• Hệ lụy đáng suy nghĩ về cách hành xử cũng như tầm văn hóa của con người

   by
   28-02-14, 02:42
   Hệ lụy đáng suy nghĩ về cách hành xử cũng như tầm văn hóa của con người
   Câu chuyện xảy ra hết sức tình cờ, rơi vào 2 khoảng thời gian khác nhau và nhân vật chính của chúng lại chính là 2 đứa bạn thân của mình. Chúng giống nhau một cách kỳ lạ đến mức mình đã nhảy dựng lên khi gặp lại chúng nó.

   Câu chuyện thứ nhất

   Câu chuyện này xảy ra với thằng bạn mình, tốt nghiệp bác sĩ nội trú xong đi làm đến giờ như mình được 7 năm. Một bệnh nhân đứng tuổi đến khám nó vì triệu chứng nhiễm trùng tiết niệu. Bệnh nhân đã được hỏi vấn đề kinh nguyệt và việc có thai hay không? câu trả lời là không biết. Nó cho bệnh nhân xét nghiệm HCG nước tiểu (xét nghiệm thử thai), kết quả là âm tính. Vậy là bệnh nhân được chỉ định đi chụp chiếu XQ, cho thuốc về điều trị. Sau vài ngày bệnh nhân quay lại khám vì chưa đỡ, quyết định chuyên môn cần chụp CT bụng loại trừ những dị dạng đường niệu. Sau đó bệnh nhân được bổ xung thuốc về điều trị tiếp.


   Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

   Ba tuần sau bệnh nhân không thấy kinh, đi khám lại tại một cơ sở khác phát hiện thấy thai trong buồng tử cung. Bệnh nhân còn đi khám ở đâu đó nữa và vội vàng tự đi phá thai rồi quay lại kiện thằng bạn mình với lý do chụp CT/có thai gây nguy cơ dị dạng. Dòng rã 6 tháng liền đòi bồi thường, nhắn tin rồi lập hẳn trang facebook bêu rếu các kiểu, rồi các forum hàng lởm đem ra bàn tán mổ xẻ hết sức kinh dị câu chuyện này với các bà nội trợ thừa hơi rỗi việc. Đỉnh điểm câu chuyện là hẳn mấy trang báo có tiếng đăng đơn kiện và phỏng vấn tìm hiểu các kiểu một cách hết sức hào hứng.

   Cho đến bây giờ, mình vẫn không hiểu tại sao và từ đâu người ta truyền tai nhau cái chuyện không được chụp XQ ở phụ nữ có thai kẻo nó gây dị dạng thai nhi. Đùa...! Hàng ngày người ta phơi cái mặt giữa trời, hứng tia tử ngoại vào người, mỗi năm lượng tia có đến hàng nghìn lần chụp phim, mà cả đời vui vẻ có sao đâu. Cái dị dạng thai nhi do hàng tỉ nguyên nhân khác nhau, từ ăn uống đến ngay cả cái tuổi "đứng lên đứng xuống" kia cũng đã gây nguy cơ cao gấp hàng nhiều lần chụp 1 cái phim rồi. Còn nữa, nếu ai đọc và tìm hiểu về lịch sử phát triển ngành y thì ngày xưa khi chưa có siêu âm, các bà đẻ khó hay đa thai toàn phải chụp XQ bụng để bác sĩ xem ngôi thai đã thuận chưa, có sinh đôi không. Rồi từ khi siêu âm ra đời, nó không còn cần thiết nữa và dần bị lãng quên. Mình vẫn không hiểu tại sao và từ bao giờ một chút tia X đó trở thành con ngoaó ộp phủ bóng tối lên đầu các bà bầu và gây áp lực lên nhân viên y tế mặc dù nó được cho vào yếu tố nguy cơ chứ không phải nguyên nhân. Bởi nếu chúng trở thành nguyên nhân thì dân Châu Phi có lẽ đến giờ chết hết vì ung thư và dị dạng rồi.

