• Em bé mới sinh nhiễm HIV được chữa khỏi

   07-03-14, 07:27
   Em bé mới sinh nhiễm HIV được chữa khỏi
   Một em bé thứ hai mới sinh có vi rút AIDS đã thuyên giảm tình trạng nhiễm và có thể đã khỏi bệnh khi điều trị rất sớm – trong trường hợp này là bốn giờ sau khi sinh.

   Các bác sĩ giới thiệu trường hợp này hôm thứ tư tại hội nghị AIDS ở Boston. Bé gái sinh ra ở ngoại ô Los Angeles tháng tư năm ngoái, một tháng sau khi các nhà nghiên cứu công bố trường hợp đầu tiên từ Mississippi.

   Đó là trường hợp y khoa đầu tiên khiến cho các bác sĩ trên toàn thế giới phải suy nghĩ lại về điều trị trẻ nhũ nhi nhiễm HIV, phải sớm và mạnh như thế nào. Các bác sĩ California noi theo gương đó.


   Bác sĩ Deborah Persaud,một chuyên gia về HIV ở trẻ em tại Trung tâm trẻ em Johns Hopkins

   Em bé ở Mississippi bây giờ 3 tuổi rưỡi và có vẻ như không còn HIV mặc dù không điều trị trong khoảng hai năm. Em bé ở Los Angeles vẫn đang dùng thuốc AIDS, vì vậy tình trạng nhiễm của bé còn chưa rõ ràng như em bé ở Mississippi.

   Nhiều lần làm một loạt các xét nghiệm phức tạp cho thấy em bé ở LA đã hoàn toàn sạch virus, bác sĩ Deborah Persaud, một bác sĩ Đại học Johns Hopkins, người đứng đầu thử nghiệm cho biết. Những dấu hiệu từ em bé khác với những gì các bác sĩ nhìn thấy ở những bệnh nhân mà tình trạng nhiễm chỉ ức chế bởi điều trị thành công, bà nói.

   "Chúng tôi không biết liệu em bé đang thuyên giảm hay không... nhưng có vẻ là như vậy", bác sĩ Yvonne Bryson, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại bệnh viện trẻ em Mattel của UCLA, người điều trị cho em bé cho biết.

   Các bác sĩ thận trọng khi nói về việc em bé đã được chữa khỏi, "nhưng rõ ràng đó là những gì chúng ta hy vọng", Bryson nói.

   Hầu hết các bà mẹ nhiễm HIV ở Mỹ điều trị thuốc AIDS khi mang thai. Việc điều trị này làm giảm đáng kể nguy cơ họ truyền virus sang con. Mẹ của em bé ở Mississippi không được chăm sóc trước khi sinh và tình trạng nhiễm HIV của cô được phát hiện khi chuyển dạ.

   Vì vậy, các bác sĩ biết em bé mới sinh có nguy cơ cao và cho em bé điều trị sau khi sinh 30 giờ, ngay cả trước khi xét nghiệm có thể xác định được em bé có nhiễm hay không.

   Em bé ở LA sinh tại Bệnh viện trẻ em Miller Long Beach, và "chúng tôi biết người mẹ này từ lần mang thai trước" và rằng cô ấy không uống thuốc HIV cho mình, bác sĩ Audra Deveikis, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm nhi khoa tại bệnh viện này cho biết.

   Người mẹ được cho dùng thuốc AIDS khi chuyển dạ để cố gắng ngăn chặn lây truyền của virus, và Deveikis bắt đầu cho em bé uống thuốc AIDS vài giờ sau khi sinh. Các xét nghiệm sau đó xác nhận em bé đã bị nhiễm, nhưng bây giờ sau gần một năm thì không.

   Em bé tiếp tục được điều trị, được chăm sóc tích cực "và trông rất khỏe mạnh", Bryson nói.

   Em bé Mississippi được điều trị cho đến 18 tháng tuổi, khi các bác sĩ mất liên lạc với bé. Mười tháng sau khi em bé quay trở lại, họ không thể tìm thấy dấu hiệu nhiễm mặc dù mẹ bé đã cho bé ngừng thuốc AIDS.

   Bryson là một trong những người đi đầu của một nghiên cứu liên bang tài trợ chỉ tiến hành xem xét liệu điều trị sớm có thể chữa khỏi nhiễm HIV hay không. Khoảng 60 em bé ở Mỹ và các nước khác sẽ được điều trị rất tích cực, sau đó sẽ ngừng điều trị nếu xét nghiệm cho thấy không có tình trạng nhiễm hoạt động trong một thời gian dài , có thể là hai năm.

   "Những em bé này rõ ràng là sẽ được theo dõi rất, rất sát" về các dấu hiệu của virus, Persaud cho biết. Bà đã trình bày trường hợp Los Angeles tại Hội nghị về Retrovirus và nhiễm trùng cơ hội.   ThS. BS. Nguyễn Quốc Thái
   Khoa Truyền nhiễm - Bệnh viện Bạch Mai
   Nguồn: DailyMail
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác
  • Đọc nhiều