• Đi tìm nguyên nhân sự gia tăng các vụ hành hung thầy thuốc trong thời gian qua

   22-10-14, 22:13
   Đi tìm nguyên nhân sự gia tăng các vụ hành hung thầy thuốc trong thời gian qua
   Trong thời gian qua, một loạt các vụ người nhà bệnh nhân tấn công, hành hung các thầy thuốc đã gây bức xúc dư luận. Kể từ đầu năm 2013 đến nay đã có 14 vụ hành hung thầy thuốc, gây thương tích cho nhiều bác sĩ và nhân viên y tế

   Trong thời gian qua, một loạt các vụ người nhà bệnh nhân tấn công, hành hung các thầy thuốc đã gây bức xúc dư luận. Kể từ đầu năm 2013 đến nay đã có 14 vụ hành hung thầy thuốc, gây thương tích cho nhiều bác sĩ và nhân viên y tế mà mới đây là vụ hành hung 3 nhân viên y tế tại Khoa cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai ngày 25/7, vụ tên Đỗ Mạnh Tuấn đã hành hung BS. Phạm Thanh Tùng công tác tại Khoa Ngoại, BV Thanh Nhàn ngày 20/9, và mới hơn nữa chiều tối ngày 14/10, hai nhân viên y tế của Trạm y tế Hồng Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đang khâu vết thương thì bị chính bệnh nhân lấy kéo y tế đâm trọng thương một người.


   Bác sĩ trực tại khoa cấp cứu bệnh viện Bạch Mai bị hành hung. Clip: VTC

   Đã xuất hiện câu hỏi vì sao những vụ việc hành hung thầy thuốc càng ngày càng xảy ra nhiều hơn? Lỗi tại sự xuống cấp của y đức hay sự xuống cấp của đạo đức xã hội? Rõ ràng không phải vậy. Với những cố gắng, cả trong công tác tổ chức hệ thống y tế và giáo dục nhân viên y tế, y đức đã được cải thiện rất nhiều, dẫu chưa hoàn thiện nhưng những bước tiến bộ đã được dư luận khẳng định. Dĩ nhiên, với sự phát triển của nền kinh tế thị trường, những tệ nạn và tội phạm càng ngày càng trở thành vấn đề xã hội, nhưng với làn sóng lên án những hành vi hành hung thầy thuốc trong dư luận và thể hiện rất mạnh mẽ trên các mạng xã hội cho thấy không phải lý do đạo đức xuống cấp là nguyên nhân của sự gia tăng các vụ hành hung thầy thuốc. Vậy nguyên nhân từ đâu?


   Bác sĩ trực cấp cứu tại bệnh viên Thanh Nhàn bị nam thanh niên đánh vỡ xương mặt. Clip: Bệnh viện Thanh Nhàn cung cấp

   Những công kích vô lý đối với ngành y tế của truyền thông

   Truyền thông, với vai trò của mình đóng vai trò quyết định trong việc nâng cao nhận thức của người dân về sức khỏe. Đó là một định hướng truyền thông giáo dục về sức khỏe, đó là một định hướng truyền thông về chính sách y tế, để người dân hiểu rõ quyền lợi cũng như trách nhiệm của mình, hiểu rõ chức năng các đơn vị cũng như hệ thống y tế dự phòng, chức năng cũng như hệ thống các đơn vị khám và chữa bệnh trong cả nước. Đó cũng là sự quan tâm của các đơn vị truyền thông với những thành tích của ngành y tế, động viên được sự tận tụy vì sức khỏe nhân dân của các thầy thuốc, cán bộ, công nhân viên ngành y đang có mặt phòng, chữa bệnh cho nhân dân không chỉ ở các thành phố mà còn ở cả những nơi rừng xa, núi sau, hải đảo hẻo lánh...Đó cũng là những phê phán có trách nhiệm trước những sự việc, những cá nhân chưa tốt, y đức bị xâm phạm của một số những cán bộ trong ngành chưa tốt, thậm chí là vi phạm pháp luật. Những phê phán có tính xây dựng là những đóng góp vô giá cho sự phát triển ngành y tế nước ta. Đó là phản ứng kịp thời trước những tin đồn gây hoang mang, những tin đồn có khả năng ảnh hưởng tới sức khỏe con người...

   Tuy nhiên thời gian qua, truyền thông không song hành cùng ngành y tế. Đã có quá nhiều sự công kích vô lý, nhiều khi bất chấp cả những kết luận khoa học. Sự kiện khủng hoảng truyền thông (không thể nói khác) trong dịch sởi đầu năm 2014, chúng ta dễ dàng nhận thấy xu hướng đó. Thay vì cung cấp những tin chính xác, những lời khuyên hữu ích với bệnh nhân, truyền thông đã đưa ra những tin đồn, những nhận định chưa chính xác cũng như thiếu kiến thức về y tế, tạo ra một sự hoảng loạn không đáng có của dư luận. Sự hoảng loạn đó không đóng góp cho công tác dập dịch, thậm chí còn đẩy nhiều bệnh nhi đáng lẽ khỏi bệnh nếu điều trị ở tuyến dưới, nhưng lại tử vong khi tập trung vào một số bệnh viện tuyến trung ương, nơi tập trung quá đông bệnh nhân và đang có tình trạng lây chéo, nhiễm khuẩn bệnh viện nghiêm trọng. Truyền thông nhiều khi đã tạo ra một tâm lý oán trách, một thái độ phủ nhận đối với mọi cố gắng của thầy thuốc. Chính cái tâm lý này, cái thái độ này đã tạo điều kiện để những kẻ hung đồ xuống tay với thầy thuốc. Chúng nghĩ rằng sẽ được dư luận ủng hộ, hay thông cảm với những hành vi vô nhân tính của mình.Những sự “cảm thông” lẻ loi trên mạng dành cho những kẻ phạm tội này đã chứng minh cho nhận định này.

