• Hiệu quả của Kim Đởm Khang trong điều trị hỗ trợ sau lấy sỏi bằng nội soi mật tụy ngược dòng

   21-08-16, 22:25
   Hiệu quả của Kim Đởm Khang trong điều trị hỗ trợ sau lấy sỏi bằng nội soi mật tụy ngược dòng
   Kim Đởm Khang giúp cải thiện các triệu chứng lâm sàng (đau, sốt, vàng da), giúp hạ men gan, giảm tỷ lệ tái phát sỏi sau điều trị nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP) và sản phẩm an toàn trong quá trình sử dụng.


   HIỆU QUẢ TPCN KIM ĐỞM KHANG TRONG ĐIỀU TRỊ HỖ TRỢ SAU LẤY SỎI BẰNG NỘI SOI MẬT TỤY NGƯỢC DÒNG

   Lê Xuân Thắng, Dương Xuân Nhương, Đào Trường Giang
   Trần Việt Tú, Thái Bá Có
   Khoa Nội tiết, Bệnh viện Trung ương Quân đội 103


   Sỏi mật, nhiễm trùng đường mật là bệnh khá phổ biến ở Việt Nam. Hiện có nhiều giải pháp điều trị sỏi mật như: phẫu thuật, tán sỏi, dùng thuốc tan sỏi, lấy sỏi qua nội soi… trong đó, nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP) là phương pháp nội khoa được đánh giá là phương pháp hiệu quả. Tuy nhiên, mối quan tâm lớn sau khi thực hiện ERCP chính là tỷ lệ sót sỏi và tái phát sỏi, điều này khiến cho người bệnh phải mổ đi mổ lại nhiều lần làm tăng thêm chi phí điều trị và gây tâm lý hoang mang cho bệnh nhân. Đây cũng là nỗi trăn trở của của các bác sỹ điều trị.

   Có nhiều giả thuyết về cơ chế bệnh sinh gây sỏi mật, nhưng đến nay vẫn chưa có giải pháp nào hiệu quả để ngăn ngừa sỏi tái phát. Chính vì vậy, nghiên cứu đánh giá tác dụng của Thực phẩm chức năng Kim Đởm Khang - chứa 8 thảo dược truyền thống, có tác dụng tăng cường vận động đường mật, hồi phục chức năng gan, kháng viêm, kháng khuẩn nên có hiệu quả trong việc dự phòng tái phát sỏi - hy vọng có thể mang lại một giải pháp mới cho chính người bệnh và các nhà chuyên môn.

   Mục đích nghiên cứu

   Đánh giá hiệu quả của Tpcn Kim Đởm Khang trong điều trị hỗ trợ sau lấy sỏi bằng nội soi mật tụy ngược dòng.

   Đối tượng nghiên cứu và phương pháp nghiên cứu

   45 bệnh nhân có sỏi ống mật chủ vào điều trị tại Khoa Nội tiêu hóa Bệnh viện 103 từ tháng 10/2011 đến tháng 7/2013 trong tình trạng có tam chứng Charcot điển hình (đau hạ sườn phải, sốt, vàng da). Tất cả đã được làm ERCP và cắt cơ thắt Oddi, lấy hết sỏi 32 ca, có 13 ca sót sỏi do còn sỏi ở đường mật trong gan và sỏi bùn đường mật. Ngay sau phẫu thuật ERCP, bệnh nhân được sử dụng Tpcn Kim Đởm Khang và tiến hành theo dõi điều trị trong vòng 6 tháng. Sử dụng phương pháp nghiên cứu mô tả cắt ngang và tiến cứu có phân tích.

   Chất liệu nghiên cứu: Tpcn Kim Đởm Khang, mỗi hộp 3 vỉ x 10 viên.

   Thành phần mỗi viên chứa 8 thảo dược, bao gồm: Cao Kim tiền thảo 150 mg; Cao Hoàng bá 150 mg; Cao Sài hồ 120 mg; Cao Uất kim 100 mg; Cao Diệp hạ châu 60 mg; Cao Chi tử 50 mg; Cao Chỉ xác 30 mg; Cao Nhân trần 20 mg.

   Kết quả nghiên cứu

   1. Các triệu chứng lâm sàng cải thiện rõ rệt sau khi dùng Kim Đởm Khang, không có bệnh nhân nào có biểu hiện lâm sàng của tắc mật tái phát. Có sự giảm men gan GOT, GPT, Bilirubin.

   2. Tỷ lệ sỏi tái phát sau ERCP: sỏi đường mật trong gan giảm xuống từ 20 (44,4%) xuống 16 (35,6%), bệnh nhân có sỏi ống mật chủ sau 6 tháng đã giảm từ 13 (28,9%) xuống 8 bệnh nhân (17,8%).

   3. Một số tác dụng không mong muốn, chủ yếu là rối loạn tiêu hóa 13,3%, đau đầu mất ngủ 6,7%, 8,9% có tăng men gan; song những tác dụng này chỉ xuất hiện ở những tháng đầu dùng Kim Đởm Khang, những tháng tiếp theo đều giảm dần và mất đi.

   Kết luận

   Tpcn Kim Đởm Khang giúp cải thiện các triệu chứng lâm sàng (đau, sốt, vàng da), giúp hạ men gan, giảm tỷ lệ tái phát sỏi sau điều trị nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP) và sản phẩm an toàn trong quá trình sử dụng.

   Kết quả nghiên cứu được báo cáo tại Hội nghị Gan mật Toàn quốc diễn ra trong 2 năm liên tiếp (2012 tại Đà Nẵng và 2013 tại Hà Nội) đã thu hút được sự quan tâm của bác sĩ và các chuyên gia hàng đầu về gan mật.


   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác
  • Đọc nhiều