là một chuyên gia kinh tế nổi tiếng tin vào thị trường tự do) lo ngại về sự độc quyền trong chăm sóc bệnh nhân. Cạnh tranh có lợi cho bệnh nhân, và thúc đẩy tiến bộ trong y học và chăm sóc bệnh nhân. Khi bệnh nhân có sự chọn lựa giữa các bệnh viện, thì các bệnh viện sẽ cung cấp các dịch vụ và kết quả điều trị tốt hơn cho bệnh nhân. Những sân chơi cởi mở hơn cũng tạo ra các cơ hội cho các doanh nghiệp để giới thiệu cách thức và tổ chức mới để cung cấp dịch vụ chăm sóc bệnh nhân. Và việc đổi mới là cần thiết để giải quyết nhiều vấn đề trong hệ thống chăm sóc sức khỏe của chúng ta.

   Quan điểm của Bai và Anderson vẫn giống như cấu trúc thanh toán của Medicare và Medicaid chuyển từ lệ phí cho dịch vụ (ví dụ, thanh toán tiền cho bệnh viện bất cứ thứ gì họ làm) tới mô hình dựa trên giá trị hơn (ví dụ, thanh toán tiền cho bệnh viện dựa theo kết quả điều trị bệnh nhân)?. Thời gian sẽ trả lời.

   Một lần nữa, đổi mới là cần thiết để sửa chữa hệ thống bị phá vỡ của chúng ta. Nếu lợi nhuận của bệnh viện đang được tái đầu tư nhằm đổi mới và nâng cấp hệ thống y tế, sau đó mới thu lợi nhuận thì đó không phải là điều xấu. Tuy nhiên, nếu kết quả nghiên cứu là dấu hiệu cho thấy sự cạnh tranh kích thích đổi mới đang bị đàn áp và các lợi nhuận đó đang được đưa vào việc duy trì hiện trạng, thì sự thay đổi là cần thiết đến nỗi có nhiều người hơn, nhiều bệnh nhân hơn và nhiều doanh nghiệp hơn trong xã hội có thể thực sự có “lợi nhuận”.

   1. Bai G. và Anderson G. F. (2016). A More Detailed Understanding Of Factors Associated With Hospital Profitability. Health Aff (Millwood), 35 (5), 889-897.
   2. https://www.youtube.com/watch?v=zikgppxCFnA

   Người dịch: Hiền Nguyễn1

   NON-PROFIT HOSPITAL: TRUYỀN THÔNG SAI RỒI

   Qua đọc tài liệu, tham khảo các bình luận của mọi người trên facebook, mình có nhận định chủ quan như thế này.

   Bệnh viện phi lợi nhuận (nonprofit hospital) về bản chất vẫn là một bệnh viện vì lợi nhuận (for profit hospital). Để thúc đẩy sự phát triển của các bệnh viện làm ăn có lãi nhưng nguồn vốn lại hạn chế, một số quốc gia đã có chính sách khuyến khích bằng cách giảm hoặc miễn thuế nếu bệnh viện sử dụng 100% nguồn lợi nhuận đó vào việc tái đầu tư để xây dựng và phát triển bệnh viện to hơn, hiện đại hơn, và đặc biệt là phục vụ cho các lợi ích của cộng đồng tốt hơn. Các bệnh viện được hưởng chính sách ưu đãi này được gọi là bệnh viện phi lợi nhuận.

   Nếu qua một thời gian đủ dài, bệnh viện phi lợi nhuận không làm được điều này mà chỉ cố gắng dùng nguồn lợi nhuận ít ỏi để duy trì sự tồn tại của bệnh viện một cách thoi thóp, không phục vụ cộng đồng được tốt hơn, thậm chí kém đi... thì quốc gia đó sẽ ngừng cung cấp ưu đãi trên.

   Tuy nhiên, bất cứ nhà đầu tư nào cũng đều muốn sở hữu lợi nhuận có được cho riêng mình và không muốn tái đầu tư thêm nữa, nhất là khi bệnh viện phi lợi nhuận đã lớn mạnh, có nhiều uy tín và bắt đầu có siêu lợi nhuận hàng năm... thì họ sẽ chủ động không cần tới ưu đãi của quốc gia nữa và chuyển sang hình thức bệnh viện vì lợi nhuận để kinh doanh.

   Lời cuối, rất tiếc rằng ở Việt Nam chưa có chính sách hoặc hình thức ưu đãi nào như vậy, hoặc nếu có thì không đáng kể. Nếu chỉ dựa vào cam kết mà không có kiểm tra độc lập thì việc có cũng như không. Do vậy, trong vài ngày vừa qua truyền thông đưa tin sai rồi.

   Hà Phương

   1 HMU English Club
   Nguồn: http://www.forbes.com/sites/brucelee...-profits-going
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác
  • Đọc nhiều