• Giải thưởng Nobel cho những khám phá về bệnh ký sinh trùng

   05-10-15, 19:42
   Giải thưởng Nobel cho những khám phá về bệnh ký sinh trùng
   Giải thưởng Nobel 2015 cho lĩnh vực sinh lý học hoặc y học đã được chia sẻ làm hai cho các công trình đột phá về các bệnh ký sinh trùng.

   Hai nhà khoa học William C Campbell (Ireland) và Satoshi Ōmura (Nhật Bản) đã tìm thấy một phương pháp mới để ngăn chặn bệnh nhiễm trùng gây ra bởi ký sinh trùng giun đũa (roundworm).

   Nhà khoa học Youyou Tu (Trung Quốc) đã chia sẻ giải thưởng cho phát hiện của bà về biện pháp điều trị bệnh sốt rét (malaria).   Ủy ban Nobel cho biết những công trình này đã làm thay đổi cuộc sống của hàng trăm triệu người bị ảnh hưởng bởi các bệnh này.

   Bệnh sốt rét được lây truyền bởi muỗi đã giết hơn 450.000 người mỗi năm trên toàn thế giới, với hàng tỷ người có nguy cơ bị lây nhiễm.

   Ký sinh trùng giun ảnh hưởng tới một phần ba dân số thế giới và gây ra một loạt các bệnh, bao gồm bệnh mù sông (River Blindness) và bệnh giun chỉ bạch huyết (Lymphatic Filariasis)

   Ký sinh trùng

   Sau nhiều thập kỷ những tiến bộ còn hạn chế, việc khám phá ra hai thuốc mới - Ivermectin điều trị bệnh mù sông và bệnh giun chỉ bạch huyết, và Artemisinin điều trị bệnh sốt rét - là những bước đột phá.   Những nỗ lực tiêu diện bệnh sốt rét đang thất bại – các thuốc cũ đang mất đi hiệu lực – và bệnh đang được gia tăng.

   Giáo sư Youyou Tu, khi vừa mới tốt nghiệp khoa dược tại Đại học Y khoa Bắc Kinh vào những năm 1960, đã nghiên cứu thuốc thảo dược cổ truyền và phát hiện ra biện pháp điều trị tiềm năng này.

   Bà đã lấy một chiết xuất từ thực vật có tên là Artemisia annua hoặc Sweet wormwood (ngải cứu ngọt) và bắt đầu thử nghiệm nó trên ký sinh trùng sốt rét.

   Các thành phần, sau này gọi là Artemisinin, có hiệu quả cao trong việc tiêu diệt ký sinh trùng sốt rét.

   Ngày nay, thuốc đã được sử dụng trên khắp thế giới trong sự phối hợp với các thuốc điều trị sốt rét khác.

   Riêng ở châu Phi, điều này đã cứu được hơn 100.000 người mỗi năm.

   Giáo sư Youyou Tu là người phụ nữ thứ 13 giành được giải Nobel danh giá này.

   Bà đã chia sẻ giải thưởng với hai người đàn ông tìm ra phương pháp điều trị bệnh ký sinh trùng khác – giun đũa.

   Khám phá của họ đã giúp phát triển một loại thuốc có tên là Ivermectin, sự thành công này đã khiến các bệnh giun đũa đang trên bờ vực “tuyệt chủng”.

   Satoshi Ōmura, một nhà vi sinh vật Nhật Bản, đã tập trung nghiên cứu vi sinh vật trong những mẫu đất.

   Ông đã chọn một số ứng cử viên đầy hứa hẹn mà ông nghĩ có thể hoạt động như là một vũ khí chống lại bệnh tật.

   William Campbell, một chuyên gia về sinh học ký sinh trùng làm việc tại Mỹ, sau đó đã khám phá các phát kiến của Satoshi Ōmura được sâu hơn và đã tìm thấy một chất có hiệu quả rõ rệt chống lại ký sinh trùng.

   Các thành phần hoạt chất, Avermectin, đã trở thành một loại thuốc có tên gọi là Ivermectin được sử dụng để điều trị bệnh mù sông và bệnh giun chỉ bạch huyết.

   Theo: BBC
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác