• Đào tạo bác sĩ đa khoa: Không đơn giản như tờ quyết định

   25-11-15, 19:14
   Đào tạo bác sĩ đa khoa: Không đơn giản như tờ quyết định
   Để đào tạo một bác sĩ đa khoa, có rất nhiều yêu cầu mà các cơ sở cần phải đạt được. Đừng để người dân phải gánh chịu hậu quả của những tùy tiện từ ngành Giáo dục.

   THÊM CƠ SỞ ĐÀO TẠO BÁC SĨ ĐA KHOA

   Hôm nay, dư luận xôn xao về việc Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội chính thức được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép đào tạo trình độ Đại học hệ chính quy ngành Y đa khoa và Dược học. Các ý kiến tập trung vào chuyên ngành của trường là kinh doanh và công nghệ, và đó lại là trường dân lập.   Ở Thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM), có nhiều bệnh viện mang tên chợ, như Chợ Rẫy, Chợ Quán. Không lẽ vì cái tên chợ ấy mà chỗ đó chỉ được buôn bán, không được chữa bệnh? Hoặc như Đại học Hồng Bàng, Đại học Tôn Đức Thắng, thì được dạy cái gì? Còn nói rằng đó là trường dân lập, không thể đào tạo y khoa được, thì điều đó là sai. Rất nhiều trường y hàng đầu ở các nước phát triển là trường tư, không phải trường công.

   Vấn đề quan trọng nhất là Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội có đủ khả năng đào tạo trình độ Đại học hệ chính quy ngành Y đa khoa và Dược học hay không? Tôi được biết có một vài trường Đại học công lập, khi tuyển sinh dạy Đại học hệ chính quy ngành Y đa khoa đã không có đủ cơ sở vật chất cũng như đội ngũ giảng viên, câu chuyện dùng dằng mãi, cuối cùng cùng cũng có kết thúc, nhưng chất lượng đào tạo vẫn là dấu hỏi lớn mà câu trả lời còn rất mù mờ.

   Để đào tạo trình độ Đại học hệ chính quy ngành Y đa khoa (tôi không biết về Dược nên không dám nói), về cơ sở vật chất, trường phải có ít nhất là phòng xác, với đủ số lượng xác, để học môn giải phẫu, phải có đủ số lượng phòng thí nghiệm vi sinh, sinh học... Ngoài cơ sở vật chất cho các môn khoa học cơ bản, còn phải có cơ sở thực nghiệm và thực tập. Cơ sở thực nghiệm là nơi các sinh viên tập khám chữa bệnh trên phần mềm, trên mô hình... Cơ sở thực tập là các bệnh viện, và thực tập trên bệnh nhân là người bệnh thật sự. Không biết Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội có đủ cơ sở vật chất như vậy không?

   Về nhân sự, với số lượng "khủng" Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ như ở nước ta, chắc đó không phải là vấn đề khó đối với Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. Tuy nhiên, để có được một đội ngũ giảng viên thực sự có đủ khả năng giảng dạy, đào tạo, lại là chuyện khác. Theo tôi biết, số lượng các Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ biết giảng dạy, biết soạn thảo giáo trình giảng dạy y khoa của chúng ta không nhiều. Nếu thiếu lực lượng "đặc biệt tinh nhuệ" này, thì dù cho cơ sở vật chất có tốt đến mấy cũng chỉ là đồ bỏ.

   Một điều nữa, không biết Bộ Đại học có điều nghiên kĩ chưa. Số lượng trường đào tạo trình độ Đại học hệ chính quy ngành Y đa khoa của chúng ta bây giờ có lẽ đã hơi bị nhiều. Hiện nay, có một cuộc khủng hoảng thừa điều dưỡng. Không biết với tốc độ này, khi nào thì sẽ có cuộc khủng hoảng thừa bác sĩ? Biết đâu, việc này nằm trong kế hoặc của Bộ Đại học, phổ cập trình độ điều dưỡng và bác sĩ cho toàn dân?

