• Đắng lòng chuyện một bác sĩ nội trú đã tốt nghiệp nhưng chưa lấy vợ

   by
   05-10-14, 15:17
   Đắng lòng chuyện một bác sĩ nội trú đã tốt nghiệp nhưng chưa lấy vợ
   Sắp 32 tuổi, bố mẹ lại giục chuyện vợ con, tự dưng chợt nhớ về em và nhớ về cái cách tôi đã bỏ lỡ em thế nào.

   Cho đến giờ tôi đã và vẫn đang đạt được những mục tiêu của mình: đỗ Y, tốt nghiệp giỏi, học nội trú, đi làm. Nhiều lúc cảm thấy cuộc đời tôi là một chuỗi dài những cái đích đã được vạch sẵn và tôi có nhiệm vụ phải hoàn thành nó như một cái máy. Nhà cửa xe cộ bố mẹ đã lo cho đủ cả, cô em gái cũng đã đi lấy chồng, giờ phụ huynh chỉ yêu cầu tôi mỗi việc là lấy vợ sinh con để hai ông bà khỏi phải chịu cảnh "một căn nhà to hai trái tim già" mỗi khi tôi vắng nhà, mà rõ ràng là bác sĩ thì thường xuyên vắng nhà.


   Đàn ông có sự nghiệp mà không có một người phụ nữ thật sự yêu mình ở bên là điều đáng tiếc nhất trong cuộc đời. Ảnh: LQC

   Từ cấp 2 tôi đã luôn khao khát được trở thành một bác sĩ giỏi và cứu giúp được nhiều bệnh nhân. Thời sinh viên của tôi là những chuỗi ngày bận tối mắt tối mũi với những ước mơ và hoài bão . Hồi Y3 tôi từng rất thích một cô bạn cùng tổ, cũng thử bày tỏ nhưng bị từ chối. Từ đó tôi gạt hẳn chuyện tình cảm sang một bên và chỉ muốn tập trung vào học hành. Với một đứa đầy lý trí như tôi thì tình yêu là một thứ quá xa xỉ, nó không hợp với tôi và hình như tôi cũng chẳng xứng đáng có nó. Bất ngờ lớn nhất thời sinh viên của tôi là vào Y6, khi tôi được em tỏ tình và ngỏ ý muốn ở bên cạnh tôi. Tôi quen em qua một người bạn, em kém tôi 2 tuổi, xinh xắn, biết cách cư xử với mọi người và đặc biệt là rất yêu thương gia đình. Nhưng lúc đó tôi đâu cần quan tâm em tốt thế nào, tôi còn cả tá những thứ cần ôn luyện cho kì thi nội trú sắp tới, yêu với tôi là một gánh nặng. Và cứ thế tôi gạt em qua một bên, từ chối em qua loa bằng vài câu khách sáo, không quan tâm rằng em đã phải khó khăn thế nào mới dám tỏ tình với tôi, mặc cho em nói em đã yêu thầm tôi suốt mấy năm và không mong tôi yêu em, chỉ mong tôi để em bên cạnh chờ đợi tôi, chăm sóc tôi...

   Tuần trước vừa bắt gặp em với chồng vào thăm người ốm ở khoa tôi, hóa ra tôi lại là bác sĩ điều trị cho mẹ chồng em. Nhìn cách em tỉ mẩn bón từng miếng cháo cho mẹ chồng, rồi lại nhìn xuống cái bụng của em mà tôi thấy quặn thắt cả lòng. Nghĩ cũng phải, em giờ cũng đã 30 tuổi, cũng không còn trẻ nữa, sắp làm mẹ rồi chứ cũng chẳng còn là cô gái tha thiết yêu và dũng cảm bày tỏ với tôi năm xưa nữa. Tôi của năm ấy đã thẳng thừng từ chối và chẳng chút mảy may quan tâm đến tình yêu của em, thậm chí tôi còn chẳng tin là em yêu tôi , vậy thì bây giờ tôi cũng chẳng có tư cách để nhớ nhung về em nữa. Có lẽ sau em sẽ chẳng có ai tha thiết yêu tôi như vậy nữa, tôi đã tỉnh ngộ, nhưng lại tỉnh ngộ quá muộn. Thế này thì hèn quá, nhưng tôi chẳng thể ngăn mình suy nghĩ rằng giá như tôi tỉnh ngộ sớm hơn, giá như tôi đừng phũ phàng cắt đứt mọi hi vọng của em như vậy thì ó lẽ người được em chăm sóc bây giờ chính là bố mẹ tôi, và có lẽ cả đứa trẻ sắp sinh ra ấy cũng là của tôi rồi, phải không?

