• Hàng nghìn sai sót ngoại khoa mỗi năm

   08-08-15, 22:21
   Hàng nghìn sai sót ngoại khoa mỗi năm
   Trong những ngày gần đây, dư luận đang rất bức xúc với vụ việc “cháu bé trai 6 tuổi bị u nang hoạt dịch kheo chân trái, bác sĩ bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Long yêu cầu cho cháu nhập viện để phẫu thuật. Sau ca phẫu thuật, gia đình phát hoảng khi thấy con mình bị mổ nhầm chân... phải”.   Giả sử đây là một “sự cố không đáng có” thì chắc chắn một điều rằng y bác sĩ phải có nghĩa vụ giải quyết làm sao để người bệnh không bị ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như không bị thiệt thòi. Và thậm chí, cho dù y bác sĩ có làm đúng chuyên môn nhưng không thông báo sự thay đổi này đối với bệnh nhân và gia đình (như theo câu trả lời của bác sĩ trong bài báo) thì cũng vẫn là sai vì đây không phải là một tình huống cấp cứu

   Để giúp các bạn có thêm thông tin về “sự cố không đáng có”, cách khắc phục và những hệ lụy, diễn đàn xin giới thiệu với các bạn bài dịch của bạn Đỗ Hải Đăng (nhóm FSH, đại học y Hà Nội) với chủ đề “Hàng nghìn sai sót ngoại khoa mỗi năm”


   HÀNG NGHÌN SAI SÓT NGOẠI KHOA MỖI NĂM

   Theo một nghiên cứu mới, có đến hơn 4000 sai sót ngoại khoa mỗi năm với mức thiệt hại trên 1.3 tỉ đô mà chúng ta có thể phòng tránh được.

   Phòng tránh thế nào? Những nhà nghiên cứu gọi đó là “biến cố không đáng có” (never event) vì đó là những điều không nên xảy ra, ví dụ như thực hiện sai thủ thuật hoặc để quên gạc trong cơ thể bệnh nhân sau khi phẫu thuật.

   Nhưng các nhà nghiên cứu tìm thấy các khoản chi để dàn xếp và xét xử các loại “biến cố không đáng có” này ở khoảng 10.000 trường hợp tại Mỹ từ năm 1990 đến năm 2010. Theo phân tích, ước tính mỗi tuần, các bác sĩ phẫu thuật đã:
   • 39 lần để vật lạ như gạc hay vải xô trong cơ thể bệnh nhân sau khi phẫu thuật
   • 20 lần thực hiện sai thủ thuật
   • 20 lần phẫu thuật sai vị trí

   Bác sĩ Donald Fry, phó giám đốc điều hành ở Michael Pine and Associates chuyên về chính sách chăm sóc y tế ở Chicago đã nói: “Tôi sẽ tiếp tục tìm thêm tần suất của các sự việc nguy hiểm và đáng lo ngại này. Tôi nghĩ việc nói chuyện với bác sĩ lâm sàng về vấn đề này là điều khó khăn nhưng đây là điều phải được cải thiện”.

   Rủi ro trong ngoại khoa

   Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu dựa trên thông tin bồi thường do sai sót trong ngoại khoa từ Ngân hàng dữ liệu bác sĩ quốc gia từ năm 1990 đến 2010. Kết quả được đăng tải trên tờ Surgery.

   Họ đưa vào phân tích các vụ dàn xếp và phán quyết liên quan đến việc để gạc hay các vật khác trong cơ thể bệnh nhân, thực hiện sai phẫu thuật, phẫu thuật sai vị trí hoặc nhầm người bệnh.

   Kết quả cho thấy có tổng cộng 9744 phán quyết và bồi thường cho những loại “biến cố không đáng có” này đã được thực hiện và được báo cáo trong khoảng thời gian 20 năm, với chi phí tổng cộng là 1.3 tỉ đô.

   Dựa theo kết quả này, các nhà nghiên cứu ước tính có khoảng 4044 các “sự cố không đáng có” xảy ra ở Mỹ mỗi năm, họ cũng nói rằng con số thực tế có thể còn cao hơn.

   Marty Makary, bác sĩ, cao học về y tế công cộng, phó giáo sư về ngoại khoa ở Đại học Y Johns Hopkins cho biết: “Những gì chúng tôi đưa ra còn rất ít ỏi vì còn nhiều vụ việc chưa được báo cáo”.

