• Đêm trực xa con

   28-02-15, 14:15
   Đêm trực xa con
   Xin được chia sẻ biên bản thủ thuật mà đã quá quen thuộc với các bác sĩ, y tá của các bệnh viện. Có lẽ chỉ những người đồng nghiệp cùng bệnh viện của hai bác sĩ cùng ký tên trên một biên bản hội chẩn vào lúc 3h30 ngày 28/2/2015 mới hiểu được đầy đủ ý nghĩa nhân văn của nó.   Bệnh nhân này đã được cấp cứu nhiều lần vì chảy máu đường tiêu hóa. Chắc chưa lần nào chính bệnh nhân và người nhà bệnh nhân có cảm nhận sâu sắc về tình người thầy thuốc như lần này. Một đêm trực mà hai vợ chồng bác sĩ cùng nhau cứu tính mạng một bệnh nhân, và hai người chồng của 2 nữ điều dưỡng khác cùng đứng chờ vợ mình xử trí cấp cứu xong còn đưa vợ về nhà.

   Bệnh nhân vào cấp cứu vì nôn ra máu đỏ lẫn máu đen cục 12h30 ngày 27/2/2015. Thời điểm mà hầu hết mọi người đang ăn trưa, đang nghỉ ngơi. Và đặc biệt thời điểm này trong ngày 27/2 là lúc các thầy thuốc nếu không phải ca trực của mình chắc hẳn cũng đang được bạn bè, người thân chúc mừng chén rượu, bữa liên hoan, hoặc cũng đang tự chúc nhau nhân ngày gọi là "ngày của mình".

   Nhưng cấp cứu thì chẳng kể thời điểm nào. Bệnh nhân đã được xử trí cấp cứu và liên hệ nội soi cầm máu cấp cứu lúc 13h. (Bs Nhiên)

   Và khi bước sang ngày mới ít phút, bệnh nhân lại diễn biến, lại nôn máu, tụt huyết áp. Vẫn là bác sĩ trực (Bs Nhiên) truyền máu (950ml), điều trị thuốc cầm máu, liên hệ nội soi cầm máu cấp cứu. Giữa đêm khuya, có người mẹ nào muốn hai con nhỏ (3 và 5 tuổi) ngủ ở nhà một mình để gọi trực thường trú nội soi là bác sĩ chồng vào cấp cứu?!!! Vậy mà bệnh nhân ấy đã được qua cơn hiểm nghèo. Biên bản thủ thuật được viết lúc 3h30 khi ca cấp cứu đã hoàn tất, chỉ có 2 chữ ký, của bác sĩ vợ và bác sĩ chồng,...

   Nhận trực sáng nay, nhìn nét mặt của người sắp được giao trực, người đến trực không khỏi xót lòng. Nụ cười chào hỏi không che đi được nét phờ phạc của một đêm thức trắng, của sự cố gắng làm nốt, làm cố cho bớt việc cho người đến trực sau.

   Còn có mấy câu hỏi chưa có câu trả lời vẫn chờ đến thứ hai, rằng đêm qua cả bố mẹ cùng vào cấp cứu, hai con ở nhà với ai? Bố mẹ khóa cửa nhốt con trong nhà hay gửi những người hàng xóm tốt bụng? Hay phải gọi ông bà lúc nửa đêm? Và còn nữa, 2 nữ đồng nghiệp khác khi phải từ nhà vào bệnh viện cấp cứu cùng kíp nội soi của Bs Hiền, hai người chồng phải hộ tống vợ mình trong đêm có cảm thông và chia sẻ không?   Túi quà này (dưa hấu và củ đậu) của người nhà bệnh nhân ấy, tua trực sau xin nhận vì các bác của tua trực đêm đã về.

   Xin được cảm ơn những người thầy thuốc, đặc biệt là các bác trực đêm qua. Cảm ơn 2 con trai Hoàng và Khôi đã ngủ ngoan để bố Hiền và mẹ Nhiên đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình. Họ đã làm vì bệnh nhân, vì cái tâm sáng người thầy thuốc. Trong ngày tôn vinh Người thầy thuốc Việt Nam 27/2, họ không được dự lễ mít tinh, không được nhận hoa, không được liên hoan, họ đã phải trực giữ trận địa bệnh viện. Một lần nữa xin được nói lời cảm ơn nhé!

   ThS. BS. Trần Thị Oanh
   Khoa Hồi sức Cấp cứu, Bệnh viện đa khoa Đức Giang
   Thành phố Hà Nội

   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác
  • Đọc nhiều