   Bản thân thực sự không còn trẻ nữa, bố mẹ cũng đã có tuổi, mấy năm nữa chắc cũng phải tìm đại một ai đấy để kết hôn. Nghĩ mà buồn, đã từng có một tình yêu chân thành ở ngay bên cạnh mà không biết giữ, bây giờ thì chuẩn bị tìm một người lạ sống với mình cả đời, rồi chẳng biết người ta có thông cảm với nghề nghiệp của mình hay có tốt với bố mẹ mình không. Đàn ông có sự nghiệp mà không có một người phụ nữ thật sự yêu mình ở bên là điều đáng tiếc nhất trong cuộc đời. Viết đến đây thì chợt thấy bải hoải vô cùng, có lẽ phải đi làm điếu thuốc.

   Thời gian quả nhiên là không bao giờ trở lại. Tự nhủ rằng có không giữ, mất đừng tìm.

   $2201
   HMU Confessions
   Ý kiến bạn đọc (8)
   1. mèo lười's Avatar
    mèo lười -
    ko yêu ai hết làm sao mà người ta có thể yêu mình, tôi nghĩ a ko nên kiếm đại 1 ai đó để cưới, chỉ tội nghiệp cho họ, gặp phải ng con gái mê tiền tài danh vọng của a còn có thể bù đắp cho ng đó vì đó mới là mục đích sống của họ, chứ cưới 1 người hiền có tình mà với thái độ cưới đại đó của a chỉ khổ cn gái ng ta thôi, ghét bác sĩ mà hút thuốc, ghét hôn nhân ko có tình yêu, ko hạnh phúc, mới 32 cũng đâu có già đâu, chỉ là đa nghi quá ko tin tưởng 1 ai hết thôi, ko tin vào tình yêu !
   1. Lilywhite's Avatar
    Lilywhite -
    Me too... :(
   1. khanh linh's Avatar
    khanh linh -
    Nghi sao ma noi la lay dai mot nguoi nao do zay. A cung chi dem lai dau kho cho ca hai nguoi thoi, yeu roi han cuoi
   1. Hoa Linh Lan's Avatar
    Hoa Linh Lan -
    Vợ chồng là duyên số. A là bác sĩ lại bi quan về cuộc sống ntn thì sao có thể cứu chữa cho những ng bệnh đang nguy kịch được. Hạnh phúc là khi người ta được cho và nhận, a chưa cho thì sao đã vội than vãn. Nếu thực sự anh gặp một người con gái mà a cảm thấy phù hợp với mình, họ hiểu tính chất cv của a liệu a có mở lòng ra yêu thương họ không? Hay vẫn chỉ có tư tưởng lấy đại ng ta làm vợ rồi bỏ mặc họ trong cô quạnh lúc a vắng nhà, lúc a bận việc. Nếu a gặp được người như vậy a sẽ hối hận vì ngày hôm nay a viết cái bài viết dở tệ này và người con gái trong tương lai của a cũng sẽ buồn nếu đọc được bài viết này của a đấy... Trong cuộc sống, điều quan trọng mỗi người phải thấy tự hài lòng và nỗ lực cố gắng vì cuộc sống của mình. Anh không thể là người bác sĩ tốt khi đời tư của a chẳng ra gì. Có thể bây giờ a nghĩ là a đã thành công và đạt được tất cả những gì a gọi là mục tiêu "Vậy mục tiêu về một gia đình hạnh phúc a có chưa" . Chỉ 20 năm nữa, ak ko vài năm nữa thôi khi cuộc sống của a trôi qua với đúng cái suy nghĩ của a bây giờ mà a không cố gắng thì anh sẽ chẳng có gì cả khi gia đình không hạnh phúc. Ko j là trọn vẹn, nhưng nếu a có một sự nghiệp vững chắc một ng vợ yêu thương chồng và vài đứa bé gọi a là bố thì khi đó mới thực sự là sống...Vài chục năm nữa bạn bè a gặp lại a sẽ chỉ hỏi vợ a ntn, con anh ntn chứ chẳng ai ng ta hỏi a đang làm đến chức j đâu..."Bây giờ anh chỉ đang sống một nửa thôi"...:) Trong vô vàn những nỗi đau của tình yêu