   Câu chuyện thứ hai

   Xảy ra với đứa bạn mình đang định cư tại một nước phát triển hàng đầu thế giới y tế miễn chê, Nhật Bản. Nó lấy chồng và có 1 đứa con, năm nay có ý định thêm đứa nữa nhưng chờ mãi chẳng thấy gì. Một ngày nó đau bụng, vào cấp cứu bác sĩ phát hiện ra nó bị viêm tụy cấp rồi chỉ định cho nó chụp CT bụng. Nó bảo với bác sĩ rằng vợ chồng tao đang chờ có con nên không biết đã có gì hay chưa. Bác sĩ cho nó thử HCG nước tiểu cho quả là âm tính nên nó được cho đi chụp CT bụng xác định viêm tụy cấp, về nhà điều trị thuốc 2 tuần.

   Đến tuần thứ 3, con bé không thấy kinh nguyệt nên vội vàng đi khám bác sĩ sản khoa và được thông báo mày có thai được khoảng gần 1 tháng. Bạn mình tá hỏa bảo bác sĩ sản tao bị chụp CT bụng vì viêm tụy cấp cách đây 2 tuần có sao không. Bác sĩ sản bảo mày bị viêm tụy cấp nên ưu tiên sức khỏe mẹ là chính, nếu cần thì bỏ thai đi. Bạn mình quay lại bác sĩ tiêu hóa đang điều trị viêm tụy, bác sĩ bảo mày về đi 2 tháng sau quay lại, bệnh viêm tụy ổn rồi thì chẳng có lý do gì bỏ cái thai đấy cả. Vấn không yên tâm, nó gọi điện cho mình trình bày lo lắng các kiểu. Mình cười he he bảo mày nghe thằng bác sĩ tiêu hóa khyên đi, đừng nghe thằng bác sĩ sản vì bác sĩ tiêu hóa là người nắm được bệnh hiện tại của mày tốt nhất. Còn chuyện chụp CT chỉ là yếu tố nguy cơ rất nhỏ không đáng để mày quan tâm. Cái sợ nhất là viêm tụy tái phát trong lúc mang thai, bác sĩ nói Ok là Ok. Và nó quyết định đẻ. Câu chuyện hết sức nhẹ nhàng.

   Nhân tiện mình kể cho nó chuyện của thằng bạn mình bị kiện vì chuyện tương tự này. Đứa bạn ở nước ngoài gào lên ối giời, bên này mà kiện sai người ta phạt cho chết luôn.

   Hai câu chuyện giống hệt nhau xảy ra ở hai khoảng thời gian khác nhau, tại hai đất nước khác nhau có kết cục khác nhau. Có lẽ đây là điều đáng suy nghĩ về cách hành xử cũng như tầm văn hóa của con người. Do vậy, không phải việc gì cũng do lỗi của người bác sĩ, đôi khi những rủi do nghề nghiệp cũng cần phải nhìn nhận và được bảo vệ.

   Bác sĩ Ngô Đức Hùng
   Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Bạch Mai

   Trong y khoa, liều bức xạ trong quá trình chụp X-quang tương đối thấp (thấp hơn nhiều lần mức gây hại cho thai nhi). Tuy nhiên, thai nhi sẽ bị ảnh hưởng nếu nhiễm liều bức xạ lớn hơn 5rad. Ngoài ra, một số nghiên cứu khác chứng minh, chụp X-quang răng (cần liều bức xạ lớn) khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ sinh con nhẹ cân. Lượng bức xạ này còn ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tinh thần của bé.

   Nhiều thai phụ mắc sai lầm vì suy nghĩ chụp X-quang gây dị tật cho thai nhi nên tự ý đi phá thai. Thực tế, không ít phụ nữ đã từng chụp X-quang khi mang bầu vẫn có khả năng sinh con khỏe mạnh. Do đó, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ thật cẩn thận trước khi đưa ra bất kỳ một quyết định nào. Thông báo cho bác sĩ sản khoa tình hình để được theo dõi kỹ hơn.


   Kidshealth & Babycenter
   Ý kiến bạn đọc (1)
   1. LÂM VIỆT HOA's Avatar
    LÂM VIỆT HOA -
    Bác sĩ Ngô Đức Hùng
    Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Bạch Mai
    bác có nhiều bài thú vị và cách kể chuyện thật thực tế! cảm ơn bác nhé!
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác
  • Đọc nhiều