• Dị vật đường thở ở trẻ em khó phát hiện, chớ có coi thường!

   by
   09-04-14, 12:04
   Dị vật đường thở ở trẻ em khó phát hiện, chớ có coi thường!
   Khi đọc được bài “Bé 5 tuổi suy kiệt vì bóng đèn làm ổ trong phế quản” trên báo Dân trí, tôi giật mình nhớ lại mới chỉ cách đây hơn nửa năm thôi, vụ cháu bé bị sặc phổi và tử vong đã khiến các bậc cha mẹ lo lắng rất nhiều. Họ đã tìm đủ mọi cách để làm sao con cái mình không bị rơi vào hoàn cảnh đó hoặc nếu chẳng may con có bị sặc thì cũng phải biết cách để cấp cứu (nâng cằm, đẩy hàm, vỗ lưng, ấn ngực).

   Tuy nhiên, có một điểm mà các bậc cha mẹ không chú ý tới hoặc rất khó phát hiện được là phần lớn trẻ bị sặc thì thưởng biểu hiện ngay hội chứng xâm nhập ngắn (trẻ đang ăn, đang chơi… đột ngột ho sặc sụa, mặt tím tái, vã mồ hôi, thở gắng sức…), sau vài giây tới vài phút thì hội chứng xâm nhập có thể sẽ qua đi nhanh chóng và trẻ sẽ thở lại bình thường. Chính điểm mấu chốt này đã khiến các bậc cha mẹ không biết tới hoặc chủ quan không chú ý đến nữa và hệ lụy là các biến chứng muộn hơn của sặc phổi/dị vật đường thở xuất hiện: xẹp phổi, viêm phế quản, viêm phổi, áp xe phổi. Các biến chứng này có thể sẽ tiến triển ngày một nặng, thậm chí có thể khiến trẻ tử vong nếu không được phát hiện sớm, điều trị kịp thời.

   Xin hãy đọc thêm bài viết: Phản ứng nhanh khi trẻ bị dị vật đường thở

   Bác sĩ Nguyên Vũ

   Bé 5 tuổi suy kiệt vì bóng đèn làm ổ trong phế quản

   Qua kết quả chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ phát hiện ở gốc phế quản trái của bệnh nhi có vật cản quang. Bằng thủ thuật nội soi, chiếc bóng đèn led được bác sĩ gắp ra ngoài, đây là nguyên nhân khiến cậu bé ho, sốt kéo dài gần nửa tháng qua.

   Thông tin từ bệnh viện Nhi Đồng 2 ngày 07/4 cho biết, tại đây vừa tiếp nhận và can thiệp cho một trường hợp bị dị vật đường thở. Nạn nhân là bé N.P.T. (5 tuổi, ngụ tại Thống Nhất, Đồng Nai). Thông tin từ người nhà cho biết, hơn 10 ngày trước khi chuyển đến bệnh viện, cậu bé có biểu hiện ho, sốt cao. Người nhà đã đưa bệnh nhi đến bệnh viện địa phương thì được bác sĩ chẩn đoán viêm phổi và chỉ định điều trị nội khoa, nhưng tình trạng không thuyên giảm nên bé tiếp tục được chuyển tới bệnh viện Nhi Đồng 2.


   Thủ phạm gây ra tình trạng áp-xe, nhiễm trùng huyết ở bệnh nhi

   Kết quả thăm khám lâm sàng, bác sĩ ghi nhận bệnh nhi ho nhiều, sốt, cơ thể suy kiệt… Kết quả xét nghiệm máu của bé T. cho thấy tình trạng nhiễm trùng nặng đang đe dọa đến sinh mạng của cháu. Qua khai thác bệnh sử từ gia đình, bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân bị dị vật đường thở nên tiến hành X-quang thám sát thì phát hiện tại gốc phế quản trái của bé có vật cản quang.

   Chỉ định nội soi cho bệnh nhi lập tức được bác sĩ đưa ra, bệnh nhi được gây mê trước khi thực hiện thủ thuật này. Ở lần nội soi thứ nhất, bác sĩ gặp phải khó khăn khi quanh vật cản quang hình thành ổ áp-xe với nhiều máu mủ trào ra. Phải đến lần nội soi thứ hai dị vật là chiếc bóng đèn led với một đầu thủy tinh và đầu kia là cọng kim loại sắc nhọn mới được gắp ra ngoài.

   Sau khi gắp thành công dị vật, bệnh nhi đã giảm ho, sốt, sức khỏe dần bình phục nhưng còn phải điều trị kháng sinh để đẩy lùi tình trạng nhiễm trùng. Trước đó, bằng phương pháp nội soi, bác sĩ tại bệnh viện Nhi Đồng 2 cũng đã gắp thành công dị vật là hạt hướng dương trong khí quản bé trai 13 tháng tuổi ngụ tại Bình Thuận.

   Dị vật đường thở là tai nạn đặc biệt nguy hiểm dễ chẩn đoán nhầm qua các bệnh lý khác như viêm phế quản, viêm phổi khiến việc điều trị không mang lại kết quả. Để tránh những nguy hiểm có thể xảy đến với các bé, bác sĩ khuyến cáo phụ huynh không nên cho bé chơi với các vật nhỏ hoặc sắc nhọn; không cho trẻ ăn các loại hạt như hướng dương, đậu phộng, hạt dưa… vì các vật nhỏ hoặc những loại hạt nói trên có thể loạt vào đường thở gây nguy hiểm cho tính mạng của trẻ.

   Theo: Li Uyên (Dân trí)
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác
  • Đọc nhiều