thì câu chuyện của a khi bỏ lỡ chị kia cũng quá là bình thường. Có những nỗi đau còn hơn thế mà người ta vẫn mạnh mẽ vươn lên để đi tìm bến bờ hạnh phúc đích thực. Biết đâu ngày đấy a chọn chị kia làm vợ thì chị ấy đã không hạnh phúc như bây giờ. Con đường mỗi người đi không ai giống ai ...có chông gai, khó khăn và thử thách khác nhau. Nhưng một điều chắc chắn rằng, một người đàn ông quá chú trọng về sự nghiệp mà không quan tâm đến gia đình sẽ khó được hạnh phúc lắm vì a "sống lệch" mà. Nói vậy thôi chứ a chưa biết thế nào là tình yêu, thế nào là hạnh phúc khi yêu nên mới vậy thôi. Yêu vào anh sẽ khác..:))) Chúc a sẽ chọn cho mình một hướng đi đúng trong tương lai và tìm được một người thực sự yêu thương và cảm thông với công việc của a.
    P/s: Đừng quên mở lòng ra cho đi yêu thương rồi sẽ nhận lại yêu thương, vợ chồng là duyên số nhớ nhé!
   1. zinnia's Avatar
    zinnia -
    32 tuổi vẫn còn trẻ chán mà anh...chắc là duyên của anh bị kẹt xe nên tới muộn 1 chút :)
   1. Phước's Avatar
    Phước -
    Em cũng là một sinh viên ngành y, và có lẽ rằng, chăm chỉ với sự nghiệp quá cũng là một nguy cơ ế rất cao... Khi ra trường rồi thì lại già và không tìm được một tấm chân tình nữa!
   1. Hoa Trắng's Avatar
    Hoa Trắng -
    Bạn ơi, bạn cao vọng quá, bạn đi tìm thành công ở đời rồi bạn cũng muốn người khác chăm lo cho cha mẹ bạn..Tôi chẳng thấy bài chia sẻ của bạn có chút nào yêu thương mà chỉ tiếc cô gái kia vì biết chăm mẹ chồng..Tôi nghĩ bạn "lấy đại" một người thì không phải là VỢ nhưng chính là kiếm oshin ít tốt kém thế thôi. Ước mong bạn BIẾT YÊU THẬT SỰ là như thế nào nhé!!!!!
   1. AnhMy Tran's Avatar
    AnhMy Tran -
    Tôi cũng đã để vài cô gái đi qua cuộc đời mình như thế. Có khác là tôi không buồn, không hối tiếc chuyện đã qua. Tôi đã gặp lại những cô gái ngày xưa. Họ còn chỉ vào những đứa con xinh đẹp và thông minh của họ và nói trước mặt chồng họ rằng, nếu ngày xưa tôi tiến tới, thì những đứa con này là của tôi rồi. Tôi không oán trách ai. Thời thế nó vậy. Lúc ấy tôi là con nhà phản động, bị trù úm, và không muốn vợ con tôi phải khổ. Lúc ấy con cán bộ còn không đủ cơm mà ăn, không đủ áo mà mặc nữa kia mà. Năm 73 ký hiệp nghị Paris, rồi năm 75 chiếm được Sài Gòn, cuộc sống vẫn thắt chặt như xưa. Tôi không dám lấy vợ, vì đợi thời thế mở cửa hơn, dễ thở hơn. Thế rồi tôi trốn đi Hồng Kông rồi đi Mỹ. Với hai bàn tay trắng, vừa làm vừa học lấy cái bằng đại học, tìm việc làm, rồi mới về Việt Nam mang một cô gái bằng tuổi con út qua để cưới ở Mỹ, thì đã tuổi 53. Các em tôi không đi Mỹ, thì ai cũng có gia đình, con cháu đuề huề. Bây giờ tôi đã 66, qua tuổi về hưu ở Mỹ được 1 năm rồi. Tôi đã có 2 trai, 1 gái, và thằng út đang học lớp 3, thằng cả học lớp 7, cô thứ học lớp 5. Người đàn ông, khi cắt đầu gối không ra máu, thì mới khó có hạnh phúc con cháu thôi. Đời vẫn vui khi mình không bao giờ buồn. Bài báo viết thế không có cái chí khí nam nhi.
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác