• Điều dưỡng 'chẩn đoán' cụ ông mang thai bị đình chỉ công tác

   23-10-16, 21:33
   Điều dưỡng 'chẩn đoán' cụ ông mang thai bị đình chỉ công tác
   Vào nhầm mã bệnh khiến cụ ông bị bệnh hen chuyển thành "biến chứng thai nghén", nữ điều dưỡng tại Bệnh viện Đa khoa Lộc Hà (Hà Tĩnh) bị đình chỉ công tác.


   ICD code là phân loại thống kê quốc tế về bệnh tật[1], và nó cũng được cập nhật thường xuyên. Trong thời đại công nghệ thông tin, việc áp dụng ICD code thực sự rất hữu dụng với nhiều mục đích khác nhau. Tuy nhiên, nó có một nhược điểm là rất dễ nhầm lẫn đối với ngay cả những người có kinh nghiệm, nhất là tại các cơ sở y tế mà công nghệ thông tin chưa được áp dụng hoặc áp dụng một cách chưa đầy đủ.

   Đối với lỗi nhầm lẫn này thì chắc chắn nó sẽ ảnh hưởng tới công tác thống kê, nghiên cứu khoa học chứ nó không ảnh hưởng tới chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh nhân. Gia đình bệnh nhân có thắc mắc là đúng, và cô điều dưỡng thực sự rất đáng trách.

   Tuy nhiên, nếu gia đình bệnh nhân có thiện chí (điều này tùy thuộc vào mối quan hệ giữa gia đình và cơ sở y tế) thì câu chuyện sẽ khác, không đến nỗi lùm xùm như mấy ngày vừa qua, và cô điều dưỡng chắc chắn nhận được một bài học nhưng không đến nỗi mất việc để làm vừa lòng dư luận.

   Thật đáng tiếc!

   Ngày 23/10, ông Võ Viết Quang, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị đã đình chỉ công tác điều dưỡng Lê Thị Nga (công tác tại Khoa Nội) để viết tường trình vì tự ý viết giấy ra viện và nhập nhầm mã bệnh cho một bệnh nhân.

   Trước đó, sáng 10/10, ông Nguyễn Đình Trương (67 tuổi, trú xã Tân Lộc, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) thấy mệt nên gọi con dâu chở đi khám ở Bệnh viện Đa khoa huyện Lộc Hà.

   Sau thăm khám, bác sĩ chẩn đoán ông bị hen, do tăng huyết áp có sẵn "chưa xác định rõ gây biến chứng cho thai nghén, khi đẻ và sau khi đẻ, thận mạn/thiếu máu đề kháng/không xác định".

   Ông Trương sau đó được đưa vào khoa Nhi lây cấp cứu vì huyết áp cao. "0h ngày 11/10, ông ra mồ hôi, sau khi tiêm một mũi thuốc bác sĩ chuyển ông lên Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh chưa trị, song gần vào đến nơi thì tắt thở", người con dâu Phan Thị Dung nói.

   Người nhà ông Trương bức xúc cho rằng Bệnh viện Đa khoa huyện Lộc Hà chẩn đoán bệnh "khôi hài", bất hợp lý nên yêu cầu làm rõ.


   Kết luận chẩn đoán bệnh của ông Trương.

   Theo giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Lộc Hà, hôm xảy ra sự việc, thay vì viết giấy chuyển viện, điều dưỡng Nga đã tự ý viết giấy ra viện cho bệnh nhân Trương. Việc chẩn đoán ông Trương "bị thai nghén" là do lỗi hành chính đơn thuần khi vào mã bệnh, hoàn toàn không liên quan đến chuyên môn.

   "Đáng lẽ điều dưỡng Nga phải áp mã bệnh I10 (tăng huyết áp vô căn) đối với bệnh nhân Trương, song do sơ suất nên đã áp nhầm mã bệnh O10.9 (tăng huyết áp có sẵn chưa xác định chưa rõ gây biến chứng cho thai nghén khi đẻ và sau khi đẻ), từ đó dẫn đến hiểu nhầm", ông Quang nói và cho hay bệnh viện đã đình chỉ công tác điều dưỡng Nga từ hôm thứ 6. Đầu tuần tới, Bệnh viện sẽ căn cứ vào bản tường trình để đưa ra hình thức xử lý.

   Theo: Đức Hùng (VnExpress)

   [1] http://apps.who.int/classifications/...browse/2016/en
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác
  • Đọc nhiều