   Không biết tôi có tự cao không, nhưng khi tôi đọc dòng chữ "trình độ Đại học hệ chính quy ngành Y đa khoa", có một cảm giác bất an gì đó. Tôi không biết định nghĩa thế nào là trình độ đại học, nhưng tôi biết, với rất nhiều ngành, để đạt được trình độ đại học, cầm tấm bằng cử nhân trong tay, chỉ cần 3 hoặc 4 năm. Thậm chí, em nào giỏi có thể học dồn chỉ hơn 2 năm là được. Nhưng ngành y thì không thể, ở Việt nam là 6 năm, ở các nước khác có thể là 7 hoặc 8 năm. Chợt nhớ đến lời phát biểu của một ông nghị nào đó, rằng bác sĩ cũng chỉ ngang với cử nhân.

   Để đào tạo một bác sĩ đa khoa, có rất nhiều yêu cầu mà các cơ sở cần phải đạt được. Đừng để người dân phải gánh chịu hậu quả của những tùy tiện từ ngành Giáo dục.

   TS. BS. Võ Xuân Sơn
   Phòng khám Đa khoa Quốc tế EXSON
   Ý kiến bạn đọc (2)
   1. L.Q.C's Avatar
    L.Q.C -
    Cá nhân mình không phản đối việc thành lập thêm các Trường Đại học Y, tuy nhiên mình phản đối chuyện thành lập một cách ngẫu hứng trong thời gian gần đây.

    Không nhất thiết phải là Trường Đại học có bề dầy hoặc có những chuyên ngành liên quan tới y dược mới được thành lập khoa y và dược. Điều quan trọng nhất ở đây là cơ sở vật chất của trường như thế nào, nhân lực có chất lượng ra sao (trường đại học phải yêu cầu có nhân lực thực sự chất lượng), năng lực và kinh nghiệm quản lý.

    Điều cực kỳ quan trọng nữa là khâu chuẩn bị, cơ sở không thể nói rằng tôi đã chuẩn bị từ 1, 2, 3, thậm chí từ 10 năm nay rồi. Hãy công khai công tác chuẩn bị để cho xã hôi soi xét và đánh giá. Cá nhân mình rất thích cách quản lý và xin phép thành lập Đại học Y của Tập đoàn Vingroup, hãy nhìn vào đó mà học tập, họ đã có kế hoạch từ rất lâu và hiện thực hóa nó như xây dựng bệnh viện, tuyển dụng y bác sĩ có chất lượng cao, lập mối quan hệ và hợp tác với các trường đại học y dược, và đặc biệt họ chứng minh được năng lực tài chính mà không có mối nghi ngại nào trong cộng đồng.

    Đừng đùa rỡn với sức khỏe và tính mạng của con người, của cộng đồng
   1. L.Q.C's Avatar
    L.Q.C -
    Vấn đề không phải là trách riêng Bộ GD&ĐT hay BYT, trên cơ sở quyết định mà Bộ GD&ĐT ký cho nên y bác sĩ mới có phản ứng, mục tiêu là lên án Bộ GD&ĐT nhưng thực chất sâu xa vẫn là chiến lược quản lý, đào tạo... của cả hai bộ.

    Sau khi đọc bài báo, nếu xét về câu chữ thì nói thật BYT cũng đã rất có y tứ: Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ HN được đào tạo ngành... Y khoa, Dược | Giáo dục - khuyến học | Dân trí

    "Theo nội dung công văn, Bộ Y tế cho biết, bộ đã nhận được công văn số 397/BGH ngày 28/10/2015 của trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội về việc mở ngành đào tạo trình độ đại học các ngành Y đa khoa và Dược học.

    Sau khi xem xét, Bộ Y tế ủng hộ trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội mở ngành đào tạo trình độ đại học các ngành Y đa khoa và Dược học sau khi hoàn thiện các nội dung theo góp ý được ghi trong biên bản của đoàn thẩm định mở ngành Y đa khoa và Dược học tại trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội ngày 05/10/2015."

    Sau khi hoàn thiện những nội dung góp ý, vậy nội dung góp ý ở đây như thế nào và trường đã hoàn thiện tới đâu rồi, có đúng với yêu cầu của BYT không...?
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác
  • Đọc nhiều