• Hiến máu bắt buộc - Nên hay không nên?

   09-01-17, 18:21
   Hiến máu bắt buộc - Nên hay không nên?
   Thực ra câu chuyện hiến máu bắt buộc đã được thảo luận rất nhiều trên thế giới, các bạn có thể dùng từ khóa này để tìm kiếm trên google: "compulsory blood donation". Thậm chí, theo luật mới nhất mà Chính phủ Pháp thông qua và có hiệu lực bắt đầu từ 1/1/2017, mọi công dân của Pháp đều trở thành người hiến tặng bộ phận cơ thể và mô[1],[2].


   Ảnh minh họa. Nguồn: kenh14.vn

   Có rất nhiều lý do chính đáng để các nhà hoạch định chính sách nghĩ tới điều này, và lý do chính đó là nhu cầu máu trong công tác chăm sóc sức khoẻ rất lớn trong khi máu và nguồn cung cấp máu rất hạn chế, nếu chỉ dựa vào nguồn hiến tặng thì không thể đủ được.

   Tuy nhiên, nếu đề xuất hiến máu bắt buộc vào dự luật và được thông qua thì nó vi phạm/mâu thuẫn với rất nhiều điều luật khác, đặc biệt là điều luật trong hiến pháp về quyền con người (khoản 1, điều 20, chương II, hiến pháp nước CHXHCNVN)[3], và điều này là không thể chấp nhận được mà ai cũng nhìn thấy.

   Do vậy, ngay từ đầu Bộ Y tế đã chủ động chọn phương án 2 là khuyến khích hiến máu tự nguyện chứ không phải là phương án 1 là hiến máu bắt buộc trong bản đề xuất dự luật về hiến máu trình Chính phủ.

   Mình vẫn phải nhắc lại rằng, không riêng ở Việt Nam như trong hai ngày vừa qua, mà trên thế giới cũng đã thảo luận về chủ đề hiến máu bắt buộc nhưng chưa có hồi kết từ nhiều năm nay rồi.

   Trước bất cứ một dự luật nào liên quan trực tiếp tới quyền con người thì chắc chắn Bộ Y tế và Chính phủ phải cân nhắc rất kỹ và xin ý kiến của người dân cũng như tham khảo các chính sách và luật định về vấn đề liên quan ở các nước khác trên thế giới.

   Đến thời điểm này, theo tờ trình Chính phủ về dự luật mình thấy Bộ Y tế vẫn chủ trương chọn phương án 2 là hiến máu tự nguyện chứ không phải là hiến máu bắt buộc đang gây nhiều bức xúc và lo lắng không cần thiết trong cộng đồng.

   Tham khảo

   [1] http://baotintuc.vn/nhin-ra-the-gioi...4154639247.htm
   [2] http://www.huffingtonpost.com/entry/...b0eb58648a523a
   [3] http://www.chinhphu.vn/portal/page/p...cleId=10053009

   Bác sĩ Lương Quốc Chính
   Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác
  • Đọc nhiều