• Dạ... dạ! em cứ tưởng đau đâu chụp đấy ạ

   12-04-14, 16:35
   Dạ... dạ! em cứ tưởng đau đâu chụp đấy ạ
   Hôm nay trực cùng một anh kỹ thuật viên ở khoa, mình thì làm siêu âm còn anh ấy chụp X-quang. Sáng nay bệnh nhân siêu âm cũng vắng, không có bệnh nhân mình lại ngồi vào máy tính cạnh buồng chụp X-quang giết thời gian. Bên buồng chụp X-quang thì ngược lại, cũng đông bệnh nhân, thấy anh kỹ thuật viên luôn tay chạy đi chạy lại lấy phim chụp.


   Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

   Ngồi được một lúc, đột nhiên thấy tiếng anh kỹ thuật viên kêu lên "Ối! sao lại thế này...". Tưởng có chuyện gì với bệnh nhân mình vội phi sang buồng chụp thấy bệnh nhân nữ khoảng trên 40 tuổi một chút, nhìn cũng quê mùa, để nude hết và đang đứng dạng háng ghếch chân lên ghế, áp phần bụng dưới vào giá chụp phim.

   Bệnh nhân tỏ vẻ bối rối:
   Dạ...dạ! em cứ tưởng đau đâu chụp đấy ạ

   Anh kỹ thuật viên khoa mình thì mặt đỏ tía tai, nói như mếu:
   Ơ! cái nhà chị này hay nhỉ, tôi bảo rất rõ là chỉ cởi áo ra rồi TREO lên đây để tôi lấy phim chụp tim phổi cho chị mà. Chị làm cái gì kỳ quặc thế này, chị mặc quần vào đi.

   Anh ấy vừa nói vừa chỉ tay vào cái mắc treo quần áo cho bệnh nhân để ở góc cạnh giá chụp phim.
   Mình vội nhìn vào giấy chỉ định chụp thì thấy ghi chẩn đoán "U xơ tử cung/viêm phần phụ", bác sỹ lâm sàng cho chỉ định chụp X-quang tim phổi và các xét nghiệm cơ bản để mổ. Chợt hiểu ra vấn đề mình buồn cười quá mà không dám cười, anh kỹ thuật viên chắc cũng vậy nhưng cũng không dám cười.

   Lúc đó bệnh nhân lại càng bối rối:
   Dạ!...dạ! thế chắc là trong phòng âm quá em nghe không rõ, em cứ tưởng anh bảo cởi hết quần áo ra rồi TRÈO lên đây ạ - chị ấy chỉ cái nghế hay dùng cho các cháu trẻ nhi đứng chụp để ngay giá chụp phim.

   Ngừng một vài giấy bệnh nhân bẽn lẽn:
   Chẳng dấu gì anh... em... em... em bị ra khí hư nhiều, ngứa và đau chỗ đó quá anh ạ... bác sỹ trên kia bảo xuống đây chụp em lại cứ tưởng đau đâu chụp đấy ạ. Chồng em nó bảo phải đi khám ngay ạ.

   Cuối cùng thì chị ta cũng chụp xong, chị ta đi rồi hai anh em được một trận cười quên cả mệt. Thời sinh viên nhớ học môn Đông y có "Á thị huyệt" tức là đau ở đâu châm cứu ở đấy, bây giờ có bệnh nhân không hiểu lại nghĩ đau ở đâu chụp ở đó. Mình mới tếu nói đùa với anh kỹ thuật viên là cái chị bệnh nhân vừa xong nếu vừa bị trĩ, vừa bị viêm phần phụ không biết chị ta sẽ đứng kiểu gì để chụp nhỉ..., hi hi...!

   Lại nhớ có câu chuyện ngày xưa mình đi học chuyên ngành các anh ấy hay kể: có bà bệnh nhân bác sỹ chỉ định chụp X-quang xương bướm.

   Bác sỹ X-quang đi lấy phim chụp vào đã thấy bà ấy cởi hết quần ra dạng háng nằm trên bàn chụp rồi, bác sỹ hoảng quá và mắng "sao lại thế, bà định làm gì đấy".

   Bà bệnh nhân ấy bảo "em nhìn thấy giấy bác sỹ cho chụp xương bướm mà".

   Bác sỹ X-quang mới bảo "bà sờ chỗ ấy xem nó có xương không, xương bướm là ở trên nền sọ, ở trên đầu của bà ấy, chỗ đấy là xương mu".

   Ha ha...! q
   ua đây, cũng xin lưu ý các bạn nữ, các chị em, các dì, các mợ, các bà đi khám chụp chiếu phải nghe kỹ các bác sỹ X-quang nhé. Và cũng qua câu chuyện này mình cũng một phần nào minh oan cho các đồng nghiệp cùng chuyên ngành, vì thỉnh thoảng gặp mấy thằng bạn nó cứ hỏi kháy mình là "Sao bác sỹ X-quang bọn ông chụp tim phổi cho con gái người ta thì chỉ cần cởi áo thôi sao lại cứ bắt cởi cả quần nhỉ" hay "Ngày xưa y học chưa phát triển đi chụp X-quang tim phổi chỉ cần cởi áo, bây giờ y học phát triển chụp X-quang tim phổi phải cởi cả quần mày ạ...".

   Qua câu chuyện có thật này mọi người hiểu rồi chứ, không phải do bác sỹ nhé.

   Bác sĩ Lê Huy Hiếu
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác