• Gửi nắng về cho mùa hạ cuối cùng

   by
   09-06-14, 00:35
   Gửi nắng về cho mùa hạ cuối cùng
   Và cứ mãi thấy thân thương những con đường, khoảng sân bóng rổ nho nhỏ có hàng cây xà cừ chẳng bao giờ biết tuổi, những tán cây um tùm chẳng bao giờ hỏi tên. Ai có thể quên những hồi đầu nhập học ngu ngơ, ngờ nghệch. Nhớ cả cô gái của nắng, rồi sẽ ám ảnh một thời sinh viên. Tự nhiên thấy yêu trường mình quá, càng ngày càng muốn sống trọn vẹn những ngày tháng này hơn.

   Tháng 5 sang rồi, thế là Hà Nội bước hẳn chân sang mùa mới mất rồi, mùa nắng đã bắt đầu về.

   Mấy ngày nắng đẹp quá, nắng qua kẽ tay, hấp háy qua mắt kính em tôi và lả lơi trên những nhánh bằng lăng khô gầy sắp tràn sắc tím. Mấy ngày qua tưởng rằng mùa lạnh dùng dằng chẳng muốn rời đi, tưởng rằng rồi lại vo tròn , xuýt xoa vài ngày nữa, tưởng rằng trời đất lại trắng xóa âm u suốt mấy ngày dài thế mà nắng gió đến thật đúng lúc. Mùa qua vẫn còn luyến tiếc nhiều lắm, mùa xuân chưa muốn vội đi đâu. Nhìn màu nắng kia, nhìn khoảng trời kia ao dám bảo là mùa xuân đã từ bỏ.

   Sau những ngày dài nghỉ lễ, trở lại mái trường thân quen, ngồi ở trường, nơi A1 với cái tầm nhìn rộng và hút mắt, với những hàng cây mà có khi ra trường vẫn còn băn khoăn , liệu mình có kịp biết tên với những con chim chào mào mà ở đâu rủ nhau về đú đởn ở trên cành, với những cây cau vua cao vút hóng nắng và gió trời, với hàng chữ “hiền tài là nguyên khí quốc gia” lúc nào cũng ở phía trên đầu, với những cây xà cừ chẳng biết từ bao giờ về đây ăn ở đời đời kiếp kiếp.

   Chẳng phải là mình đã đi qua khoảng sân trước – nơi ngày ngày ngóng trông ra phố Tôn Thất Tùng có những cột cờ với màu đỏ thắm trên cái nền vàng mang chút ít gì đó của hoài niệm, đã để ý mãi những hàng cỏ ba lá rồi hay sao. Cũng chẳng phải trùng hợp đâu “niềm tin – hy vọng – tình yêu” thì với mình sẽ là “học tốt, mơ nhiều, yêu say đắm”, mỗi lá một ý nghĩa riêng. Tự nhiên thấy yêu trường mình quá, càng ngày càng muốn sống trọn vẹn những ngày tháng này hơn.   Mấy lần nhìn các anh chị túi tít chụp ảnh kỷ yếu để chuẩn bị chia tay những ngày miệt mài bài vở, áo dài có, vest đen có, nhưng vẫn khác biệt ở màu áo blouse kia, thấy yêu cái thủơ sinh viên đầy ắp tiếng cười và kỷ niệm này quá. Lại thấy mình may mắn khi vẫn đang trên ghế nhà trường nhiều năm nữa nhiều mùa nữa đầy ăm ắp mưa, gió, rét, đầy ăm ắp màu xanh trong ánh nhìn, đầy ăm ắp bạn bè ,đầy ăm ắp màu áo đỏ, đầy ăm ắp cảm giác mỗi khi ngồi ở giảng đường Hồ Đắc Di hay ở thư viện cái im lặng đến bứt rứt trong mình, nghe vu vơ vài câu ghi ta, vu vơ vài câu hát để rồi lại vô tình lẩm nhẩm hát theo.

   Rồi sẽ còn nhiều mùa nữa, nhiều mùa hòa mình vào thi cử, với những ngày ngồi mòn ghế ở giảng đường, những buổi trưa gào khản cổ, muốn đội nhà giành chiến thắng, làm náo động một góc trường. Rồi những lần đói, đi lang thang trong vô định bởi vì có góc nào, chỗ nào của trường mà chân mình chưa khám phá nữa đâu, có còn món nào mà mình chưa kịp ăn nữa đâu. Sẽ có thêm nhiều mùa nữa mà đi học muộn đứng ở ngoài hàng lang chờ ra chơi thầy ra rồi đi vào, có hôm chờ cả buổi mà chẳng được gì, có hôm lại nghe thấy cáu gắt. Có những hôm mong được gặp lại những thầy giáo, cô giáo của những năm đầu mà sẽ không còn cơ hội được học thầy cô nữa. Để cười thật tươi, để thấy thầy vẫn yêu sinh viên thế. Sẽ được thêm những lần thầy vào ngồi cùng nhau kể chuyện học hành, kể chuyện đi làm, kể chuyện sau này bon chen vào cuộc sống.

   Sẽ được thêm, được thêm những buổi học mắt buồn ngủ rũ rượi mà chẳng dám gục mặt xuống, mắt chỉ dám khéo lại, chỉ sợ bị rơi rụng câu chữ mà đêm về lại thấy chẳng có gì trong đầu.

   Và cứ mãi thấy thân thương những con đường, khoảng sân bóng rổ nho nhỏ có hàng cây xà cừ chẳng bao giờ biết tuổi, những tán cây um tùm chẳng bao giờ hỏi tên. Cứ đến tháng tư mà mình vẫn thích gọi là mùa lá đổ, cả sân lá vàng níu những bước chân vội vã, đường chậm lại chút, chút thôi. Nhớ cả những bông hoa mẫu đơn lấp ló trong đám lá xanh, vởn vơ với gió để được thấy bâng khuâng, nhớ mãi câu chuyện của người thầy đáng kính. Ai có thể quên những hồi đầu nhập học ngu ngơ, ngờ nghệch, nhớ sự cố nho nhỏ của hồ sơ, học bạ. Nhớ lần bị cô chủ nhiệm khối nhắc nhở, nhớ cả cô gái của nắng, rồi sẽ ám ảnh một thời sinh viên.

   Sẽ là chậm tiến nếu cứ mãi mong mọi thứ đứng yên tại chỗ, nhưng thực sự có những quãng thời gian trong cuộc đời này, người ta khó có thể mà quên, đâu chỉ nói quên là quên. Vào trường, sâu trong suy nghĩ vẫn là sự giành giật rằng liệu đã phải là sai lầm. nhưng chỉ biết rằng nếu không có một lần dấn thân thì làm sao có những thứ trải nghiệm và rồi nhớ, sẽ nhớ mãi chẳng thể nào quên.

   Tặng các anh, các chị của tôi những mùa hạ cuối cùng.

   Tặng chị, mùa tình nguyện gần như cuối này với nhau.

   Nhờ Bác sĩ Nội trú mang nắng về cho mùa hạ cuối cùng của các anh chị mình trong quãng đời sinh viên.

   Gửi nắng về cho những mùa hạ cuối cùng.

   Tặng các anh các chị của tôi.

   Nguyễn Đình Hùng
   Sinh viên Y1, Đại học Y Hà Nội
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác