• Hết hồn

   15-02-16, 12:34
   Hết hồn
   Hôm qua, chính xác là đêm qua (14/2/2016), đang thủ thỉ với bà xã thì bỗng nhiên mình vỗ đét đùi một cái (đùi ai thì không dám nói) và kêu khẽ "Thanh Tâm... chính xác là Thanh Tâm...!", miệng mình thì chúm chím, đôi mắt sáng ngời, tâm hồn thì vẫn đang mơ tưởng. Bộp... bộp... mình giật mình ôm má mà không hiểu chuyện gì xảy ra!...


   HẾT HỒN!

   Hồi còn trẻ khi đang yêu mình rất thích nghe radio, nhất là chương trình "Cửa sổ tình yêu" của hai chuyên gia tâm lý Thanh Tâm và Đinh Đoàn, chiến thuật của hai chuyên gia đã giúp mình khá nhiều trong việc "hạ gục" bà xã mình bây giờ (chém tí). Thật bất ngờ, hôm mồng 2 Tết, sau khi nhận trực, và trong khi đi buồng thăm khám bệnh nhân mình đã nhận ra giọng nói quen thuộc văng vẳng trước mắt. Nghĩ mãi mà không thể nhớ ra nổi. Hôm qua, chính xác là đêm qua (14/2/2016), đang thủ thỉ với bà xã thì bỗng nhiên mình vỗ đét đùi một cái (đùi ai thì không dám nói) và kêu khẽ "Thanh Tâm... chính xác là Thanh Tâm...!", miệng mình thì chúm chím, đôi mắt sáng ngời, tâm hồn thì vẫn đang mơ tưởng. Bộp... bộp... mình giật mình ôm má mà không hiểu chuyện gì xảy ra!... nhưng cũng kịp nghe thấy câu rít "Gừm... Thanh Tâm là con nào?... Giời ơi...!". Sợ quá, vội vàng mình kể ngay câu chuyện


   Bệnh nhân N.T.L, nữ, 64 tuổi, địa chỉ ở Tây Hồ - Hà Nội. Vào viện lúc 00:00 ngày 07/02/2016 (ngày 30 Tết Bính Thân) vì liệt nửa người trái. Tiền sử có rung nhĩ, suy tim do hẹp van hai lá đã phẫu thuật sửa van một vài lần.


   Bệnh nhân N.T.L đã hồi phục gần như hoàn toàn sau đột quỵ não. Ảnh: LQC

   Trước vào viện khoảng 1 giờ đột ngột ngất xỉu, liệt nửa người trái. Gia đình gọi điện ngay cho dịch vụ cấp cứu 115 đến nhà sơ cứu và đưa tới bệnh viện. Tình trạng khi nhập viện, bệnh nhân tỉnh nhưng chậm chạp, mạch không đều (tần số khoảng 83 lần/phút), huyết áp 160/100 mmHg, nghe tim có rối loạn nhịp hoàn toàn, liệt nửa người trái (NIHSS: 10 điểm). Điện tâm đồ có hình ảnh rung nhĩ.


   Ngay lập tức bệnh nhân được cho nằm tư thế đầu cao, thở oxy, đặt đường truyền tĩnh mạch (không dùng thuốc hạ huyết áp để tránh nguy cơ làm giảm thêm tưới máu não). Sau vài phút đánh giá, y bác sĩ nhận thấy chức năng sống tạm ổn định, bệnh nhân được đưa đi chụp MSCT não và mạch não cấp cứu và kết quả cho thấy: Nhồi máu não cấp thuỳ đỉnh phải tương ứng vùng cấp máu của động mạch não giữa phải đoạn M5. Bệnh nhân được điều trị ngay bằng thuốc tiêu sợi huyết truyền tĩnh mạch vào giờ thứ 2 sau đột quỵ (triệu chứng khởi phát).

   Sau khi kết thúc điều trị tiêu sợi huyết vài giờ, tình trạng lâm sàng bệnh nhân cải thiện rõ, hết liệt nửa người trái, NIHSS giảm xuống còn khoảng 1 điểm. Hiện tại, sau đột quỵ ngày thứ 9 (bệnh nhân nằm viện hơi lâu vì cần phải điều chỉnh liều thuốc chống đông và vì đúng vào dịp nghỉ Tết nên bệnh nhân chưa muốn về nhà ngay), bệnh nhân tỉnh, mạch 80 lần/phút, huyết áp 130/80 mmHg, không còn liệt và có thể đứng dậy đi lại bình thường.

   Kế hoạch hôm nay: Cho bệnh nhân ra viện

   PS: Bệnh nhân đã đồng ý cho đăng ảnh
   Bác sĩ Lương Quốc Chính
   Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác
  • Đọc nhiều