   Makary nói rằng về mặt luật pháp, các bệnh viện bắt buộc phải báo cáo những “sự cố không đáng có” mà cần phát quyết hay dàn xếp này.

   Nhưng không phải người ta sẽ tìm hiểu mọi thứ sau khi phẫu thuật. Họ chỉ đơn thuần báo cáo khi có biến chứng sau phẫu thuật và bác sĩ cố gắng tìm hiểu nguyên nhân tại sao.

   Makary cho biết: “Chúng tôi tin rằng những vụ việc chúng tôi mô tả là thật, tôi không tin một bệnh viện sẽ chi trả tiền dàn xếp cho một vụ khiếu nại để quên gạc bị thất bại”.

   Hậu quả của sai sót ngoại khoa là tổn thương tạm thời (chiếm 59%), tỉ lệ tử vong là 6.6% và tổn thương vĩnh viễn chiếm 33% bệnh nhân.

   Khi có sai sót

   Nghiên cứu chỉ ra các sai sót ngoại khoa hay xảy ra nhất với những bệnh nhân ở độ tuổi từ 40 đến 49. Hơn 1/3 số phẫu thuật viên gây sai sót là ở độ tuổi này so với 14% ở những người trên 60 tuổi.

   Makary cho biết: “Những phẫu thuật viên để quên gạc trong người bệnh nhân thường ở giai đoạn giữa trong sự nghiệp, bác bỏ những ý kiến cho rằng phẫu thuật viên ở giai đoạn đầu của sự nghiệp hay để xảy ra việc này”.

   Gần 2/3 phẫu thuật viên có liên quan sai sót được đề cập ở ít nhất 1 báo cáo về sai sót y khoa riêng biệt trong quá khứ và 12.4% ở nhiều hơn một biến cố không đáng có.

   Cách phòng tránh sai sót trong phẫu thuật

   Nhà nghiên cứu nói rằng các trung tâm y tế đã có những quy trình đảm bảo an toàn để tránh sai sót ngoại khoa như “thời gian bắt buộc” trong phòng phẫu thuật để đảm bảo hồ sơ y khoa và phương án phẫu thuật phù hợp với bệnh nhân.

   Ngoài ra, việc đếm số lượng gạc và thiết bị khác trước và sau khi phẫu thuật, sử dụng bảng kê trong phẫu thuật và mực không phai để đánh dấu vị trí phẫu thuật cũng là những quy trình phổ biến.

   Fry nói rằng kể cả đã áp dụng những biện pháp này, những sai sót vẫn xảy ra, “Kể cả khi đã đánh dấu vị trí phẫu thuật, vẫn có những báo cáo về việc phẫu thuật sai vị trí do không lưu tâm đến những thông tin được đề cập”.

   Makary nói những công nghệ mới như miếng gạc gắn thiết bị sóng vô tuyến và có thể dò bằng máy quét, nếu được áp dụng có thể làm giảm số trường hợp gặp sai sót ngoại khoa phổ biến.

   Bên cạnh việc áp dụng công nghệ mới để tăng sự an toàn cho bệnh nhân, Makary cũng nói về hệ thống quy chuẩn mới để báo cáo sai sót ngoại khoa để đo lường và xác định vấn đề.

   Cuối cùng, Makary và Fry cho biết cần phải chú ý hơn đến văn hóa an toàn và làm việc nhóm với điều dưỡng, phẫu thuật viên và tất cả mọi người trong phòng phẫu thuật.

   Fry cho rằng việc nói và bàn luận về an toàn với phẫu thuật viên của bạn trước khi phẫu thuật không hề thừa, “Tôi nghĩ rằng việc bệnh nhân bàn luận về những điều sẽ được thực hiện là cần thiết để tránh những việc này xảy ra với họ hay các thành viên trong gia đình”.

   Tài liệu tham khảo

   1. Makary, M. Surgery, published online Dec. 17, 2012.
   2. News release, Johns Hopkins University School of Medicine.
   3. Marty Makary, MD, MPH, associate professor of surgery, Johns Hopkins University School of Medicine; author, Unaccountable: What Hospitals Won't Tell You and How Transparency Can Revolutionize Health Care.
   4. Donald Fry, MD, executive vice president, Michael Pine and Associates, Chicago; adjunct professor of surgery, Northwestern University.

   Đỗ Hải Đăng
   Nhóm FSH, Đại học Y Hà Nội

   Nguồn: Thousands of Mistakes Made in Surgery Every Year
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác
  • Đọc nhiều