   Tất nhiên, không phải tất cả những phương tiện truyền thông đều hành xử như vậy, nhưng tình trạng thiếu chuyên nghiệp trong phản ánh cũng như chưa quan tâm tới những ý kiến chính thức của ngành, không quan tâm đến những kiến thức y học hiện nay đã trở nên khá phổ biến. Hầu hết những người chuyên viết về y tế thiếu kiến thức y học, không học y đã đành mà còn không có điều kiện tiếp cận với những kiến thức y học, nhiều khi thiếu hụt cả kiến thức tối thiểu. Sự thiếu hiểu biết với nhu cầu câu like, câu người đọc đã đẩy truyền thông trở thành một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng gia tăng các vụ hành hung thầy thuốc trong thời gian qua.

   Sự thiếu nghiêm minh của các cơ quan bảo vệ pháp luật

   Dư luận còn nhớ rõ, tình trạng hành hung thầy thuốc cuối thế kỷ trước đến đầu những năm 2000 cũng đã trở thành vấn nạn. Tuy nhiên với sự can thiệp dữ dội của chính báo Sức khỏe và đời sống, vụ hành hung thầy thuốc tại bệnh viện Ngô Quyền (Hải Phòng) đã được đưa ra Tòa án Hình sự TP Hải Phòng xét xử, bị cáo đã bị pháp luật trừng trị. Đó là vụ án đầu tiên mà một kẻ côn đồ tấn công thầy thuốc bị truy tố và xét xử. Ngay sau vụ án đó, tình trạng hành hung thầy thuốc giảm hẳn. Điều đó chứng tỏ khi các cơ quan bảo vệ pháp luật thể hiện được sự nghiêm minh của pháp luật có thể kiềm chế mọi hành vi vi phạm. Tuy nhiên, từ đó trở đi, những thầy thuốc chưa được chứng kiến sự nghiêm minh ấy. Có vẻ những cơ quan bảo vệ pháp luật cũng đang thể hiện sự “cảm thông” như những kẻ vô tâm trên mạng. Trong bối cảnh ngân sách tập trung đầu tư cho phát triển kinh tế, đâù tư cho y tế có giảm, tình trạng quá tải bệnh viện đang trầm trọng, bệnh viện trở thành nơi tập trung nhiều tệ nạn, nhiều tội phạm, nhưng hệ thống an ninh bảo vệ thầy thuốc cực kỳ kém, ngoài lực lượng bảo vệ do bệnh viện tổ chức, rất ít khi có lực lượng công an có khả năng trấn áp tức thời tội phạm có mặt, kể cả ở những bệnh viện lớn, nơi mỗi ngày hàng vạn người vào ra. Chỉ khi xảy ra vụ việc, gọi điện thoại, công an mới có mặt. Lúc đó thầy thuốc đã trở thành bệnh nhân rồi. Trong khi với tâm lý oán trách, với thái độ phủ nhận mọi sự cố gắng của thầy thuốc, sự thiếu kiến thức về y tế, chỉ cần một mâu thuẫn nhỏ, sự không hài lòng (về thái độ, cách điều trị…) cũng dễ đẩy nhanh các bức xúc tới chỗ thầy thuốc bị uy hiếp từ mạt sát đến tấn công, nhất là khi xảy ra các tai biến, rủi ro y khoa. Hầu như tất cả bệnh viện đã có sự hợp tác với cơ quan công an trên địa bàn trong việc bảo đảm an ninh bệnh viện. Tuy nhiên, việc xử lý của các cơ quan công an hầu hết đều không kịp thời và quan trọng nhất là xử lý chưa nghiêm khắc những kẻ côn đồ.


   Người nhà nạn nhân liên tiếp tấn công y bác sĩ. Clip: VTC

   Việc hành hung nhân viên y tế là vi phạm pháp luật nghiêm trọng cần phải lên án và xử lý thật nghiêm vì họ đang thực hiện nhiệm vụ rất quan trọng và nhân văn là trị bệnh cứu người. Cần phải xác định các nhân viên y tế đang thực hiện nhiệm vụ là người đang thi hành công vụ và bất kỳ hành vi nào xúc phạm tới nhân viên y tế đều có thể bị xét xử theo điều 257 Bộ Luật Hình sự với tội danh: Chống người thi hành công vụ. Sự xuống cấp về cách thức ứng xử của một bộ phận người dân trong xã hội, với sự “động viên” vô ý thức của những thông tin truyền thông sai lạc, trong khi điều kiện an ninh bệnh viện chưa bảo đảm là vấn đề đáng lo ngại, cần có biện pháp hữu hiệu để khắc phục. Đã đến lúc cần phải xử lý thật nghiêm những đối tượng hành hung nhân viên y tế và thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để mọi người cùng biết và tăng tính răn đe. Thiết nghĩ xử lý nghiêm minh, kịp thời các vụ việc sẽ giúp người thầy thuốc bớt một nỗi lo để tập trung thực hiện nhiệm vụ được giao là trị bệnh cứu người. Dư luận cũng như các thầy thuốc đang chờ đợi những phiên tòa nghiêm minh xét xử nghiêm khắc những kẻ hành hung thầy thuốc trong thời gian qua.

   Trần Việt
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác